Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài không

Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài không

Ngày đăng: 29/08/2023 04:50 PM

  Trong quan niệm của người Việt, bàn thờ được xem là nơi quan trọng hàng đầu. Đây là nơi để thờ phụng thần linh, tổ tiên và những người đã mất. Cũng là nơi để con cháu tỏ lòng biết ơn, cầu nguyện cho gia đình luôn được sung túc, yên vui.Ban thờ Thần Tài lại mang một ý nghĩa khác. Hẫu như mỗi một hộ kinh doanh sẽ thờ một ban Thần Tài tại cửa hàng thay vì nhà ở. Khi thờ cúng có nên đặt tiền thật lên ban thờ Thần Tài hay không?

   

  Cúng Thần Tài ngày nào?

  Thần Tài là vị thần mang ý nghĩa tâm linh, cai quản Tài Lộc cho mỗi gia đình. Đặc biệt với những ai làm trong lĩnh vực kinh doanh thì việc cúng Thần Tài đã trở nên quan trọng trong cuộc sống. Sự tích về Thần Tài được truyền tụng lại qua nhiều thế hệ người Việt, trở thành một tín ngưỡng dân gian.

  Người ta lấy ngày mùng 10 tháng Giêng chính là ngày vía Thần Tài. Trong ngày này, các gia đình sẽ làm một mâm lễ cúng dâng lên vị Thần cai quản Tài Lộc. Đặc biệt là những người làm kinh doanh, họ sẽ sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài. Mục đích là để cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt, thịnh vượng về tài lộc, thuận buồm xuôi gió trong cả năm. Cũng mong muốn Thần Tài theo sát gia chủ phù hộ và đồng hành trên con đường thăng tiến, thành công.

  Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài không

   

  Có nên đặt tiền thật lên ban thờ Thần Tài hay không?

  Bàn thờ Thần Tài là nơi linh thiêng, có ảnh hưởng tới Tài Vận, may mắn của gia chủ. Không phải vật gì cũng có thể đặt lên ban thờ tùy tiện được. Nhiều người quan niệm rằng, đặt tiền thật lên bàn thờ với mong muốn rằng gia đình sẽ làm nên ăn ra. Mọi người trong gia đình ai cũng được ổn đinh công việc, phát tài phát lộc, sung túc trong tài chính.

  Theo phong thủy. đặt tiền thật lên ban thờ Thần Tài rất tốt. Tuy nhiên, tiền thật đó không được đặt trên ban thờ từ năm này sang năm khác. Mỗi năm nên tỉa chân bát hương và thay tiền cũ ra.

  Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài không

   

  Tiền đặt trên bàn thờ không cần có mệnh giá lớn mà chỉ cần thể hiện tâm ý của chủ nhân gia đình. Nhưng nhất thiết tiền thật đặt lên bàn thờ phải là tiền mới. Tiền cũ còn dư mà không hóa thì sẽ khiến cho công việc, tài chính của năm mới bị trì trệ, gặp nhiều khó khăn.

  Nếu để tiền thật trên ban thờ Thần Tài qua năm mới sẽ mang điềm không tốt cho gia đình. Dễ mang tới khó khăn chồng chất khó khăn, gia đình kém lộc. Các thành viên trong gia đình cũng gặp nhiều bất trắc trong công việc và tài chính.

  Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài không

   

  Mâm lễ cúng dâng lên ban thờ Thần Tài

  Mâm lễ cúng ngày thường, mùng 1 ngày rằm thường là hoa quả, đồ chay. Còn với ngày vía Thần Tài, các gia chủ sẽ dâng mâm lễ mặn gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc còn gọi lại Bộ Tam Sên. 

  Bộ Tam Sên đại diện cho 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên: 
  - Một miếng thịt heo (sống trên cạn – Thổ),
  - Con tôm hoặc cua (sống dưới nước – Thủy)
  - Trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời – Thiên).

  Ngoài ra lễ vật còn có hương, hoa, đèn, giấy cúng để cầu xin cho một ngày mới, một tuần mới, một tháng mới và một năm mới làm ăn phát đạt. Bên cạnh bộ Tam Sên, người dân hiện nay còn sử dụng cá lóc nướng để cúng Thần tài.