ĐỈNH ĐỒNG THỜ CÚNG HÀNG CHÍNH HÃNG, GIAO HÀNG NHANH

ĐỈNH ĐỒNG THỜ CÚNG HÀNG CHÍNH HÃNG, GIAO HÀNG NHANH

Ngày đăng: 02/12/2023 11:09 AM

  Đỉnh đồng thờ cúng được đúc thủ công bằng đồng, sở hữu những màu sắc và kích thước to, nhỏ khác nhau.

   

  Đỉnh đồng hay còn có tên thường được gọi là lư đồng là đồ vật thờ cúng trên bàn thờ gia tiên hiện nay không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của các gia đình người Việt.

   

  Đỉnh đồng hay lư đồng mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ

   

  Đỉnh đồng được tạo ra từ chất liệu bằng đồng nguyên chất, một số đỉnh còn sử dụng nhiều kim loại quý như bạc, vàng, đồng đỏ, đồng đen kết hợp với nhau để tạo ra các sản phẩm đỉnh thờ cúng bàn thờ gia tiên có tên gọi khác nhau như đỉnh đồng vàng, tam khí, ngũ sắc...

   

   

  Thiết kế của đỉnh đồng

   

  Một chiếc đỉnh đồng hoàn thiện sẽ được chia thành 5 phần:

   

  Thân của đỉnh đồng thì được thiết kế theo hình dạng bầu dục cân đối với nhau, sẽ thường được khắc thêm dòng chữ Hán "Phúc Lộc Thọ", hoặc là hình ảnh song long chầu nguyệt...

   

  Nắp đỉnh thì làm giống như một chiếc bát úp ngược ở phía trên cùng của nắp đỉnh được gắn thêm con Nghê, xung quanh nắp đỉnh sẽ có những lỗ nhỏ để khi đốt trầm khói hương trầm thoát ra từ đó.

   

  Phần đế đỉnh có mặt hình tròn, tùy theo kích cỡ của phần thân đỉnh nên có độ rộng sao cho vừa khớp với chân đỉnh, xung quanh mép đế đỉnh sẽ có đường viền nhô cao hơn với tác dụng giữ cho ba chân đỉnh được cố định, phía mặt trước của đế thì thường được chạm khắc đúc có thể là rồng, dơi, hoa sòi.

   

  Chân đỉnh thì sẽ được đúc gắn với thân đỉnh.

   

  Cuối cùng là 2 tai mây được đúc liền với 2 bên thân đỉnh đồng.

   

   

  Đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa là gì?

   

  Hình ảnh đỉnh đồng thờ cúng gia tiên từ lâu đã trở lên không thể thiếu trên ban thờ cúng gia tiên mà còn mang lại những thông điệp, ý nghĩa sâu xa khác. Đến nay, hình ảnh đẹp đó vẫn gắn liền với phong tục văn hóa thờ cúng gia tiên linh thiêng.

   

  Đỉnh mao rồng bằng đồng khảm tam khí 

   

  Theo cùng đỉnh đồng để tạo nên một bộ bàn thờ đầy đủ sẽ có mâm đồng, bát hương, đôi hạc đồng, đèn thờ... Nhưng để có thể chọn được một chiếc đỉnh đồng phù hợp với không gian trong ban thờ của từng gia chủ, bày trí thế nào để hợp với phong thủy cũng là một vấn đề rất được rất nhiều quan tâm đến.

   

  Ý nghĩa của việc thờ đỉnh đồng trong văn hóa thờ cúng của người Việt

   

  Đỉnh đồng là nơi dùng để đốt trầm hương, tạo thành mùi hương trầm thơm hơn so với cách vật dụng để đốt trầm khác. Bởi vì theo như quan niệm của ông cha ta ngàn đời xưa thì hương trầm để tấm lòng thành, sự cao quý thanh thiết ngoài ra theo khoa học chứng minh thì hương trầm cũng có tác dụng thanh lọc không khí rất là tốt.

   

   

  Về mặt ý nghĩa tâm linh sâu xa thì làn hương trầm tỏa ra giúp trong nhà gia chủ đó hóa giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hòa thuận, tăng tiến về vị trí tuệ tài lộc, hiếu thảo.

   

  Đỉnh thờ bằng đồng ban đầu có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng sau đã được ông cha du nhập về cũng như sáng tạo chế tác để phù hợp với phong tục tập quán thờ cúng của gia đình người Việt. 

   

   

   

  Có thể thấy sự khác biệt lớn nhất so với đỉnh đồng của Trung Quốc là trên nắp đỉnh của người Việt có hình tượng con Nghê, còn nắp đỉnh của bên đó là hình tượng con Lân.

   

  Hình ảnh con nghê mang ý nghĩa đó là một loài chó trong nhà, một con vật với lòng trung thành luôn bảo vệ gia chủ và nhà cửa. Ngoài ra hình ảnh con vật này trên nắp đỉnh còn có ý nghĩa về mặt tâm linh như xua đuổi tà khí ra khỏi nhà, ngăn chăn ma quỷ.

   

   

  CÔNG TY TNHH MỸ NGHỆ ĐỒNG ĐẠI BÁI

  Hotline: 0966 932 446  - 0934 789 269 (Mrs. Thực)

  Email: dodongviet420@gmail.com

  Website: dinhdongthocung.com