Đồ đồng Việt bật mí cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Đồ đồng Việt bật mí cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Ngày đăng: 30/08/2023 03:05 PM

  Ngày cưới là ngày trọng đại của mỗi người, và một phần nghi thức của đám cưới sẽ diễn ra tại bàn thờ gia tiên, con cháu hay cụ thể là cô dâu và chú rể sẽ thắp hương tỏ lòng thành kính vừa là để cảm ơn công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, tổ tiện; vừa cầu mong ông bà chứng giám và phù hộ để cuộc sống hôn nhân sau này hạnh phúc viên mãn, hoàn thuận và thương yêu nhau. Vì vậy, trong khâu chuẩn bị và trang trí đám cưới, không thể bỏ qua việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ gia tiên. Việc trang trí bàn thờ gia tiên phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình, phong tục tập quán của từng vùng miền sẽ có những đặc điểm khác nhau. Cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  Cách bày trí ban thờ ngày cưới theo phong tục miền Bắc:

  Bàn thờ gia tiên của người miền Bắc là bàn thờ chính của gia đình, nơi sẽ diễn ra các nghi thức của đám cưới. Trước khi đám cưới diễn ra, bàn thờ sẽ được dọn dẹp rất sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp theo đúng quy tắc chung. Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới sẽ được phủ thêm vải đỏ và được dán thêm câu đối hoặc chữ mang ý nghĩa chúc mừng hạnh phúc trăm năm, trăm năm tình viên mãn, chữ Hỷ,…để làm nổi bật hơn và cũng là thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên trong dịp trọng đại.

  Trên bàn thờ gia tiên sẽ có một mâm ngũ quả, có thể sắp xếp và kết hình long phụng cho mâm ngũ quả để bàn thờ thêm phần nổi bật, sang trọng. Trên bàn thờ sẽ được trang trí thêm hoa tươi, hoa tươi sử dụng để trang trí hai bên bàn thờ thường sẽ là hoa lay ơn, hoa cúc,… Ngoài ra, bàn thờ sẽ có thêm một con gà luộc, một đĩa xôi gấc và những lễ vật của nhà trai đem sang hỏi cưới, xin dâu.

  Cách bày trí ban thờ ngày cưới theo phong tục miền Trung:

  Với tính cách phóng khoáng nên lễ cưới hỏi của người miền Trung khá đơn giản, song vẫn đảm bảo được sự chỉnh chu, đầy đủ và cẩn thận. Trên bàn thờ gia tiên của các gia đình miền Trung trong ngày cưới hỏi sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê. Bàn thờ cũng sẽ có mâm ngũ quả và hoa tươi trang trí thêm. So với các vùng miền khác, thì bàn thờ gia tiên của người miền Trung không bày biện cầu kì và trau chuốt, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự đầy đủ. Điều đặc biệt, trên bàn thờ gia tiên của người miền Trung sẽ không có heo quay trong ngày đám cưới.

  Cách bày trí ban thờ ngày cưới theo phong tục miền Nam:

  Lễ cưới hỏi đối với người miền Nam là một sự kiện vô cùng quan trọng và các nghi thức trong lễ cưới luôn được đề cao. Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Nam không chỉ đầy đủ, mà còn rất đẹp mắt, bàn thờ thường sẽ được treo phông đỏ, câu đối và dán chữ hỷ, trên bàn thờ gia tiên sẽ còn có sự xuất hiện của cặp lư đồng đã được đánh bóng. Đặc biệt trên bàn thờ gia tiên của người miền Nam, mâm quả cưới trái cây được kết thành hình long phượng trông rất nổi bật và đẹp mắt, cặp đèn cầy lớn cũng được bày trí ở trên bàn thờ.

  Nếu khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm đồ thờ cúng, vật phẩm trang trí phong thuỷ thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline  09669 32 446  - 0934 789 269 ngay nhé!