Bài trí bàn thờ trong ngày tết như thế nào chuẩn?

Bài trí bàn thờ trong ngày tết như thế nào chuẩn?

Ngày đăng: 31/08/2023 11:34 AM

  Vào ngày Tết đến xuân về là lúc các gia đình bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, lau rửa bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên bạn sẽ phạm vào những điều kiêng kỵ trên bàn thờ gia tiên ngày Tết nếu bỏ qua những điều sau đây khi dọn bàn thờ. Mất đi sự may mắn và tài vận là điều có thể xảy ra về sau cho gia đình bạn. Qua bài viết dưới đây mà ĐỒ ĐỒNG VIỆT chia sẻ bạn nên ghi chú để tránh phạm đại kỵ đến ông bà tiên tổ.

  Kiêng kỵ bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật

  Khi dọn bàn thờ ngày Tết, điều sai phạm lớn là đặt bài vị tổ tiên cao hơn bài vị Thần, Phật. Trong phong thủy, tâm linh sẽ gọi là “phạm thượng”. Điều này làm mất nhiều tài lộc, sự may mắn cũng như con đường sự nghiệp về sau.

  Không đặt bàn thờ dưới xà hay cầu thang, đối diện nhà bếp, cạnh nhà tắm

  Trong những điều kiêng kỵ trên bàn thờ gia tiên ngày Tết thì đây là điều phải tránh. Nhà tắm là nơi trút bỏ sự ô uế, không sạch sẽ. Chính vì thế, nếu đặt bạn thờ sát nhà tắm sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Ngoài ra, cũng không được đặt bàn thờ đối diện hay quay lưng về phía nhà bếp sẽ khiến gia đạo luôn bất hòa. Nếu phía trên bàn thờ có xà nhà có thể khiến chủ nhân dễ bị đau đầu, cuộc sống vất vả.

  Không dịch chuyển bát hương sau khi đã lau dọn xong bàn thờ ngày Tết

  Nên dùng nước ấm, sử dụng khăn mới và lau bát hương thì không được xê dịch. Khi dọn bát hương, gia chủ không được rút 1 lần hết chân nhang mà phải rút từng cây cho đến khi nào còn lại 9 cây sẽ dừng lại. Những chân hương đã rút bỏ phải được hóa vàng, mang rải ở những con sông, suối sẽ tốt nhất. Nên nhớ không được vứt lung tung sẽ ảnh hưởng đến phong thủy gia đạo rất nhiều.

  ban thờ gia tiên

  Không dùng các loại hoa giả, hoa héo úa để thờ cúng

  Có nhiều gia đình không biết rằng một trong những điều kiêng kỵ trên bàn thờ gia tiên ngày Tết  tưởng chừng như nhỏ bé nhưng rất quan trọng là việc cắm hoa vào lọ hoa bằng đồng. Khá nhiều người cho rằng sử dụng hoa giả sẽ giữ được lâu, chủ yếu là tấm lòng thờ cúng. Tuy nhiên, quan niệm này là rất sai lầm. Trong tâm linh, việc dùng hoa giả sẽ thể hiện lòng thành kính không chân thật, sẽ bị tổ tiên quở trách.

  Ngoài ra, trên bàn thờ ngày Tết cũng nên tránh sử dụng các loại hoa: hoa ly, hoa nhài, hoa râm bụt, cúc vạn thọ, hoa dại, … vì những loài hoa này mang ý nghĩa không may mắn và không tốt cho gia đạo.

  Tìm hiểu phong thủy, không kê bàn thờ ngược với hướng nhà

  Ban thờ không nên ngược với hướng nhà mà nên quay ra cửa chính. Với cách bài trí không đúng sẽ gây “dương thịnh âm suy”, khiến cho các thành viên trong gia đình luôn lục đục, người làm phản bội, con cái bất hiếu, gia tài vơi dần, sự nghiệp tiêu tán.

  Không được thờ cùng 1 lúc 3 họ trở lên

  Việc thờ 1 lúc nhiều họ cũng là những điều kiêng kỵ trên bàn thờ gia tiên ngày Tết mà các chuyên gia phong thủy đã cảnh báo. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ, phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

  ban thờ gia tiên

  Không đặt bát hương sai vị trí

  Bát hương ngày Tết đặt như thế nào đúng cũng là điều mỗi gia đình cần hết sức chú ý. Trong mỗi nhà nên đặt khoảng 2-3 bát hương trên cùng một bàn thờ là đủ. Trong đó:

  – Một bát hương thờ Ngũ Vị Thần Tài sẽ đặt ở vị trí cao nhất.

