Đỉnh đồng và những ý nghĩa sâu sắc trong thờ cúng

Đỉnh đồng và những ý nghĩa sâu sắc trong thờ cúng

Ngày đăng: 30/08/2023 03:19 PM

  Với mỗi phong tục, vùng miền, bàn thờ có thể có những cách bài trí khác nhau, có những vật dùng thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ đồng thờ cúng ví dụ như: bàn thờ phải hội tụ đủ ngũ hành; tết phải có mâm ngũ quả; sử dụng đỉnh đồng, bát hương, hoành phi câu đối… trong thờ cúng.

  Có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc, đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương đã được ông cha ta sáng tạo và thay đổi với mục đích mang lại những giá trị mới về mặt tâm linh, phù hợp cho dân tộc Việt. Trên bề mặt đỉnh đồng có các hoa văn, hoạ tiết như: rồng, phượng, song long chầu nguyệt… các hoạ tiết đều được trạm trổ hết sức cầu kỳ và tinh xảo.

  Đặc biệt, trên đỉnh của đình đồng là biểu tượng con Nghê lấy hình ảnh từ loài chó nhà, con vật trung thành và bảo vệ nhà cửa, vì thế con Nghê trên đỉnh đồng có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí.

   

   

  Theo phong thuỷ, đỉnh bằng đồng mang khí dương – tượng trưng cho trời, nên thích hợp trong thờ cúng Phật, Thánh, được sử dụng trên bàn thờ gia tiên, từ đường, đình, chùa,… Trong văn hóa thờ cúng tổ tiên, đỉnh đồng được cho là lựa chọn cao cấp hơn cả bởi độ sang trọng, bền đẹp và thích hợp của nó.

  Đỉnh đồng thờ cúng thường được gò hoặc đúc thủ công bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên chất. Đỉnh đồng là nơi để đốt trầm, chủ yếu để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý.

  Đặc biệt trầm phải đốt trong đỉnh đồng hương thơm mới chuẩn. Chính vì thế, đỉnh đồng với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc. Ngoài ra, ở 2 bên còn có thêm đôi chân nến, đôi hạc thờ cúng (bộ tam sự, ngũ sự) dùng để thắp sáng và tăng thêm tính lung linh, huyền ảo và uy nghiêm ở bàn thờ.

   

   

  Đáp ứng tất cả những yêu cầu của khách hàng, Đồ đồng Việt là cơ sở đúc tượng đồng truyền thống , uy tín lâu năm chuyên đúc các loại đỉnh đồng thờ cúng với đủ mọi kích cỡ, kiểu dáng, hoa văn bằng đồng vàng, đồng đỏ, đồng đen,… đảm bảo chất lượng, độ bền màu, sắc né từng chi tiết sẽ đem đến sự hài lòng cho tất cả các khách hàng.

  Liên hệ mua hàng giá rẻ

  Điện thoại: (028) 668 63061

  Hotline: 0934 789 269 - 0966 932 446 Ms. Thực

  Website: dinhdongthocung.com