Chi tiết bộ đỉnh đồng khảm ngũ sắc 5 chữ vàng kích thước cao 70 cm

Chi tiết bộ đỉnh đồng khảm ngũ sắc 5 chữ vàng kích thước cao 70 cm

Ngày đăng: 30/08/2023 09:37 AM

  Chi tiết bộ đỉnh đồng khảm ngũ sắc 5 chữ vàng kích thước cao 70 cm

   

  Đỉnh đồng thờ cúng là một trong những vật phẩm quen thuộc thường được thấy tại các đình, chùa, điện, miếu hay tại không gian thờ cúng gia tiên của mỗi gia đình.
  Đỉnh đồng thờ cúng là gì?
  Đỉnh đồng còn có một tên gọi khác là lư đồng. Được chế tác từ đồng với các kích thước, hình dáng to nhỏ khác nhau. Về cơ bản, cấu tạo gồm có 5 phần như sau:

  + Nắp đỉnh: Điểm nổi bật nhất trên nắp đỉnh là biểu tượng Nghê chúa vờn cầu được đúc liền và được tạo một lỗ nhỏ thông từ miệng thới đáy nắp để nhả khói khi đốt trầm hương. Nghê là hóa thân của chó, là linh vật canh giữ về mặt tinh thần. Chống tại tà ma, ác quỷ.

  + Thân đỉnh: Đỉnh có rất nhiều loại như đỉnh vuông, cầu... Phổ biến nhất vẫn là dạng đỉnh bầu tròn. Thân đỉnh được làm phình ra theo hình bầu dục, cân đối 2 bên. Hoa văn được chạm ám hoặc đục nổi các biểu tượng “Song Long Chầu Nguyệt”, Hoa Sòi, dơi tiền… Đi kèm với đó các dòng chữ “Phúc Lộc Thọ Khang Ninh” và “Đức Lưu Quang đục nổi đối xứng trước sau.

  + Tai: Phần cui tai hình mây được đúc liền đối xứng 2 bên. Tùy vào loại đỉnh mà phần tai có những hình dạng khác nhau.

  + Chân Đỉnh: Gồm 3 chân nếu đỉnh dạng cầu, 4 chân nếu đỉnh dạng vuông. Được đúc liền với thân đỉnh. Đa phần các chân đỉnh đều là biểu tượng Nghê.

  + Đế: Cũng gồm 3 chân nếu đỉnh dạng cầu, 4 chân nếu đỉnh dạng vuông. Mặt trên có hình tròn hoặc vuông với độ rộng vừa khớp với chân đỉnh để giữ cho đỉnh thờ cố định.