Các lưu ý quan trọng trong việc trang trí bàn thờ có thể bạn chưa biết

Các lưu ý quan trọng trong việc trang trí bàn thờ có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 30/08/2023 02:02 PM

  Trang trí bàn thờ là khâu quan trọng, cần chú ý trong nhiều mặt. Theo đó, không chỉ cần bố trí đầy đủ các món đồ thờ trên án gian thờ mà gia chủ còn phải cân đối chúng một cách hài hòa, sắp xếp thứ tự các ảnh thờ, lễ vật thờ tiêu chuẩn để thể hiện được sự trang nghiêm cần thiết. Nếu bạn đang quan tâm trong việc bố trí bàn thờ Phật đơn giản, đảm bảo kệ thờ hợp phong thủy, dưới đây là những thông tin hữu ích cực đáng cân nhắc. Hãy cùng điểm qua nhé!

  Tầm quan trọng của việc trang trí bàn thờ chuẩn bài bản

  Ngày nay, các gia đình rất chú trọng trong việc thiết kế, trang trí mẫu bàn thờ đẹp. Bàn thờ vốn là nơi linh thiêng để vinh quy bái tổ, bày tỏ lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên, các bậc thần linh bề trên.

  Một số gia đình hiện nay còn trang bị tủ thờ sang trọng, vách ngăn phòng thờ đẹp để làm tăng tính thẩm mỹ, giá trị của khu vực thờ trong ngôi nhà, vừa duy trì được không khí trang nghiêm cần thiết.

  Nhìn chung, có thể thấy, trang trí bàn thờ là công việc không hề đơn giản. Ngoài sự cân đối trong bố cục, giá trị thẩm mỹ, gia chủ còn phải quan tâm tới yếu tố phong thuỷ, sự phù hợp trong quy tắc sắp xếp. Chẳng hạn, gia chủ cần biết trên bàn thờ gia tiên gồm có những đồ vật nào, bố trí ra sao. Đó là chưa kể mẫu bàn thờ phật chung với gia tiên có sự khác biệt so với bàn thờ tổ tiên thông thường.

  Trang trí bàn thờ đúng bài bản mang lại tổng thể gọn gàng, đẹp mắt. Ngoài ra, điều này còn góp phần mang tới may mắn cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Người ta còn cho rằng, bàn thờ được bố trí tiêu chuẩn sẽ còn là yếu tố giúp các bề trên “chứng giám”, từ đó, ban phước lộc, giúp gia đình luôn được bình an, sung túc, thịnh vượng.

  Các lưu ý quan trọng trong việc trang trí bàn thờ có thể bạn chưa biết

  Đảm bảo sự sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng tuyệt đối

  Khi sắp xếp, trang trí các mẫu bàn thờ, bao gồm cả mẫu bàn thờ gỗ hay các mẫu bàn thờ hiện đại thì tính chỉn chu cũng là yếu tố quan trọng, cần chú ý nhiều hơn cả.

  Các vật dụng trên bàn thờ, từ đèn dầu, đèn hoa kỳ, liễn, đến khung ảnh thờ đẹp, lư đồng hay các mẫu hoa cắm bàn thờ đều phải sắp xếp theo đúng thứ tự. Không thực hiện cách sắp xếp bàn thờ gia tiên một cách bừa bãi, qua loa, có lệ. Đây là điều vô cùng kiêng kỵ.

  Đồng thời, cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình cũng  không nên che khuất gia tiên hoặc che khuất tượng ảnh phật tổ như lai, bàn tay phật,... mà tổng quan hơn hơn là che khuất các mẫu tượng thờ cúng trên bàn thờ.

  Không gian trên bàn thờ cần vệ sinh, lau chùi thường xuyên. Không nhất thiết chỉ tập trung vệ sinh trong những dịp đặc biệt, giỗ, lễ,.. Bởi, không gian này khá dễ xảy ra tình trạng bám bụi.

  Ngoài ra, các mẫu cắm hoa bàn thờ và trái cây chưng bàn thờ ngày cưới hay bất kỳ dịp nào thì cũng cần chú ý lấy xuống sau khi đã thờ cúng, thắp hương. Tránh tình trạng hư hỏng, tạo nên sự thiếu trang trọng cho khu vực thờ cúng này.

