Bật mí cách phân biệt kỳ lân với nghê và tỳ hưu phong thủy

Bật mí cách phân biệt kỳ lân với nghê và tỳ hưu phong thủy

Ngày đăng: 30/08/2023 02:35 PM

  Ngày nay xu hướng sử dụng linh vật phong thủy, vật phẩm phong thủy bằng đồng ngày càng phổ biến với tứ linh long, ly, qui, phượng, kỳ lân phong thủy, nghê, tỳ hưu, thiềm thừ…, trong đó người mua khó phân biệt nhất là kỳ lân với nghê và tỳ hưu phong thủy vì chúng có tạo hình sống động có đôi nét giống nhau. Cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu một số đặc điểm nhận dạng và phân biệt kỳ lân, nghê và tỳ hưu phong thủy

  1. Kỳ lân phong thủy

  Hiện nay kỳ lân phong thủy được chế tác chủ yếu bằng đồng (kỳ lân phong thủy bằng đồng ), kỳ lân tạc đá, kỳ lân ngọc, kỳ lân gỗ nhưng dù ở chất liệu nào kỳ lân vẫn được tạo hình dựa trên những đặc điểm sau: Đầu rồng đại diện cho trí tuệ, sức mạnh và quyền uy, sừng và thân giống hươu tượng trưng cho sự nhanh nhẹn, linh hoạt, thân có vẩy với lông đuôi dài lượng sóng, tạo hình kỳ lân biểu tượng cho người quân tử, chí nam nhi tung hoành giữa đất trời, thử thách nào cũng vượt qua.

   

   

  2. Nghê đồng

  Nghê là linh vật phong thủy thuần Việt được người xưa tạo hình từ con chó thần, chó là loài vật trung thành, luôn bảo vệ chủ nên từ xưa cha ông ta đã tạo tác chó đá đặt trước cửa nhà để xua đuổi tà ma, bảo vệ gia chủ khỏi những thứ xấu vô hình. Dần dần với sự sáng tạo của nghệ nhân dân gian chó đá thành con nghê với tạo hình đẹp hơn, sống động hơn, có thêm họa tiết thể hiện sức mạnh, sự uy nghi với tạo hình đầu giống sư tử, có bờm rất oai nghiêm, mình thon, dáng thanh, chân như chân chó, đuôi dài vắt ngược lên lưng.

   

   

  3. Tỳ hưu phong thủy

  Tỳ hưu là con của rồng với tạo hình sống động tập hợp những nét đẹp của linh vật khác: đầu giống rồng có sừng, thân giống sư tử có thêm cánh, tạo hình có phần hung giữ có công dụng xua đuổi tà ma. Tạo hình tỳ hưu bằng đồng rất đặc biệt với miệng rộng thích ăn vàng bạc, mông to nhưng lại không có hậu môn nên của cải không bị thất thoát nên tỳ hưu cùng với cóc đồng tài lộc có công dụng chiêu tài kim tiền, hút tài lộc.

   

   

  Đồ đồng Việt chuyên đúc, chế tác và phân phối vật phẩm phong thủy bằng đồng, tỳ hưu tài lộc bằng đồng, kỳ lân phong thủy bằng đồng, nghê phong thủy bằng đồng…, uy tín, thẩm mỹ, chất lượng. Nhận đúc vật phẩm phong thủy bằng đồng theo mẫu và kích thước yêu cầu. Giao hàng đảm bảo trên toàn quốc.