Bật mí các loại trống đồng lưu niệm trên thị trường hiện nay

Bật mí các loại trống đồng lưu niệm trên thị trường hiện nay

Ngày đăng: 30/08/2023 03:56 PM

  Hình ảnh trống đồng từ lâu nay đã trở thành biểu tượng của văn hoá Việt. Chính vì vậy mà hình ảnh này đã được chế tác trở thành những món quà trang trí đặc biệt, vừa có ý nghĩa tô điểm cho không gian sống và làm việc, vừa có tác dụng như một vật phẩm phong thuỷ.

  Các loại trống đồng trên thị trường hiện nay:

  Trống Đồng hiện nay được chia thành 2 loại chính đó là Trống Đồng Đông Sơn và Trống Đồng Ngọc Lũ. Về hình dáng, cấu tạo thì 2 loại này tương đối giống nhau, tuy nhiên điểm khác nhau nằm ở hoa văn trên bề mặt trống.

  Trống Đồng Ngọc Lũ

  Đặc trưng của trống đồng Ngọc Lũ là có lớp patin xanh ngả xám, gồm các bộ phận: Mặt trống, tang trống, thân trống và chân trống.

  Mặt trống đồng được đúc nổi hình ngôi sao 12 cánh (trống đồng Ngọc Lũ cổ) hoặc 14 cánh bao quanh núm tròn nổi để đánh trống. Xen giữa các cánh sao là những họa tiết hình lông công. Tiếp đó là 16 vành hoa văn: chấm nhỏ, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến, những hàng chữ ∫ gẫy khúc nối tiếp, văn răng cưa, hình người hóa trang lông chim nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng.

  Trống đồng Đông Sơn

  Trống đồng có ngôi sao 8, 10 hoặc 12 cánh, bao quanh là 10 vòng hoa văn hình người, vật, động vật và hoa văn hình học. Hoa văn hình học thường thấy là: đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến, hoa văn hình chữ gãy khúc, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song, và các chữ của người Việt cổ, hình ảnh về con người như trai gái giã gạo,múa hát, các chiến binh trên thuyền.

  Thân trống thường có họa tiết hình thuyền, hình vũ sĩ, hình một số chim, thú thông thường thì chỉ có hoa văn hình học. Quai trống thường làm theo hình dây thừng bện.

  Trống đồng Đông Sơn được phân loại theo sự phân bố của những hình khắc và hoa văn trên trống, gồm 4 loại. Trong đó, trống đồng Ngọc Lũ là loại cổ và là “đứa con xinh xắn nhất” của trống đồng Đông Sơn.

  Phân biệt trống đồng tinh xảo và trống đồng thường:

  Để chế tác nên một sản phẩm trống đồng tinh xảo đòi hỏi kỹ thuật đúc của những người thợ có thâm niên cao trong nghề. Mỗi sản phẩm làm ra sẽ có một khuôn riêng, đòi hỏi nhiều nhân công tham gia vào các công đoạn như làm khuôn, đúc và hoàn thiện sản phẩm. Để đạt được sự tinh tuý, xứng đáng là một sản phẩm cao cấp thì đòi hỏi các nghệ nhân đặt nhiều tâm huyết vào từng công đoạn sản xuất. Chính vì vậy mỗi sản phẩm trống đồng của thương hiệu Đồ đồng Việt đều có hoa văn và độ tinh xảo đạt được mức độ hoàn hảo nhất.