Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tranh chữ thư pháp bằng đồng

Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tranh chữ thư pháp bằng đồng

Ngày đăng: 31/08/2023 11:26 AM

  Bốn thú chơi tao nhã của người xưa là “Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ mộc”. Hiện nay thú chơi tranh ngoài tranh vẽ bằng bút lông, mực nước ra thì tranh thư pháp bằng đồng mạ vàng đang rất được ưa chuộng và bán rất chạy tại cửa hàng QUÀ TẶNG LƯU NIỆM ĐỒ ĐỒNG VIỆT. Tranh chữ phúc lộc thọ,tranh chữ Tâm, tranh gỗ chữ Nhẫn,… bằng đồng mạ vàng đều thể hiện những ý nghĩa triết lý nhân sinh của cuộc sống. Vậy điều gì đã làm nên sức hấp dẫn và thu hút của tranh chữ thư pháp bằng đồng mạ vàng? Hãy cùng ĐỒ ĐỒNG VIỆT tìm hiểu về những giá trị của tranh chữ thư pháp bằng đồng mạ vàng này nhé.

  Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tranh chữ thư pháp bằng đồng

  Nghệ thuật chơi chữ thư pháp là gì?

  Thư pháp được hiểu là cách viết chữ, là một bộ môn nghệ thuật rất độc đáo của các nước khu vực Á Đông. Trong đó điển hình là các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước thuộc Ả Rập.

  Đa phần mọi người đều nghĩ thư pháp ở đây nghĩa là cách viết chữ sao cho đẹp. Nhưng ý nghĩa của nghệ thuật thư pháp không đơn thuần là viết chữ sao cho đẹp mà phải hiểu thư pháp là cách viết chữ đẹp lẫn cốt cách đẹp, hợp nhãn quan, và ý chí mà người cầm bút muốn thể hiện qua con chữ đó.

  Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tranh chữ thư pháp bằng đồng

  Điều đặc trưng của chữ thư pháp là bao giờ cũng được viết bằng mực tàu và bút lông , nét chữ được thể hiện trên giấy bản. Người Trung Hoa cho rằng bút lông-mực tàu-giấy bản-nghiên mực là tứ bảo của thư phòng, tức là 4 thứ quý báu trong phòng của một người văn nhân.

  Việt Nam không phải là quốc gia sáng tạo ra thư pháp, nhưng chúng ta có những người nổi tiếng về việc viết chữ Hán theo lối cổ xưa rất đẹp. Cho tới thời hiện nay thì chữ thư pháp đã được truyền lại và sáng tạo thêm phần sinh động.

  Xưa kia nghệ thuật chơi chữ thư pháp vốn chỉ được biết tới với việc chơi trên chữ tượng hình như chữ Hán. Tuy nhiên ở Việt Nam số người biết chữ Hán không còn nhiều, đa phần là các cụ lão thành. Mà nhu cầu chơi chữ thư pháp ngày càng cao, nên con người đã sáng tạo ra cách chơi chữ phổ thông hơn là thư pháp chữ Việt. Với việc áp dụng cách viết chữ thư pháp vào tiếng Việt mà những đường nét của con chữ được viết lên rất độc đáo và thú vị.

  Tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ bằng đồng mạ vàng 

  Bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ bằng đồng mạ vàng là bộ tranh chữ thư pháp được ưa chuộng nhất hiện nay, tranh thể hiện được mong ước về những điều cốt lõi nhất của cuộc đời mỗi người. Phúc: biểu tượng cho sự may mắn, phúc phận. Lộc : biểu tượng cho tài lộc, công danh. Còn Thọ: biểu tượng cho sức khỏe.

  Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tranh chữ thư pháp bằng đồng

   

  Người chơi tranh có thể chơi tranh theo đơn lẻ từng chữ hoặc chơi cả bộ 3 chữ.

  Tranh chữ Phúc bằng đồng mạ vàng: Trưng tranh chữ Phúc trong nhà , gia chủ cầu mong luôn được may mắn, an lành. Bản thân chữ Phúc trong cách viết tượng hình đã là một vò rượu đầy thể hiện cho sự ấm no, vui vẻ, hạnh phúc. Tranh chữ Phúc được đục khắc tỉ mỉ và mài rũa bóng mịn. Treo tranh vừa đem lại sự sang trọng cho căn nhà lại vừa như một lời cầu ước.

  Điều gì làm nên sức hấp dẫn của tranh chữ thư pháp bằng đồng

  Tranh chữ Lộc: Ở đây Lộc mang nhiều ý nghĩa khác nhau, có thể hiểu là Lộc trong tài lộc, Lộc trong ngữ cảnh đâm chồi nảy lộc mang ý nghĩa của sự mới mẻ, phát triển không ngừng. Chính vì thế mà tranh chữ Lộc bằng đồng mạ vàng luôn được xem là món quà tặng ý nghĩa cho người thân bạn bè mỗi dịp đặc biệt nào đó.