  Tạo được không khí trang nghiêm nơi khu vực thờ cúng

  Bàn thờ phật và gia tiên là những nơi thờ cúng thiêng liêng với các bậc bề trên. Theo đó, cần đặt bàn thờ ở khu vực yên tĩnh, có sự trang trọng tuyệt đối.

  Việc tạo được một gian thờ riêng sẽ tốt nhất. Tuy nhiên, nếu giới hạn về mặt không gian, cần có sự tách bạch, đặt bàn thờ ở vị trí cao và đảm bảo được sự tôn nghiêm cần thiết.

  Ngoài ra, cách bày bàn thờ đẹp, thu hút được nguồn năng lượng tích cực nên là hướng trực tiếp, từ cửa chính vào. Gia chủ cần lưu ý, tuyệt đối không nên đặt bàn thờ tại vị trí lối đi. Đây là yếu tố gây cảm giác thiếu tôn trọng cho khu vực thờ cúng. Có thể thu hút nhiều điềm xui rủi, điềm gở đến cho gia đình bạn đấy

  Bố trí các món đồ trang trí bàn thờ chuẩn xác

  Các mẫu tủ thờ đơn giản cần có những đồ dùng như kệ bàn thờ, ngai thờ, ảnh thờ, bát hương, đèn thái cực, lọ hoa, lư hương đồng, ba chén nước, hoành phi, câu đối. Đối với long đình đá cũng như vậy nhưng cách bố trí có phần khác biệt.

  Khi đặt di ảnh trên bàn thờ, cần áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu. Không ít gia đình vẫn chưa hiểu nam tả nữ hữu là gì và đặt di ảnh bàn thờ như thế nào cho hợp lý. Nhìn chung, đối với bàn thờ đặt nhiều di ảnh, cần bố trí di ảnh của nam giới bên trái, di ảnh của nữ giới bên phải.

  Mặc dù vẫn còn không ít tranh cãi trong vấn đề nam tả nữ hữu là sao lẫn cách bố trí di ảnh trên bàn thờ nhưng hầu hết gia đình đều tuân theo nguyên tắc này.

  Gia chủ có thể cắm hoa để bàn thờ thêm đẹp mắt. Tất nhiên, khi chọn hoa và cắm hoa, cần phải đảm bảo sự hài hoà với không gian phòng thờ linh thiêng. Bạn có thể tham khảo cách cắm hoa bàn thờ trên mạng hoặc mua sẵn hoa tại tiệm.

  Tủ thờ đẹp cũng nên được trang trí hợp với mệnh gia chủ. Chẳng hạn, mệnh kiếm phong kim hợp với màu vàng. Do đó, bàn thờ gia tiên nên sử dụng màu vàng là chính cùng các đồ thờ làm từ kim loại sáng.

  Đâu là địa chỉ chọn mua vật dụng trang trí bàn thờ chất lượng?

  Để đảm bảo chọn mua vật dụng trang trí bàn thờ chất lượng, tìm kiếm 1 địa chỉ đáng tin cậy là điều quan trọng không kém.

  Với uy tín, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực, đồng thời luôn tâm niệm phát triển nghề truyền thống, Đồ Đồng Việt sẽ là gợi ý đáng cân nhắc hàng đầu cho quý khách hàng lúc này.

  Tại Đồ Đồng Việt, chúng tôi chuyên gia công, phân phối các sản phẩm đồ đồng, tượng đồng cao cấp, bao gồm cả bộ tam đa hay các mẫu án gian đẹp, các sập thờ đẹp, lư đồng cổ đến các mẫu lư đồng vĩnh tiến, lư hương hay mẫu án gian đẹp,...

  Đặc biệt, với dịch vụ đúc tượng, gia công tượng đồng này, khách hàng có thể cân đối, yêu cầu kích cỡ ảnh phật đẹp theo mong muốn, đảm bảo sự tương xứng cho mục đích thờ cúng, vị trí đặt để.

  Ngoài các vật trang trí bàn thờ, các mẫu tượng đúc đồng, tượng ảnh phật đẹp nhất, Đồ Đồng Việt còn là địa chỉ chuyên nhận gia công huy hiệu, công an hiệu, phân phối các mẫu tranh bát tiên, tranh chữ phúc và cả những mẫu tranh đá quý.

  Để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất trong các mẫu sản phẩm tương ứng, hãy liên hệ đến Đồ Đồng Việt ngay hôm nay.