Cách phân biệt lư đồng và đỉnh thờ bằng đồng chuẩn nhất

Cách phân biệt lư đồng và đỉnh thờ bằng đồng chuẩn nhất

Ngày đăng: 31/08/2023 11:45 AM

  Thờ phụng ông bà tổ tiên, là cách để mỗi người thể hiện tấm lòng hiếu thảo hướng tới những người đã khuất và tin tưởng rằng luôn được che chở, bảo vệ soi đường chỉ bước.

  Trong mỗi gia đình luôn có bàn thờ gia tiên, đặt tại vị trí trang trọng của ngôi nhà. Nhưng không phải ai cũng biết đồ thờ cúng gồm những gì, và cách bài trí thế nào. Lư đồng thờ cúng và đỉnh thờ bằng đồng có khác nhau không? Hiểu được điều đó, Đồ Đồng Việt xin gửi tới gia chủ những kiến thức bổ ích, để việc thờ phụng được viên mãn nhất.

                      Bộ đỉnh đồng tam sự đỉnh hạc song long chầu nguyệt

  Cách phân biệt lư đồng và đỉnh thờ bằng đồng chuẩn nhất

  Lư đồng thờ cúng và đỉnh thờ bằng đồng thực chất là hai đồ thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, do văn hóa vùng miền và quan niệm thờ cúng, nhiều nơi vẫn thường cho rằng: đỉnh hờ bằng đồng và lư đồng thờ cúng là một.

  Đặc điểm đỉnh đồng thờ cúng

  Theo các nhà tâm linh: Đỉnh thờ bằng đồng là đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, thuộc bộ tam sự ngũ sự (gồm có đỉnh đồng, đôi chân nến và đôi hạc chầu). Đỉnh thờ gồm có 2 loại chính là đỉnh đồng tròn và đỉnh đồng vuông, ngoài ra còn có đỉnh thờ tai mây, đỉnh bát giác,… Đỉnh thờ gồm có 4 phần chính là phần đế, phần chân trụ, phần thân và phần nắp. Đỉnh đồng thường được dùng để đốt trầm hương, phong tục tốt đẹp của người Việt với công dụng thanh lọc không khí, xua tan tà khí mang lại sự sảng khoái cho sức khỏe và tài lộc cho gia đình. 

  Đặc biệt, trên nắp đỉnh đồng có hình con nghê – linh vật phong thủy bảo hộ gia chủ, trừ tà ma quỷ dữ. Đỉnh đồng thờ cúng thường có kích thước nhỏ từ 20 – 70cm, để phù hợp với kích thước bàn thờ gia tiên.

  Đặc điểm của lư đồng thờ cúng

  Lư đồng thờ cúng thường có kích thước lớn từ 1m – 2m được đặt ngoài trời trước điện tam bảo, đền thờ, đình miếu và dùng để thập phương thắp hương. Thông thường lư đồng truyền thống có hình tròn và không có nắp đậy, chân trụ vững chắc có hình con dơi, thân lư được chạm khắc hình rồng, mây, hình song long chầu nguyệt và nhiều biểu tượng ý nghĩa khác. Tuỳ từng vùng mà lư đồng thờ cúng đặt cùng với cặp hạc chầu cao hơn 1m đến 2m.

  Lư hương đồng tai mây là mẫu lư hương đồng có kiểu dáng phổ biến nhất và được nhiều người đặt cung tiến vào đình chùa, hoặc đặt ở nhà thờ họ tổ. Đây là mẫu lư hương cỡ tầm trung có thể đặt ở nhiều không gian thờ cúng khác nhau. Lư hương đồng có thể đặt ngay trước bàn thờ, hoặc ngày trước cửa đình chùa. Mục đích là dùng vào việc thắp hương cho nhiều người.

                   Lư đồng 155 cm không lắp hun màu giả cổ để cúng dường

  Theo văn hóa tâm linh, đỉnh thờ và lư đồng thờ cúng đều là đồ thờ cúng quan trọng, là linh hồn của không gian thờ cúng. Qua nén tâm hương, mỗi người sẽ gửi gắm lòng thành kính tới thần, Phật, tổ tiên. Đây cũng là cầu nối giữa người dương và thế tâm linh, là cách để giãi bày tâm tư, nguyện vọng mỗi người.

  Liên hệ tư vấn chi tiết

  • ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM
  • Websitedinhdongthocung.com
  • Email : dodongviet420@gmail.com
  • Hotline : 0934 789 269 - 0966 932 446 (Ms. Thực). Tư vấn tận tâm 24/7
  • Thông tin thanh toán: Chủ tài khoản: Cty TNHH mỹ nghệ đồng Đại Bái. Vietinbank Gia Định, TP HCM:  113002860236