Đồ đồng Việt tư vấn thiết kế nội thất không gian thờ cúng

Đồ đồng Việt tư vấn thiết kế nội thất không gian thờ cúng

Ngày đăng: 31/08/2023 01:44 PM

  Trong mỗi gia đình tại Việt Nam thì việc thờ cúng luôn quan trọng thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với tổ tiên, những người đi trước. Tuy nhiên, việc thờ cúng cần chú ý những gì? Chọn màu sắc đồ thờ và bố trí như thế nào để hợp phong thủy, tâm linh? Cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu qua các thông tin sau:

  Ý nghĩa của bàn thờ và thờ cúng

  Nơi thờ cúng tổ tiên luôn là nơi trang trọng và được chú ý nhiều nhất trong nhà. Tục thờ cúng gia tiên chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì”.

  Tùy theo văn hóa vùng, miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình mà bàn thờ có thể to, nhỏ, có thể là bàn thờ tam khí cao cấp, bàn thờ ngũ sắc…cách bài trí bàn thờ và không gian thờ cúng cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ cúng, như: bàn thờ phải hội đủ ngũ hành; tết nhất phải có mâm ngũ quả; sử dụng hoành phi, câu đối, tam sơn, tam sự… trong thờ cúng.

  Chú ý khi chọn màu sắc cho không gian thờ cúng

  Trong không gian thờ cúng, việc lựa chọn màu sắc rất quan trọng. Đó có thể là những màu sắc thâm, trầm để mang đến cảm giác gần gũi, tôn trọng khi bước vào như màu nâu của đồ thờ cúng bằng đồng vĩnh tiến. Đối với các gia đình hướng đến phong cách thờ cúng cổ điển xen lẫn hiện đại thì có thể lựa chọn các đồ thờ cúng bằng đồng mạ vàng. Vừa sang trọng vừa tôn lên được nét đẹp cho không gian thờ.

  Nên sử dụng màu nâu làm nền chủ đạo, kết hợp với màu vàng và một chút màu kem, vừa phù hợp với văn hóa Á Đông lại hài hòa toàn bộ không gian. Ngoài ra, tùy theo màu sắc tổng thể của ngôi nhà cũng như tuổi tác gia chủ để có thể phối hợp màu sắc cho phòng thờ một cách hợp lí.

  Thiết kế, hướng và không gian thờ cúng

  Đồ thờ cúng không nên được thiết kế quá phô trương hoặc cách tân. Nên chú ý theo phong cách truyền thống càng tốt. Bàn thờ phải hướng ra cửa chính, đồ thờ phụng phải đặt trên kệ, và chú ý đèn luôn được bật sáng để thu hút dương khí cho ngôi nhà. Tránh đặt bàn thờ ở những hướng hút gió mạnh, gây “động” và có thể dẫn đến cháy ban thờ khi thắp hương. Tránh tuyệt đối đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh hay gần nơi trẻ nô đùa.

  Ánh sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, có cảm giác ấm cúng; nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói. Bạn có thể dùng đèn hắt tường, những bóng đèn nhót, đèn thờ… Bố trí chiếu sáng nên đăng đối theo 2 bên bàn thờ; kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung, tránh quá màu mè, lòe loẹt…

  Đảm bảo bài trí đồ thờ cúng hợp lý

  Khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng trong nhà ở bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn tránh lửa bén.

  Khi thiết kế cần đảm bảo không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm. Trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

  Trên đây là một số thông tin về thiết kế và bố trí không gian thờ cúng. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể lựa chọn đồ đồng thờ cúng và các loại sản phẩm thờ cúng phù hợp nhất.

  Liên hệ để được tư vấn chi tiết

  • ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM
  • Websitedinhdongthocung.com
  • Email : dodongviet420@gmail.com
  • Hotline : 0934 789 269 - 0966 932 446 (Ms. Thực). Tư vấn tận tâm 24/7
  • Thông tin thanh toán: Chủ tài khoản: Cty TNHH mỹ nghệ đồng Đại Bái. Vietinbank Gia Định, TP HCM:  113002860236