  –. Một bát hương thờ gia tiên, ông bà đã khuất.

  – Một bát thờ con hay cháu đã mất.

  Không dùng chổi hoặc khăn dùng lau dọn bàn thờ để lau hoặc quét nhà

  Phải chuẩn bị riêng một cây chổi mới và khăn chuyên dùng để lau dọn bàn thờ, không được sử dụng chung với khăn lau nhà, chổi quét nhà. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng, phải tránh uế tạp.

  Bài trí bàn thờ trong ngày tết như thế nào chuẩn?

  Nếu không muốn phạm vào những điều kiêng kỵ trên bàn thờ gia tiên ngày Tết  thì cần biết rõ nên sắp đặt các bài vị, tượng Phật, Thần và vật thờ cúng như thế nào không “phạm quy”.

  Đối với bài vị

  Nếu thờ chung các người đã khuất trên cùng một bàn thờ, thì hãy sắp xếp trước sau vai vế như thế nào cho đúng. Ông bà sẽ đặt cao nhất, đến cha mẹ, anh chị, … tùy theo ngôi thứ mà đặt cho đúng trái, phải, trước, sau.

  ban thờ gia tiên

  Đối với lư hương

  Tùy theo kích cỡ bàn thờ của mỗi nhà sẽ chọn được lư hương phù hợp. Thông thường để tạo sự cân bằng và đẹp mắt thì nến chọn lư hương ở chính giữa có kích thước lớn nhất. Trên bàn thờ bắt buộc phải có 2 ngọn đèn, nến hoặc đèn dầu để đốt lên mỗi khi hành lễ. Hai bên trái, phải sẽ chưng thêm lọ hoa, mâm bồng, bình hương, đế đèn.

  Vật phẩm thờ cúng

  Một trong những điều kiêng kỵ trên bàn thờ gia tiên ngày Tết  có nhiều người phạm phải là các lỗi nhỏ như thiếu đỉnh đồng, chân đèn, bình hoa tươi, … Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể chưng thêm vật phẩm Song hạc…

  Tất cả đều được bố trí phía trước lư hương. Nên sắp xếp mọi vật nhìn thật cân đối và hài hòa nhát. Tốt nhất là theo nguyên tắc Âm-Dương “tả dương, hữu âm” “tả nam, hữu nữ”, …

  ban thờ gia tiên

  Nhang thắp

  Nên chọn hương vòng, hoặc hương nén để thắp trên bàn thờ ngày Tết. Có nhiều vùng miền sẽ sử dụng cây “hương sào” lớn, mục đích là để cháy được lâu, đảm bảo duy trì liên tục trong các ngày Tết.

  Bình hoa cắm bàn thờ

  Có hai kiểu hoa cắm trên bàn thờ là cắm bình cao hoặc cắm đĩa. Tùy theo sở thích của gia chủ mà chọn cách cắm theo ý muốn.

  Ngoài ra, để tăng không khí Tết thì gia chủ có thể cắm một cành mai hoặc cành đào trong lọ sứ lớn đặt trên bàn thờ. Các loại hoa được chọn để lên bàn thờ gia tiên, sẽ mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và tốt lành, với hương thơm dịu nhẹ như hoa huệ, hoa ly, hoa cúc… tránh những loại hoa có nhiều gai mang sát khí hoặc mùi hương quá nồng.

  ban thờ gia tiên

  Mâm ngũ quả

  Mâm ngũ quả là một phần phải có trên bàn thờ ngày Tết. Con số 5 đại diện cho ngũ hành trong phong thủy “ kim – mộc – thủy- hỏa – thổ”, có ý nghĩa là “Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín”. Mỗi phong tục vùng miền sẽ chọn loại quả cho đúng. Thường thì các loại quả táo, lê, xoài, phật thủ, dừa, đu đủ, quýt, … sẽ được chọn nhiều.

  Mong rằng, với bài viết trên đây bạn đã biết được những điều kiêng kỵ trên bàn thờ gia tiên ngày Tết  nên tránh. Nếu bạn có nhu cầu mua đỉnh đồng thờ cúng, bát hương, đèn thờ, tượng Phật, hoành phi câu đối,… cho nhà thờ họ cho bàn thờ gia tiên nhà bạn,… cũng những đồ đồng thờ cúng khác thì hãy đến ĐỒ ĐỒNG VIỆT để được tư vấn chi tiết và mua sản phẩm với giá tốt nhất.