Đúc tượng Phật theo yêu cầu, quy trình đúc tượng Phật đồng

Đúc tượng Phật theo yêu cầu, quy trình đúc tượng Phật đồng

Ngày đăng: 30/08/2023 03:13 PM

  Quy trình đúc tượng Phật đồng

  Muốn đúc tượng Phật hay tượng chân dung bằng đồng,  trước hết chúng ta cần phải tạo ra vật mẫu, sau đó dựa vào mẫu và đúc đồng và làm khuôn. Kỹ thuật đúc tượng phật bằng đồng, làm khuôn cho tượng Phật, khuôn cực kỳ quan trọng và mang ý nghĩa quyết định đến sự thành công trong việc đúc đồng.

   

   

  Làm khuôn là một công đoạn cực kỳ khó và yêu cầu độ kỹ thuật cũng như tay nghề cao. Nếu nói về chất liệu làm khuôn trong làng nghề thủ công truyền thống thì chúng ta có hai loại đó chính là khuôn bằng đá và khuôn bằng đất.

   

   

  Khuôn bằng đá đã xuất hiện cách đây khoảng 3000 năm về trước. Ở thời kỳ này người Việt tiền Đông Sơn đã biết sử dụng đá xanh làm khuôn đúc đồng thau. Còn khuôn đất cũng xuất hiện và nó có từ thời văn hóa Đông Sơn, và cho tới ngày nay thì những làng nghề truyền thống vẫn còn sử dụng khuôn đất vào trong công cuộc đúc tượng đồng nghệ thuật.

   

   

  Nói về cấu tạo thì khuôn đúc tượng đồng có hai loại chính đó là khuôn liên và khuôn mang cá. Khuôn liền thường được đúc một lần và khi đúc xong tượng thì phải phá bỏ khuôn ra thì mới lấy được vật phẩm. Đối với những nghệ nhân dùng khuôn này thì chỉ thích hợp với những sản phẩm có yêu cầu về thiết kế và hoa văn phức tạp. Còn khuôn mang cá hay còn gọi là khuôn rời thì các nghệ nhân có thể tháo và lắp dễ dàng. Mỗi một khuôn đều có thể được dùng đi dùng lại nhiều lần

   

   

  Nung khuôn cho tượng Phật đồng

  Trước khi tiến hành đúc sản phẩm thì chúng ta cần tiến hành hai công việc song song với nhau đó chính là công việc nấu đồng và sấy khuôn sản phẩm.

  Công việc nấu đồng cần phải được phối hợp nhịp nhàng với việc nung khuôn cho sản phẩm. Tiếp theo giai đoạn này mới tới việc nấu và rót đồng, sau cùng thì chúng ta mới đến giai đoạn làm nguội và hoàn thiện sản phẩm.