4 cách nhận biết mâm đồng cổ thật và mâm đồng giả

4 cách nhận biết mâm đồng cổ thật và mâm đồng giả

Ngày đăng: 30/08/2023 02:22 PM

  Những chiếc mâm đồng cổ xưa đều có những đặc điểm nổi bật cụ thể như sau:

  Được làm bằng đồng xưa nguyên chất 100%

  Hầu hết các sản phẩm cổ xưa nếu được đúc bằng đồng thì đều là đồng xưa nguyên chất 100%. Mâm đồng cổ cũng không hề ngoại lệ. Sản phẩm có độ bền bỉ, không bị oxy hóa theo thời gian nên đặc biệt bền màu. 

  Không giống các loại mâm đồng hiện đại ngày nay được pha chế thêm nguyên liệu cho có màu sáng, mâm đồng cổ có màu tối đúng như nguyên bản của đồng nguyên chất.

  Mâm đồng cổ có nhiều chạm khắc tinh tế

  Mâm đồng cổ xưa có thiết kế hình tròn, hầu hết là mặt trơn đơn giản. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ khi mâm cũng được chạm khắc một số loại hoa văn rất tinh tế như hoa sen, cúc, rồng, phượng,…Những loại mâm có chạm khắc này thường được vua chúa, nhà rất giàu mới sở hữu được.

  Mâm đồng cổ xưa lưu giữ nét đẹp văn hóa cao

  Mâm đồng cổ xưa không chỉ sử dụng trong sinh hoạt mà còn là vật phẩm lưu giữ nét đẹp văn hóa cao.

  Người Việt xưa mỗi lần dọn cơm ăn là đều sử dụng mâm nên trong nhà thường có ít nhất một chiếc mâm đồng. Có thể nhiều hơn để tiện bày cỗ bàn trong những dịp đặc biệt.

  Công dụng của những chiếc mâm đồng xưa

  Mâm đồng xưa có rất nhiều công dụng cụ thể như:

  • Để bày mâm ăn cơm.
  • Làm đồ vật trang trí đối với những chiếc mâm đồng có chạm khắc hoa văn.
  • Bày mâm cúng lễ để trên bàn thờ.
  • Xuất hiện trong bộ sưu tập đồ cổ giúp nâng cao giá trị sản phẩm.
  • Lưu giữ nét đẹp của văn hóa người Việt xưa.

  Cách bảo quản và làm sạch mâm đồng cổ

  Mâm đồng cổ nếu để bày đồ ăn thì rất dễ bị bẩn do dầu mỡ, nước mắm, thức ăn rơi ra. Mỗi lần ăn xong đều phải rửa nên thường xuyên tiếp xúc với nước. Nếu không bảo quản đúng dễ bị xuống màu không đều rất mất thẩm mỹ. 

  Vì thế, người dùng cần vệ sinh, lau sạch mâm mỗi khi ăn xong. Nếu chỉ dùng bày đồ cúng lễ tượng trưng vào những ngày cúng lễ, hãy để mâm nơi khô thoáng. 

  Không dùng đến thì bọc bằng túi bóng để không bị bám bụi gây tích tụ độ ẩm làm bề mặt bị xỉn, xuống màu. Tốt nhất cho vào túi bóng 2 gói hút ẩm để mâm đồng luôn giữ được màu nguyên bản.

  4 cách nhận biết mâm đồng cổ thật và mâm đồng giả

  Nhận biết qua việc sử dụng kim loại

  Dùng vật kim loại như dùi sắt, đinh máy mài để mài nhẹ lên bề mặt mâm đồng. Nếu là mâm đồng giả sau khi mài, bề mặt sẽ bóng loáng và có màu sáng tươi. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn thì chỗ mài sẽ ngả màu tối xỉn lại. Đó là do đồng giả chứa nhiều chì hơn đồng nguyên chất rất nhiều.

  Nhận biết đồ đồng giả qua lửa

  Mâm đồng thật khi tác động với lửa ở nhiệt độ nhất định sẽ có màu tươi tắn. Nếu đó là đồng pha tạp chất khi hơ qua lửa thì chỗ hơ sẽ ngả màu nhanh chóng. 

  Đây được xem là cách tối ưu để phân biệt sản phẩm thật, giả. Do mâm đồng cổ nếu áp dụng cách này cũng không làm ảnh hưởng vẻ bề ngoài của mâm.

  Nhận biết mua mâm đồng cổ chuẩn qua chu kỳ bán hủy

  Cách này thường được các viện khảo cổ áp dụng bởi độ chính xác cao. Bên cạnh đó, còn giúp xác định được niên đại của mâm đồng cổ. 

  Các nhà khoa học sẽ xác định trong cổ vật có chứa nguyên tố như Uran, Kali,…Các chất hóa học này khi phân định sẽ tiết lộ niên đại chính xác của cổ vật đó.

  Tuy có độ chính xác cao nhưng cách này bắt buộc phải thực hiện tại viện khảo cổ, chi phí rất cao nên người dân thường không mấy ai sử dụng.

  Nhận biết thành phần cấu tạo

  Đồ đồng hiện đại và đồ đồng cổ có thành phần cấu tạo rất khác nhau. Phương thức chế tác cũng không giống. Dựa vào những yếu tố này có thể đánh giá độ xác thực của món đồ đồng. 

  Phương pháp này chỉ có những người kinh nghiệm lâu năm mới nhận biết được qua mắt thường. Vì vậy, cũng không được sử dụng phổ biến lắm.