Hình tượng con dơi trên đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa gì?

Hình tượng con dơi trên đỉnh đồng thờ cúng có ý nghĩa gì?

Ngày đăng: 30/08/2023 03:45 PM

  Theo phong thủy, dơi là loài vật biểu tượng cho những điều may mắn và sự an lành. Bởi vậy mà trên những chiếc đỉnh đồng thờ cúng quen thuộc, ta thường bắt gặp hình ảnh con dơi đang dang rộng đôi cánh, ngậm đồng tiền xu hay chữ thọ, gửi gắm các thông điệp ý nghĩa về sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc. Trong bài viết này, Đồ Đồng Việt xin giải thích đầy đủ và chi tiết ý nghĩa của hình ảnh con dơi trên chiếc đỉnh đồng, hy vọng sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho gia chủ trong lĩnh vực phong thủy, tâm linh.

  HÌNH ẢNH CON DƠI – BIỂU TƯỢNG THƯỜNG THẤY TRÊN NHỮNG CHIẾC ĐỈNH ĐỒNG

  Mang nhiều ý nghĩa tượng hình, con dơi xuất hiện nhiều trong các họa tiết trang trí đồ thờ cúng, các vật dụng trong đình chùa. Loài Dơi còn được gọi là phúc thử vì chữ Dơi trong tiếng Hán đồng âm với chữ Phúc trong Phúc lộc.

  Trong phong thủy, dơi là linh vật biểu tượng cho sự may mắn, an lành. Con dơi có âm Hán – Việt là phúc, đọc trùng âm với chữ phúc trong từ hạnh phúc, sung sướng. Vì thế các nghệ nhân xưa đã sử dụng hình tượng con dơi trong chế tác đồ đồng thủ công mỹ nghệ nói chung và bộ tam sự, ngũ sự nói riêng với hàm ý thể hiện hạnh phúc sung sướng, cầu mong hạnh phúc cho con người.

  Số lượng con dơi cũng thể hiện ý nghĩa riêng: 2 con dơi được vẽ liền nhau biểu thị sự may mắn được nhân lên gấp đôi; 5 con dơi biểu thị cho 5 điều phúc (ngũ phúc) được trời ban tặng. Hình ảnh con dơi dang đôi cánh gắn với đồng tiền xu cổ mang ý nghĩa dẫn phúc và chiêu tài kim tiền về nhà cho gia chủ.

  Con dơi ngậm khánh đá mang đến niềm may mắn, bởi chữ khánh có nghĩa là vui vẻ, hạnh phúc, phần thưởng. Chữ Khánh kết hợp với con dơi tạo ra Phúc Khánh tức là tăng sự hạnh phúc sung sướng và may mắn gấp bội. Con dơi ngậm chữ thọ thể hiện thông điệp về sức khỏe, niềm vui, và sống lâu trăm tuổi. Sự kết hợp giữa hình ảnh con dơi và các hình tượng khác không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn tăng ý nghĩa, giá trị phong thủy.

  Liên hệ tư vấn sản phẩm bộ đỉnh đồng thờ cúng dơi ngậm tiền tài 

  • ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM
  • Websitedinhdongthocung.com
  • Email : dodongviet420@gmail.com
  • Hotline : 0934 789 269 - 0966 932 446 (Ms. Thực). Tư vấn tận tâm 24/7
  • Thông tin thanh toán: Chủ tài khoản: Cty TNHH mỹ nghệ đồng Đại Bái. Vietinbank Gia Định, TP HCM:  113002860236