Đỉnh khảm ngũ sắc sang trọng bậc nhất độ bền lên tới hàng trăm năm

Đỉnh khảm ngũ sắc sang trọng bậc nhất độ bền lên tới hàng trăm năm

Ngày đăng: 04/09/2023 10:59 AM

  Đỉnh khảm ngũ sắc cao 60cm 

  Đỉnh khảm ngũ sắc là sản phẩm sang trọng bậc nhất hiện nay, khảm ngũ sắc với 5 mầu tạo nên đường nét sắc xảo cho hoa văn và sự hài hòa cho sản phẩm.

   

   

  Khảm ngũ sắc là gì ? 

  Khi chúng ta nghe tới khảm ngũ sắc hay đồ đồng khảm ngũ sắc, đồ thờ cúng khảm ngũ sắc, chúng ta thắc mắc vậy khảm ngũ sắc là như thế nào ? 

  Thoạt nhìn vào sản phẩm chúng ta cũng đoán được khảm ngũ sắc là khảm 5 màu lên sản phẩm. Vậy 5 loại khí ( màu ) đó là loại nào ? Đó chính là vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh và đồng đen.

  Sản phẩm được khảm tam khí từ vàng bạc và đổng đỏ cũng đã toát lên sự sang trọng rồi, khi thêm đồng xanh và đồng đen, sản phẩm càng nổi bật hơn nhờ sự phân biệt rõ ràng màu sắc làm cho sản phẩm càng đặc sắc và đẳng cấp hơn. Các chi tiết hoa văn đẹp càng đẹp hơn khi được làm bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Đồ Đồng Việt. Sự kết hợp hài hòa về màu sắc giữa các loại kim khí giúp cho sản phẩm tinh sảo, hoa văn hài hòa, hút ánh nhìn.

  Vì sao nói sản phẩm khảm ngũ sắc là sang trọng bậc nhất  

  - Các sản phẩm được đúc từ phôi đồng nồi hè, đồng nguyên khối 

  - Khảm đủ năm thứ kim khí : vàng 24k, bạc, đồng xanh, đồng đỏ, đồng đen

  - Màu nền của các sản phẩm thường là màu xanh nhạt,nâu hồng..làm nổi bật các hoa văn 

  - Hoa văn trên sản phẩm được khảm tinh xảo không bị đứt gãy, không bong chóc hoặc không đều màu hoen ố.

  Đỉnh khảm ngũ sắc, đỉnh đồng khảm ngũ sắc được tạo ra như nào ? 

  Các sản phẩm khảm ngũ sắc được Đồ Đồng Việt đúc 100% bằng phương pháp thủ công, đúc nguyên bản bằng chất liệu đồng đỏ, đồng chiếm tỷ lệ 90% ngoài ra có pha thêm hội thiếc, chì kẽm ... để tạo chất dẫn chảy độ mịn và độ bền cho sản phẩm. 

  Sản phẩm sau khi đúc được làm nguội và sử lý bề mặt nhẵn bóng, đây là khâu quan trọng để đưa các kim loại vào khảm vào bề mặt sản phẩm tạo ra đường nét hoa văn theo ý muốn. 

  Để tạo ra một sản phẩm khảm ngũ sắc đẹp phải chọn từ những phôi đồng hoàn hảo nhất. Phôi đúc ra phải đạt tiêu chuẩn yêu cầu :phôi dày tiêu chuẩn, mịn đẹp,không rỗ. Sau đó những người thợ sẽ phối cảnh, họa tiết hoa văn rồi khảm tỉ mỉ cho từng chi tiết thật sắc nét hài hòa. 

  Ứng dụng của đỉnh khảm ngũ sắc 

  Đỉnh khảm ngũ sắc thường dùng để thờ cúng trên ban thờ gia tiên, ban thờ đình, ban thờ họ. Tạo thêm sự sang trọng và nghiêm trang cho không gian thờ.

  Đỉnh khảm ngũ sắc nên được sử dụng trên ban thờ kèm với bộ đồ thờ khảm ngũ sắc cùng loại 

   

   

   

  Khay nước và bộ li

   

  Đỉnh đồng cao 60cm đi cùng bộ đồ thờ 60cm là hài hòa, các sản phẩm khảm ngũ sắc đi cùng với đỉnh đồng như chân nến, đôi hạc, bát hương, lọ hoa... đều được chạm họa tiết đồng bộ với đỉnh. 

  Thường các sản phẩm sẽ đi theo bộ, để được đồng nhất về hoa văn. Trong trường hợp ban thờ nhà bạn hẹp thì chỉ cần dùng bộ đồ thờ ngũ sắc với đỉnh và đôi hạc hoặc chân nến, gọi là bộ tam sự. 

  Xem thêm : Đồ đồng thờ cúng