Giá trị nghệ thuật của hoành phi câu đối

Giá trị nghệ thuật của hoành phi câu đối

Ngày đăng: 30/08/2023 10:19 AM

  Hoành phi câu đối mang tính nghệ thuật cao. Nó không chỉ hội tụ tinh hoa của nghệ thuật đúc đồng Việt mà còn là nơi khẳng định con mắt thẩm mỹ của người Việt. Hoành phi có rất nhiều hình dạng khác nhau: hình hoành phi, hình cuốn thư, hình đại tự. Có bức hoành phi được son son chữ vàng, có bức sơn đen chữ vàng hoặc chữ đỏ, có bức được chạm gỗ, có bức được chạm đồng rất tinh xảo và đẹp mắt.

   

   

  Hoành phi thường được chạm lộng hoặc cũng có thể chạm đắp. Tuy nhiên đặc sắc nhất phải kể đến ở đây là kỹ thuật chạm đắp với các chi tiết như đầu rồng, đầu chim, các loại hoa văn sau đó đắp vào bức chính. Câu đối thường được chạm gấm chữ vàng. Đây là chúng ta đang nói đến hoành phi câu đối bằng gỗ. Còn hoành phi câu đối bằng đồng thường được chạm nổi, hoa văn vẫn là hình song long chầu nguyệt, mai hóa rồng, tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), tứ thời (Tùng, Cúc, Trúc, Mai).

   

   

  Chữ trên hoành phi, câu đối có thể là chữ Hán, chữ Quốc Ngữ viết theo lối thư pháp, chữ Nôm (ít). Chữ Hán thường được sử dụng chữ Triện, chữ Lệ vô cùng cầu kỳ. Đôi khi người ta cũng dùng chữ Chân hoặc chữ Thảo để khắc lên hoành phi, câu đối. Bởi thế giá trị nghệ thuật của hoành phi câu đối không chỉ nằm ở vẻ bề ngoài mà còn ẩn chứa trong đó cả một nghệ thuật sử dụng câu chữ, lối chơi chữ độc đáo và sáng tạo.

  Hoành phi câu đối được sử dụng để bày trí tại các đình chùa, miếu viện, nhà thờ họ, ban thờ tại gia… Nó thể hiện sự trang nghiêm, mang ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với các bậc tổ tiên, với những người có công với đất nước, của chúng sinh đối với đức Phật, thần thánh…

   

   

  + Hoành phi câu đối thờ gia tiên còn là lời răn dạy của cha ông hướng con cháu sống tốt đời đẹp đạo, luôn ghi nhớ công đức tổ tiên, giữ gìn và phát huy công đức đó để muôn đời con cháu được hưởng phước lành.

  + Hoành phi câu đối nhà chùa còn thể hiện đạo lý tốt đẹp trong phật giáo, hướng con người sống chân – thiện – mỹ mà tránh xa tham – sân – si – hận – ái – ố – dục.

  Tin rằng những giá trị tốt đẹp về mặt nghệ thuật cũng như về tính tâm linh của hoành phi câu đối sẽ mãi được gìn giữ, để di sản quý báu mà cha ông để lại cho đời đời con cháu chúng ta mãi trường tồn.