Bật mí cách đánh bóng tượng đồng từ nguyên liệu có sẵn tại nhà

Bật mí cách đánh bóng tượng đồng từ nguyên liệu có sẵn tại nhà

Ngày đăng: 30/08/2023 04:42 PM

  Đồng là một trong những chất liệu có độ bền và vẻ đẹp sang trọng khi làm các vật liệu trưng bày trong nhà như cuốn thư câu đối đồng. Tuy nhiên, đồ đồng, tượng đồng sau một thời gian dài sử dụng có thể sẽ bị giảm độ bóng đẹp như ban đầu. Đánh bóng tượng đồng là một điều không hề khó khăn với những lưu ý sau:

  Vật dụng cần cho việc đánh bóng

  • Sử dụng giẻ mềm để đánh và lau: khoảng 3 cái
  • Cọ mềm để cọ bụi
  • Quả chanh hoặc giấm ăn, muối hạt

  Đánh bóng tượng Phật bằng đồng

  Bước 1: Làm sạch bụi bẩn bên ngoài

  – Dùng cọ mềm để có thể cọ toàn bộ lớp bụi bẩn trên tượng Phật. Lấy khăn lau sạch toàn bộ bề mặt bên ngoài. Không dùng các đồ vật cứng để vệ sinh tượng Phật đồng. Điều này dễ gây xước cho tượng.

  Có thể ngâm tượng Phật trong dung dịch khoảng 20 phút trước khi chà. Lau lại tượng Phật bằng khăn lau mềm để đảm bảo độ sáng bóng cho đồng.

  Bước 2: Đánh bóng đồ đồng

  Lau bụi để chúng ta có thể tìm được cách đánh bóng đồ đồng phù hợp:

  • Khi đồ đồng bị xỉn màu nhẹ (ít lốm đốm, vết xỉn nhỏ, không sâu) ta có thể xử lý đơn giản với một ít muối ăn pha vào nước ấm cộng với một chút giấm ăn hoặc chanh, sau đó lấy giẻ lau mềm nhúng vào dung dịch đã pha rồi chà mạnh nên bề mặt vật dụng bằng đồng. Lúc này dung dịch muối ăn + giấm sẽ đánh tan những lớp đồng bị xỉn, bị oxi bên ngoài, trả lại vẻ đẹp cho các bức tượng đồng hoặc các đồ đồng khác như cửa võng nhà thờ

  • Đối với đồ đồng bị xỉn màu nặng (vết đốm, xỉn nhiều và to, sâu): Pha đặc dung dịch hơn so với đồ đồng xỉn màu nhẹ, nước pha cũng nóng hơn, chà mạnh hơn để tăng quá trình xúc tác, tăng tốc độ phản ứng hóa học để đánh bay các vết xỉn, vết đồng oxi hóa. 
  • Điều này dựa vào các nguyên lý hóa học: Đồng để lâu ngày chịu tác động môi trường bên ngoài tạo thành lớp đồng oxít Cu + O2 -> CuO. Muối ăn để cọ rửa chứa NaCl, giấm ăn chứa axit HCl. Các chất hóa học này khi gặp nhau sẽ phản ứng với nhau giải phóng ra đồng làm cho bề mặt đồ đồng sáng bóng như mới.

  Chỉ với 2 bước đơn giản trên, chắc chắn bức tượng bằng đồng của các cơ sở đúc chuông đồng và đồ đồng sẽ được sáng bóng hơn so với trước đây. Lưu ý cần vệ sinh các đồ bằng đồng thường xuyên để tăng vẻ đẹp cho tượng Phật. Đừng quên tham khảo các sản phẩm bằng đồng chính hãng của Đồ Đồng Việt để chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất.