Cách chọn đồ thờ bằng đồng cho nhà thờ họ, từ đường

Cách chọn đồ thờ bằng đồng cho nhà thờ họ, từ đường

Ngày đăng: 30/08/2023 03:11 PM

  Đồ thờ cúng bằng đồng có rất nhiều chủng loại với mẫu mã, kích thước cùng chất lượng khác nhau. Thường thì một bộ đồ thờ  bao gồm nhiều loại khác nhau, những mẫu đồ được chế tác từ nguyên liệu đồng vàng, đồng đỏ hoặc đồng chạm khảm thủ công bằng tay do các nghệ nhân chế tác.

  VẤN ĐỀ CÂN NHẮC KHI MUA BỘ ĐỒ THỜ 

  Nên cân nhắc thật kỹ khi mua bộ đồ thờ cúng bằng đồng cho gia đình bao gồm bộ đỉnh đồng, đồ thờ cúng đồng đỏ. Còn loại đồ thờ tam khí, ngũ sắc trên thị trường có giá thành khá cao chỉ phù hợp cho những gia đình giàu có.
  Có lẽ bạn cũng cần biết, bộ đồ thờ cúng bằng đồng trên thị trường không có mức giá cụ thể vì thế khi mua đồ cần chú ý tìm đến địa chỉ uy tín lâu năm hoặc sản xuất trực tiếp. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể tìm được sản phẩm bằng đồng chất lượng.

  CÁCH CHỌN ĐỒ THỜ BẰNG ĐỒNG CHO KHÔNG GIAN NHÀ THỜ HỌ

  Nhà thờ họ là không gian thờ cúng lớn, đây được coi là bộ mặt của cả một dòng họ trong làng, xã. Vấn đề chú trọng trong việc chọn đồ đồng thờ cúng để thể hiện nét đẹp trang nghiêm, uy quyền cũng như truyền thống uống nước nhớ nguồn của các thành viên trong dòng họ.
  Để có thể chọn được món đồ thờ cúng chất lượng và phù hợp nhất cho không gian nhà thờ họ, từ đường cần chú ý:

  KÍCH THƯỚC ĐỒ ĐỒNG THỜ CÚNG NHÀ THỜ TỔ

  Khu vực nhà thờ tổ hay nhà thờ của dòng họ, từ đường thường là những không gian rộng lớn. Vì thế các đồ thờ cúng trong chính không gian này cũng cần có kích thước thích hợp, thường thì phải lớn hơn nhiều đồ đồng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên các gia đình. Song cách bố trí và sắp xếp cũng tương tự như với bàn thờ gia tiên. Bộ đỉnh đồng nhà thờ tổ thường cáo từ 70cm trở lên.

  BỘ ĐỒ THỜ CÚNG NHÀ THỜ TỔ, NHÀ THỜ HỌ

  Trên thực tế thì bộ đồ thờ cúng bằng đồng nhà thờ họ, nhà thờ tổ về cơ bản giống với bộ đồ thờ gia tiên. Thường thì chúng sẽ bao gồm các đồ vật đó là:
  – Cửa võng – Đại tự – Câu đối bằng đồng
  Bộ đồ thờ ngũ sự, thất sự bao gồm: đôi hạc, lư hương, chân nến, đôi đèn thờ…
  – Gia phả
  – Thần chủ
  – Y môn

  VAI TRÒ CỦA ĐỒ ĐỒNG TRONG KHÔNG GIAN NHÀ THỜ HỌ

  Đối với không gian thờ cúng của nhà thờ họ thì bộ đồ đồng thờ cúng được lựa chọn nhiều nhất bởi chúng có những ưu điểm và đặc trưng thực sự.
  – Mang lại cho không gian thờ họ sự sang trọng bởi màu sắc tuyệt vời cũng như những chi tiết đượcchạm chổ tinh tế.
  – Tuổi thọ sản phẩm bằng đồng, đồ thờ đồng Đại Bái cao và thường lên đến hàng trăm năm.
  – Đồ thờ cúng bằng đồng trong không gian nhà thợ họ giúp lưu giữ được nét truyền thống lâu đời cho văn hóa thờ cúng của người Việt.
  – Điều đặc biệt là chúng phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau để có thể giúp cho con cháu tưởng nhớ về cội nguồn cũng như truyền thống văn hóa lâu đời.

