Bật mí cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Bật mí cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Ngày đăng: 31/08/2023 01:29 PM

  Trong đám cưới, lễ gia tiên là cách để con cháu thể hiện được sự tôn kính với ông bà, cầu mong được chứng giám việc hôn sự cũng như ban phước lành để có một khởi đầu may mắn. Vậy nên có được một bàn thờ gia tiên trang trọng, đúng lễ nghi và bắt mắt trong ngày trọng đại không những thể hiện được tấm lòng của đôi uyên ương với ông bà tổ tiên của mình mà còn góp phần tạo nên hình ảnh đẹp trong thước phim kỷ niệm lưu giữ sau này.

  Ngày cưới, tất cả đồ đạc trong nhà đều được trang trí, trang hoàng lại để tạo một không gian mới, đón một thành viên mới trong gia đình. Không chỉ trang trí phòng cưới, phòng khách, cổng ra vào mà bàn thờ gia tiên cũng cần được trang hoàng để chào đón sự kiện trọng đại này.

  Bàn thờ gia tiên cần được sạch sẽ

  Bàn thờ sạch sẽ, sang trọng là một yếu tố quan trọng trong ngày cưới. Thông thường, một năm nên dọn dẹp bàn thờ 3-5 lần, sự kiện trọng đại như ngày cưới, xây nhà cũng cần dọn dẹp bàn thờ. Quét dọn sạch sẽ, lau chùi các đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ sạch sẽ và sắp xếp đúng vị trí, ngay ngắn.

  Các đồ thờ cúng cần thiết

  Trong ngày cưới, việc bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ là hết sức quan trọng. Trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả. Có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng. Hoa tươi – thường là hoa lay ơn được cắm hai lọ để hai góc bàn thờ. Cần có một con gà luộc mổ moi và một đĩa xôi gấc đỏ. Khi nhà trai đến đón dâu sẽ mang đến quả tráp xin dâu. Trong tráp có trầu cau têm cánh phượng, rượu, tiền cũng được đặt trên bàn thờ. Khi nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu. (thường gọi là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu) về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

   

   

  Tùy vào điều kiện của mỗi người mà trang trí bàn thờ gia tiên, nhưng kiêng kỵ một điều là tránh bày biện bàn thờ một cách sơ sài và những sai sót không đáng có. Và việc trang trí bàn thờ cũng còn tùy thuộc vào phong tục, nét văn hóa của từng vùng miền, nhưng chung quy thì bàn thờ gia tiên trong ngày cưới thường được lau dọn sạch sẽ, gọn gàng, có đầy đủ mâm cỗ cúng gia tiên và đồ trang trí bày biện đẹp mắt để ngày cưới thêm phần trang trọng nhưng phải có đủ lư đồng, bát nhang, trà, rượu, nhang thơm…

   

   

  Trang trí bằng tranh đồng, đồ đồng

  Tranh đồng như tranh phu thê, tranh Phúc Lộc Thọ.. để thể hiện ước muốn hạnh phúc lứa đôi. Đặt ở gần bàn thờ gia tiên để thể hiện điều này.

   

   

  Với xã hội ngày càng phát triển thì các nghi thức cưới hỏi ngày nay cũng được giản lược đi rất nhiều, thế nhưng lễ gia tiên là một phần không thể thiếu và vẫn tiếp tục được duy trì. Ngoài thể hiện sự kính trọng tổ tiên, cội nguồn thì nó còn góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.