BÀI TRÍ BAN THỜ GIA TIÊN THẾ NÀO CHO CHUẨN PHONG THỦY?

BÀI TRÍ BAN THỜ GIA TIÊN THẾ NÀO CHO CHUẨN PHONG THỦY?

Ngày đăng: 08/01/2024 11:33 AM

  Hiện nay, việc sắm sửa mua đồ thờ cúng bằng đồng cũng như bài trí ban thờ gia tiên sao cho uy nghiêm, hài hòa và chuẩn phong thủy là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi việc thờ cúng ông bà gia tiên sao cho thật chuẩn chỉnh, chu đáo chính là cách các con các cháu thể hiện tấm lòng thành kính, sự biết ơn đối với công ơn dưỡng dục của cha ông đi trước.

  Hơn nữa, việc bố trí ban thờ gia tiên theo đúng tiêu chuẩn và hợp phong thủy không chỉ mang lại sự trang nghiêm, hài hòa cho khu vực thờ cúng gia tiên, mà còn mang ý nghĩa phong thủy, giúp gia đình gia chủ thêm hưng thịnh, nhận được nhiều phước lộc và bình an. Đồng thời, việc trang trí ban thờ đẹp sẽ giúp cho không gian thờ cúng trở nên gần gũi, ấm áp và vẹn tròn hơn.

   

  Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

   

  Khi bước vào không gian thờ cúng uy nghiêm, điểm đặc biệt thu hút nhất chính là những đồ đồng thờ cúng có trên bàn thờ. Một bộ đồ thờ cúng gia tiên đẹp, và đầy đủ sẽ giúp gia chủ thể hiện tấm lòng thành và sự biết ơn đối với người đã khuất.

   

  Vậy đồ thờ cúng như thế nào mới được gọi là đầy đủ? Thực chất, một bàn thờ gia tiên không cần phải quá cầu kỳ, đồ thờ cúng trên ban thờ sẽ phụ thuộc vào điều kiện, quan niệm và phong tục riêng của mỗi gia chủ. Dưới đây là những thứ cần có trên ban thờ gia tiên.

  1. Bàn thờ gia tiên.
  2. Bát hương.
  3. Đèn thờ: Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi.
  4. Bình hoa – Mâm quả.
  5. Bộ ngai chén.
  6. Khám thờ – Ngai thờ (nếu có).
  7. Ảnh thờ (nếu có).
  8. Đỉnh đồng – Bộ lư hương (nếu có).
  9. Ống đựng hương (nếu có).
  10. Đũa thờ (nếu có).
  11. Hoành phi - câu đối (nếu có).

   

  Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

   

  Nơi thờ tự gia tiên thường có âm khí, vì vậy gia chủ nên đặt ở nơi có khí dương thịnh, để tạo ra sự hài hòa về âm dương. Và hướng Tây Bắc là hướng cực dương. Ngoài ra, việc đặt hướng thờ còn phải tiến hành xem tuổi, và mệnh của người lập thờ. Trong phong thủy, Bát Trạch có 4 khí vượng gia chủ cần quan tâm, như:

   

  Sinh khí: Đây là hướng tốt nhất, và vượng nhất trong 4 hướng, giúp mang lại thuận lợi, suôn sẻ cho ra chủ về đường công danh, tài lộc.

   

  Thiên Y: Đây là hướng tốt, thuận đường sức khỏe, gặp may mắn vì có quý nhân phù trợ. Nếu chủ nhà là nữ giới thì lại càng thịnh.

   

  Diên niên: Chính là hướng Phước Đức. Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì đây là hướng vô cùng tốt và có liên hệ với mối quan hệ gia đình. Dù gia đình có bất hòa, thì cũng sẽ nhanh chóng được hàn gắn. Ngoài ra, hướng này mang lại con đường tình duyên như ý, phù hợp với những người chưa lập gia đình.

   

  Phục vị: Là hướng tốt, phù hợp để lập thờ tổ tiên, giúp mang lại sự bình yên và may mắn cho gia đình. Con đường công danh, học vấn, thi cử của các thành viên trong gia đình sẽ thuận lợi, suôn sẻ nếu chăm chỉ cầu khấn và cúng dường.

   

  Cách sắp xếp đồ đồng thờ cúng trên ban thờ gia tiên

   

  Bàn thờ gia tiên nhà bạn không nhất thiết phải trang hoàng lộng lẫy, hay có nhiều đồ thờ đắt tiền. Gia chủ nên dựa vào khả năng tài chính, cũng như phong cách sống, mà lựa chọn bài trí không gian thờ gia tiên sao cho phù hợp nhất.

  Tùy thuộc vào từng không gian thờ mà các gia chủ sẽ có cách lựa chọn hay bố trí đồ thờ cúng khác nhau.

   

  Ngai thờ, khám thờ

   

  Khám thờ và ngai thờ đều có chức năng giống nhau, đó chính là nơi đựng bài vị ở trên bàn thờ gia tiên. Thông thường, ngai thờ sẽ được sử dụng nhiều hơn ở trên ban thờ gia tiên, vì nó có kích thước nhỏ, phù hợp với ban thờ gia tiên.