  BỘ ĐỒNG THỜ BẰNG ĐỒNG ĐẦY ĐỦ GỒM NHỮNG GÌ?

  Trong tâm linh các đồ thờ cúng được xem là sợi dây kết nối giữa người còn sống và người đã khuất. Phong tục thờ cúng thể hiện tấm lòng và sự chu đáo của con cháu trog việc tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Nhưng cũng tùy theo vùng miền mà có cách thờ cúng khác nhau. Song đồ thờ cúng bằng đồng thì vẫn đảm bảo đầy đủ các vật dụng.

  BÁT HƯƠNG THỜ

  Đồ thờ cúng có thể thiếu một vài thứ nhưng bát hương thì nhất định phải có. Thường thì bát hương được bố trí từ 1 – 3 cái, ở giữa luôn là cái to nhất. Thông thường chúng được làm bằng đồng, sứ hay gỗ… Đối với những gia đình không có điều kiện bằng thì tối thiểu củng cần 1 bát hương lớn ở trung tâm.

  BỘ NGAI CHÉN THỜ CÚNG

  Các đồ dùng thờ cúng như ngai, chèn thờ để đựng nước và rượu nhằm mục đích dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên mỗi ngày. Những chén thờ này thường được bố trí theo số lẻ từ 3 – 5 cái, nhưng cũng tùy theo gia đình mà có thể bố trí số lượng chén thờ cụ thể.

  LỌ LỘC BÌNH 

  Đây cũng là món đồ thờ cúng bằng đồng được nhiều người chú ý và cần thiết trên bàn thờ. Chúng thường để cắm hoa với ý nghĩa phong thủy tốt. Sản phẩm này xuất hiện khá lâu và đã đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt bởi sự truyền thống và nét đẹp của nó.
  Trên ban thờ người ta thường cắm các loại hoa như sen, cúc, lay ơn… để mang lại hương thơm trong thờ cúng.

  MÂM BỒNG TRÊN BÀN THỜ 

  Món đồ đồng thờ cúng là vật thờ không thể thiếu có chức năng đựng những hoa quả thờ cúng vào dịp gỗ, tết… Có nhiều loại khác nhau với kích thước và hoa văn riêng tùy thuộc vào nhu cầu mà có thể lựa chọn món đồ thích hợp nhất cho gia đình mình.

  ỐNG ĐỰNG HƯƠNG 

  Đây cũng là món đồ thờ cúng bằng đồng khá quan trọng. Việc bố trí hương khói gọn gàng cũng góp phần dễ dàng hơn trong việc thờ cúng và thể hiện sự quan tâm, chú ý đến hoạt động thờ cúng.

  BỘ TAM SỰ, NGŨ SỰ

  Đây là một bộ đồ đồng thờ cúng quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Chúng giúp tạo tính truyền thống và trang nghiêm cho không gian thờ. Tùy vào là bộ tam sự hay ngũ sự sẽ có gồm lư hương, chân nến, hạc thờ.

  ĐÈN DẦU THỜ CÚNG

  Đây được cho là một vật không thể thiếu được trong gian thờ của gia đình, chúng có thể sẽ làm cho gian thờ ấm áp lên hẳn.
  Mỗi khi thắp hương chúng ta có thể dùng đèn dầu để thắp hương thuận tiện hơn. Đây là hiện thân của tính nhẫn nhịn và kiên trì, đèn chuyển lửa thắp sáng không gian thờ.

  Bên cạnh đó trên bàn thờ có thể có thêm một số đồ thờ cúng khác theo văn hóa của từng vùng miền. Những món đồ đồng thờ cúng có thể được mạ vàng vào đồ thờ tam khí theo đúng yêu cầu. Nếu như muốn chọn đồ đồng chất lượng nhất cho không gian thờ của mình mời bạn tham khảo thêm một số thông tin. Mời bạn liên hệ với đồ đồng Việt để biết thêm chi tiết.

  • ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM
  • Websitedinhdongthocung.com
  • Email : dodongviet420@gmail.com
  • Hotline : 0934 789 269 - 0966 932 446 (Ms. Thực). Tư vấn tận tâm 24/7
  • Thông tin thanh toán: Chủ tài khoản: Cty TNHH mỹ nghệ đồng Đại Bái. Vietinbank Gia Định, TP HCM:  113002860236