Cách treo của tranh vàng cửu ngư quần hội

Cách treo của tranh vàng cửu ngư quần hội

Ngày đăng: 31/08/2023 02:22 PM

  Là một kiệt tác hội họa mang đậm nét Á Đông, bức tranh “Cửu ngư quần hội” hay tranh “Cá chép hoa sen” mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Khi đến tham quan cửa hàng QUÀ TẶNG LƯU NIỆM đồ đồng Việt rất nhiều quý khách thắc mắc về bức tranh này như: Tranh cửu ngư quần hội hợp tuổi nào? Có từ bao giờ? Ý nghĩa phong thủy của nó là gì? Tôi phải treo tranh sao cho đúng?... Hy vọng qua bài viết được ĐỒ ĐỒNG VIỆT chia sẻ dưới đây, quý vị sẽ có câu trả lời cho riêng mình

  Cách treo của tranh vàng cửu ngư quần hội

   

  Bình tranh cá chép hoa sen – cửu ngư quần hội?

  Cửu ngư quần hội (cửu ngư đồ) là tác phẩm hội họa được vẽ bằng bút lông trên thông thảo (giấy vẻ làm từ cỏ). Tranh mô tả hình ảnh 9 con cá chép đang quây quần nô đùa, dưới ao sen. Đôi khi, người ta cũng thấy hình ảnh của chùm hoa mẫu đơn tại bức tranh này. Tác phẩm thường được chép bên cạnh 1 bài thơ mô tả về cảnh sắc thiên nhiên, đất nước. Tranh có dòng chữ Hán viết theo lối thảo “Cửu ngư quần hội” – 9 con cá hội tụ hoặc “niên niên hữu dư” – đời đời no đủ.

  Nguồn gốc tranh cửu ngư quần hội

  Tranh cá chép ao sen (cửu ngư quần hội) nằm trong hệ thống các tác phẩm tranh thư họa hoa điểu (bức tranh kèm thơ về chim chóc và hoa trái). Tranh được các nghệ sỹ dân gian sáng tác vào thời Ngũ Đại (907 – 960), nổi bật và phát triển vào thời Tống (960 – 1279).

  Tranh cửu ngư quần tụ chúng ta vẫn thấy hiện nay được các họa sỹ đời nhà Thanh họa lại từ cổ nhân. Các họa sỹ Việt Nam cũng góp phần sáng tạo nên tác phẩm này theo các cách khác nhau những vẫn giữ vững chủ đề về 9 con cá chép.

  Ý nghĩa tranh cửu ngư quần hội

  Nằm trong dòng chảy của tranh thư họa Á Đông, Cửu ngư đồ không chỉ là 1 tác phẩm hội họa trưng bày trang trí. Nó còn mang nhiều giá trị hơn thế.

  Ở Nhật Bản, cá chép hay còn được gọi là cá Koi chính là biểu tượng của sự may mắn. Người Nhật còn treo cờ cá chép với hi vọng con em của mình lớn lên sẽ thành tài như cá chép hóa rồng.

  Tranh vẽ về hình ảnh 9 con cá chép đang tụ hội dưới ao sen. Đây là hình ảnh ước lệ về sự giàu có, sung túc lâu dài vĩnh viễn. (Cá chép đọc là lý ngư hao hao giống với hữu dư nghĩa là giàu có, hoa sen đọc là liên hoa giống với liên tục, vĩnh viễn).

  Tranh cá chép nô đùa còn mang ý nghĩa về sự vươn lên, ý chí quyết tâm đạt đến đỉnh cao danh vọng. Tranh mô tả lại hình ảnh 9 con cá chép ở dưới ao sen, nhưng chỉ có 1 con đủ dũng khí vượt lên ao sen, ngược dòng Hoàng Hà, đến Long Môn mà biến thành Thần Rồng dũng mãnh.

  Tranh cửu ngư hoa sen dát vàng 24k quần hội hợp tuổi nào? Hướng treo tranh vàng cửu ngư quần hội

  Cửu ngư đồ – cá chép hội tụ mô tả về đàn cá chép dưới ao sen. Nội dung, chủ đề của tranh đều thuộc hành Thủy. Vì thế, theo phong thủy ngũ hành, tranh đặc biệt hợp với người tuổi Tỵ và tuổi Ngọ.

  Tuổi Thìn, tuổi Tuất và tuổi Mùi thuộc Thổ, kị với hành Thủy nên không hợp để treo tranh cá chép ao sen.

  Các tuổi khác đều có thể treo tranh niên niên hữu dư, cửu ngư đồ để đem lại vượng khí cho gia trạch.

  Tranh cửu ngư hoa sen dát vàng 24k nên được treo tại bức tường về phương chính Bắc. Đó là phương của hành Thủy đặc biệt hợp với tranh.

  Hướng Đông và Đông Nam cũng nên treo tranh cửu ngư đồ, cá chép quần hội.

  Tranh cá chép có thể được treo ở bất cứ không gian nào. Nên treo tranh ở phòng khách, văn phòng làm việc để chiêu tài, nạp thái, đem lại sự sung túc, giàu có.

  Món quà tặng phong thủy đầy ý nghĩa này chính là cách để bạn thể hiện lòng thành, mong muốn công danh và tài lộc của người được tặng luôn phát triển, thịnh vượng. 

  Hi vọng những chia sẻ trên đây của Đồ đồng Việt sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin tham khảo về những món quà tặng phong thủy đẹp, ý nghĩa. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn sản phẩm nào phù hợp với bản mệnh của người được tặng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, khách hàng có thể truy cập website: dodongviet.vn để xem thêm một số sản phẩm cao cấp khác của chúng tôi!