4 cách vệ sinh đồ thờ bằng đồng đơn giản, hiệu quả

4 cách vệ sinh đồ thờ bằng đồng đơn giản, hiệu quả

Ngày đăng: 30/08/2023 02:29 PM

  Tại sao cần làm sạch đồ thờ bằng đồng?

  Bàn thờ gia tiên chính là cầu nối giữa cõi âm và cõi dương. Do đó, việc sắm sửa chỉn chu và giữ gìn bàn thờ được sạch sẽ là việc làm rất cần thiết và quan trọng. Nhà có phúc đức, nề nếp hay không chỉ cần nhìn bàn thờ là biết.

  Bàn thờ luôn được dọn dẹp sạch sẽ, hương khói trang nghiêm thể hiện con cháu hòa thuận, hiếu thảo, dòng họ chắc chắn hưng thịnh, nhiều người làm to.

  Áp dụng các cách làm sạch đồ thờ bằng đồng sẽ giúp đồ thờ luôn sáng đẹp, thể hiện lòng thành kính, luôn ghi nhớ biết ơn những người đã khuất. Theo các chuyên gia phong thủy, việc lau chùi bàn thờ nên thực hiện 2 đến 3 tháng 1 lần, phải thực hiện hết sức cẩn thận để không làm xê dịch, đổ vỡ, làm động bát hương.

  Hoặc có thể lựa chọn những ngày lễ, ngày cúng, các ngày cuối năm để vệ sinh bàn thờ, vệ sinh đồng đồ thờ. Như vậy sẽ giúp bàn thờ những dịp này được tươm tất, sạch sẽ, đảm bảo việc thờ cúng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, thành kính, trang nghiêm. 

  4 cách vệ sinh đồ thờ bằng đồng đơn giản, hiệu quả

  Dưới đây là một số cách vệ sinh đồ đồng thờ từ những nguyên liệu dễ kiếm trong nhà.  

  Vệ sinh bằng giấm ăn 

  Sử dụng giấm ăn có thể áp dụng cho cách vệ sinh đồ thờ mới mua bằng đồng. Hay dùng vệ sinh những đồ thờ bằng đồng đã sử dụng được một thời gian bị bám bẩn, xuống màu đều được.

  Cách vệ sinh đồ thờ mới mua rất đơn giản do bạn có thể thoải mái di chuyển. Hãy lấy một chiếc khăn mềm, sạch nhúng vào giấm ăn rồi chà lên đồ đồng thờ cúng. Sau khi thấy các mặt đã bóng lên thì rửa sạch lại với nước ấm, lau khô lại bằng khăn mềm khác là được.

  Cách vệ sinh đỉnh đồng bằng mùn cưa và muối

  Cách vệ sinh lư đồng hay một số đồ thờ đồng khác cần thực hiện tuần tự theo những bước đơn giản như sau. Đầu tiên là làm sạch các vết nến khô dính trên lư đồng bằng cách dùng máy sấy tóc sấy cho những vệt nến này hóa lỏng. Dùng khăn lau sạch sẽ đi là được. 

  Tiếp theo, dùng giấy bạc thuốc lá hoặc mùn cưa cho vào thêm ít muối hột trộn đều lên. Dùng khăn nhúng hỗn hợp trên rồi chà lên bề mặt đỉnh đồng cho đến khi bề mặt sáng bóng. 

  Sử dụng nước cốt chanh pha với muối hột rồi dùng khăn nhúng vào hỗn hợp này, thoa lên các vị trí có vết gỉ màu xanh sẽ khiến chúng biến mất. 

  Cuối cùng dùng mật ong thoa lên đồ đồng, lư đồng đã được làm cho sáng bóng. Lấy khăn mềm lau sạch mật ong đi. Nhúng khăn vào nước ấm rồi lau sạch toàn bộ đỉnh đồng, đồ thờ đồng thêm lần nữa là được. 

  Cách vệ sinh đồ thờ bằng đồng bằng muối trắng 

  Cho muối hạt vào nước rồi đun sôi lên thì cho thêm chút giấm ăn vào. Lấy khăn sạch nhúng vào hỗn hợp này rồi chà mạnh lên bề mặt đồ đồng. Sau khi thấy bề mặt đã bóng sáng lên thì rửa lại bằng nước ấm. Dùng khăn mềm sạch khô lau lại một lượt nữa là được. 

  Vệ sinh đồ đồng bằng tro bếp

  Cách vệ sinh đồ thờ cúng này rất phù hợp với những gia đình còn dùng bếp củi. Gia chủ có thể trộn tro bếp với nước rửa chén. Dùng khăn mềm nhúng hỗn hợp trên rồi lau mạnh lên bề mặt các món đồ thờ bằng đồng. Rửa sạch lại với nước rồi tiến hành lau khô lại là được. 

  Đồ Đồng Việt là địa chỉ uy tín chuyên sản xuất, bán và phân phối các sản phẩm đồ đồng thờ cúng, đồ đồng mỹ nghệ chất lượng cao cho khách hàng trong và ngoài nước.

  Chúng tôi cam kết mọi sản phẩm bán ra đều rất chất lượng, làm từ đồng nguyên chất, được chạm khảm, mạ vàng theo yêu cầu của quý khách. Chúng tôi cam kết bảo hành vĩnh viễn mọi sản phẩm, miễn phí vận chuyển cho khách tại nội thành Hà Nội và một số tỉnh thành có showroom Đồ Đồng Việt.