   

  Vị trí đặt khám thờ hoặc ngai thờ chính là nằm trên cùng, ở chính giữa của bàn thờ, được dựa sát vào tường. Đặt ngai thờ tại vị trí này không chỉ mang lại sự trang nghiêm, tôn kính cho không gian thờ, mà còn thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu.

  Ngai thờ bằng đồng bài vị bằng đồng cao 86cm ngang 48cm sâu 38cm

   

  Bát hương

   

  Bát hương là vật thờ cúng vô cùng quan trọng, không thể thiếu ở trên bất kỳ bàn thờ cúng gia tiên nào. Người trần thông qua bát hương để thắp hương, giúp trao gửi những ước nguyện, những mong cầu của mình để tổ tiên phù hộ.

   

  Nếu có nhiều bát hương bằng đồng ở trên bàn thờ, ở giữa sẽ là bát hương lớn. Ở hai bên chính là 2 bát hương nhỏ hơn với kích thước bằng nhau. Gia chủ cũng có thể đặt theo hàng dọc hay đặt trên dưới để thể hiện thứ cấp của bát hương ở trên bàn thờ.

   

  Số lượng bát hương trên bàn thờ luôn phải là số lẻ như 1, 3 hoặc 5. Khi đặt bát hương trên bàn thờ, gia chủ tuyệt đối không xê dịch, vì nó sẽ gây ra sự bất kính.

   

  Di ảnh

  Di ảnh là ảnh chân dung người đã khuất đặt trên bàn thờ gia tiên. Cách đặt di ảnh của ông bà gia tiên trên bàn thờ như sau:

  - Sắp xếp di ảnh ở trên bàn thờ gia tiên sẽ theo quy luật nam tả (trái) – nữ hữu (phải). Tương ứng nhìn từ phía bên ngoài vào bàn thờ thì nam sẽ nằm bên phải, nữ sẽ nằm bên trái. Đây là tập tục sắp xếp di ảnh đã có từ xa xưa.

  - Nếu trong gia đình nhà gia chủ thờ nhiều thế hệ thì người thế hệ trước sẽ ở trên, người ở thế sau sẽ ở dưới.

   

  Bình hoa - Mâm quả

   

  Theo phong thủy học thì bình cắm hoa nên đặt ở bên trái, mâm ngũ quả sẽ đặt bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra.

  Với bình hoa, những ngày lễ, ngày Tết thì chỉ được dùng hoa tươi, như: hoa cúc, hoa lay ơn hay hoa đào, ... hay hoa huệ. Ngày thường thì gia chủ có thể dùng hoa giả, tuy nhiên dùng hoa thật là tốt nhất.

  Gia chủ tuyệt đối không nên cúng dường loại quả mà mọc sát đất, có gai sắc nhọn như sầu riêng, có mùi chua nồng, hay hình thù không tròn, vì nó là biểu hiện của sự bất kính, sẽ mang lại cho gia đình gia chủ những điều không may.

  lọ hoa dapha

   

  Ngai chén thờ

  Vị trí của ngai chén thờ là nằm phía trước của bát hương nhìn từ ngoài vào. Đối với ngai chén thờ, thông thường chỉ sử dụng số chén lẻ, có từ 3 đến 5 chén. Vật phẩm này dùng để đựng rượu hoặc nước thanh khiết, để dâng lên ông bà tổ tiên trong các dịp lễ, tết, hay ngày giỗ.

   

  Đèn thờ

   

  Đèn trên bàn thờ gia tiên hiện nay có 2 loại chính là Đèn Thái Cực và Đèn Lưỡng Nghi. Đèn thái cực thường sẽ được đặt ở giữa bàn thờ và dưới chân khám thờ. Đèn này có ánh sáng màu đỏ hoặc vàng yếu và thường được gia chủ thắp cả ngày lẫn đêm.

  Đèn lưỡng nghi hay chính là cặp chân nến là đèn chiếu sáng chính trên ban thờ và được đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ gia tiên. Từ trong nhìn ra, bên trái đèn chính là biểu tượng cho mặt trời, bên phải của đèn chính là biểu tượng cho mặt trăng.

   

  Đỉnh Đồng (Lư Hương): 

   

  Với những bàn thờ gia tiên có diện tích rộng, nhà gia chủ có điều kiện kinh tế tốt sẽ thường được đặt thêm đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên. Đỉnh đồng được đặt ở chính giữa bàn thờ gia tiên và trước đèn thái cực, thường dùng để đốt trầm, mang lại sự ấm cúng, xua đuổi điềm xấu giúp gia chủ.

  Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, cũng như đồ đồng thờ cúng trên ban thờ đúng cách gây ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. Hy vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu thông tin. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số Hotline: 0934789269 để được tư vấn một cách nhanh nhất.