Cần lưu ý những gì khi mua bát hương thờ cúng bằng đồng

Cần lưu ý những gì khi mua bát hương thờ cúng bằng đồng

Ngày đăng: 04/09/2023 11:43 AM

  Bát hương là vật thờ quan trọng trong không gian thờ cúng, dùng để thắp hương, nhang trên bàn thờ. Khi mua vật thờ này ở bất kì đâu, gia chủ nên lưu ý những cách chọn mua bát hương sau:

  Lựa chọn chất liệu bát hương đảm bảo

  Ngày nay, bát hương phổ biến được làm từ hai nguyên liệu chính là: bát hương sứ và bát hương đồng. Với mỗi chất liệu có đặc trưng và ý nghĩa riêng. Nhưng bát hương bằng đồng đang được nhiều người lựa chọn vì đó còn là mẫu đảm bảo chất lượng nhất với mọi gia chủ.

  Ưu điểm của bát hương bằng đồng là có bề mặt chạm tinh xảo, độ bền cao, không bao giờ bị mẻ vỡ; có thể sử dụng từ đời này sang đời khác. Nhờ vậy, gia chủ không cần phải thay đổi đồ thờ nhiều lần vì việc thay đổi, di chuyển đồ thờ quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới phong thủy, tâm linh, không tốt cho gia đình. Các họa tiết chạm khắc thường là hình rồng - phượng rất uyển chuyển, sinh động và bắt mắt.

   

   

  Bên cạnh đó, theo quan niệm của người Á Đông thì trên bàn thờ phải có đủ ngũ hành tương sinh tương khắc: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Trong đó, đồ thờ bằng đồng thuộc hành kim, ánh sáng của đèn thờ, nến thuộc hành Hỏa, nước, rượu thuộc hành Thủy, án gian thờ bằng gỗ thuộc hàn mộc, đồ thờ khác bằng sứ đại diện cho hành thổ. Nếu gia chủ có mệnh thủy hay mệnh kim thì chọn bát hương bằng đồng. Việc trưng bày bàn thờ cân bằng các yếu tố âm dương sẽ giúp bát hương có lộc và phát huy giá trị phong thủy.

  Tuy nhiên, với cách chọn mua bát hương bằng đồng thì tất cả các vật dụng thờ khác cũng nên hài hòa, cân xứng về màu sắc, kích thước, mẫu mã nếu không sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ và ý nghĩa tâm linh.

  Lựa chọn kích thước bát hương phù hợp với không gian thờ cúng

  Cách chọn mua bát hương quan trọng cũng phải để ý đến kích thước. Bát hương cũng có đa dạng kích thước như: 18cm, 20cm, 25cm,... tùy thuộc vào diện tích bàn thờ để chọn cho phù hợp. Nếu lớn quá hay bé quá thì vừa ảnh hưởng tới thẩm mỹ vừa không tốt về mặt tâm linh thờ cúng.

  Nếu gia đình nào bày ba bát hương thì lưu ý rằng: bát hương ở giữa phải to hơn hai bát hương còn lại.

   

   

  Lựa chọn bát hương có mẫu mã và họa tiết hoa văn rõ nét, tinh xảo

  Hiện nay, bát hương bằng đồng được chế tác theo kiểu dáng chạm hoa văn nổi hoặc hoa văn chìm. Các mẫu hoa văn nổi thường là hình rồng, phượng, nên các chi tiết rất nổi bật. Hoa văn chìm thường là mẫu bát hương khảm tam khí hoặc ngũ sắc cũng gây ấn tượng với các chi tiết chạm khảm rõ nét.

  Nhiều người thắc mắc: tại sao trên bát hương lại chạm khắc hình rồng phượng mà không phải là các hình ảnh khác. Bời vì đây là những hình ảnh rất giàu giá trị phong thủy. Cụ thể, đó là hình tượng song long chầu nguyệt với ý nghĩa thâm thúy, sâu sắc. Trong tứ linh Long - Lân - Quy - Phụng, rồng mang sức mạnh, uy quyền, cao quý nên thường xuất hiện trên những nơi linh thiêng, trang trọng như: phủ vua chúa, đình chùa, đền miếu,... và những vật dụng có tính linh như: đồ thờ cúng.

  Mẫu bát hương đẹp chạm song long chầu nguyệt thể hiện sự trang nghiêm, thiêng liêng của ban thờ và tăng sự uy nghi của gia chủ, giúp thu hút những vận may, cơ hội tốt cho con đường sự nghiệp của gia chủ.

  Mặt sau của bát hương bằng đồng còn được tạo hình loan phụng hòa mình với ý nghĩa sum vầy, sung túc.

  Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ

  Hotline: 0934 789 269 - 0966 932  446 Ms. Thực

  Website: dinhdongthocung.com