Có cần thắp hương hàng ngày trên bàn thờ gia tiên hay không?

Có cần thắp hương hàng ngày trên bàn thờ gia tiên hay không?

Ngày đăng: 31/08/2023 01:39 PM

  Trong gia đình người Việt ta, việc thắp hương nhang kính thần linh hay ông bà tổ tiên đã là một tập quán có từ hàng ngàn năm. Tuy nhiên bạn có bao giờ thắc mắc có nên thắp nhang thường xuyên mỗi ngày trên bàn thờ từ ngày này kéo dài qua ngày nọ với niềm tin sẽ giúp cho gia đạo trở nên ấm cúng, phong thủy tốt đẹp hơn không? Hãy cùng ĐỒ ĐỒNG VIỆT tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

  Có cần thắp hương hàng ngày trên bàn thờ gia tiên hay không?

  Đối với bàn thờ Phật thì chúng ta có thể thắp hương mỗi ngày để cầu bình an, gia đạo. Thắp hương bàn thờ Thần Tài mỗi sáng để cầu tài lộc, may mắn. Nhưng ngược lại, không nên thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên quá nhiều. Dâng hương là việc mời gia tiên về thưởng thức món ăn thờ cúng, nhưng lại chỉ có hương mà không có đồ thật, gây tác dụng ngược là thể hiện sự không thành tâm. Còn nếu bạn muốn đốt nhang mỗi ngày thì hãy sử dụng loại nhang vòng.

  Có cần thắp hương hàng ngày trên bàn thờ gia tiên hay không?

  Gia chủ nên đặt hương trong đĩa và đốt ở ngoài bát hương mà tránh đặt thanh sắt vào giữa bát hương rồi châm hương vòng đặt lên trên. Vì nhìn theo góc độ tâm linh, đó là hành động không tốt, đang mạo phạm đến bề trên. Tốt nhất, các gia đình hãy dùng thanh tre, thanh gỗ để thay thế và thay mới thường xuyên.

  Mỗi khi thắp hương, gia chủ phải ăn mặc lịch sự, chỉnh tề, không diện đồ hở hang hay trang phục luộm thuộm. Khi khấn cần phải liền mạch, không ngắt quãng, không để tâm trí bị xao nhãng bởi những việc bên ngoài. Và điều cần thiết nhất chính là sự thành tâm khi cầu khấn.

  Nên thắp mấy nén nhang mỗi ngày trên bàn thờ?

  Qua thông tin trên, việc có nên thường xuyên đốt nhang trên bàn thờ hay không thì bạn cũng đã biết. Bên cạnh đó, mỗi lần thắp nhang thì chúng ta cần chọn số lẻ, 1 – 3 – 5 – 7 vì theo quan niệm của ông cha ta, đây là con số của tâm linh. Việc thắp hương theo số lượng cây như vậy sẽ giúp Thần Phật và tổ tiên có thể chứng giám rõ hơn.

  Việc chọn loại nhang nào để dâng hương đó cũng là vấn đề hệ trọng. Sử dụng nhang chất lượng không độc hại vừa hợp với tâm linh thờ cúng lại giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong nhà.

  Một trong những dòng nhang đốt được ưa chuộng nhất hiện nay chính là nhang trầm hương. Loại nhang này có tính phổ biến cao vì sỡ hữu nhiều ưu điểm nổi bật phải kể đến chính là cải thiện sức khỏe, điều trị các bệnh về đường hô hấp nhờ khả năng thanh lọc không khí tuyệt vời.

  Tất cả là nhờ vào hàm lượng tinh dầu có trong gỗ trầm hương. Theo các nhà nghiên cứu cho biết: bột trầm hương  có chứa hơn 60 hợp chất hữu cơ, trong đó có nhiều hợp chất thơm được dùng trong chế biến mỹ phẩm cao cấp, ngoài ra tinh dầu trầm hương còn có tác dụng diệt khuẩn, diệt nấm, …

  Cũng vì nhiều ưu điểm như vậy, mà khi đốt lên hương thơm từ nhang trầm hương có tác dụng trừ khuẩn, chữa khản tiếng, các bệnh về đường hô hấp, thanh trừ tà khí, nấm và vi khuẩn gây bệnh cho con người.

  Để mua được nhang trầm hương chất lượng thì bạn cần tìm đến những cơ sở uy tín, chuyên bán các mặt hàng thờ cúng lâu năm. Có như vậy mới đảm bảo chất lượng cũng như giá cả sản phẩm sử dụng.