Hướng dẫn lựa chọn chuông đồng cho bàn thờ gia tiên

Hướng dẫn lựa chọn chuông đồng cho bàn thờ gia tiên

Ngày đăng: 30/08/2023 02:35 PM

  Chuông đồng thờ cúng có những loại nào?

  Chuông đồng thờ cúng rất đa dạng về kích thước. Tùy theo điều kiện và mục đích sử dụng mà gia chủ lựa chọn được mẫu chuông tương ứng. Có thể chia ra thành 3 loại chính như sau:  

  Đại hồng chung (chuông U Minh): Kích thước và trọng lượng chuông rất lớn. Thường được đánh vào sáng mai hoặc đầu hôm như nhắc nhở con người sớm thức tỉnh, sống bình an để vượt qua mọi khổ đau, phiền não.  

  Chuông báo chúng (tiểu chung): Chuông có hình dáng, mẫu mã giống Đại hồng chung nhưng kích thước lại nhỏ hơn. Thường được treo trên trai đường để thông báo họp chư tăng, giờ thọ trai, giờ tụng kinh,…tại các tự viện. 

  Gia trì chung (chuông gia trì, chuông bát đồng): Dùng trong lễ tụng niệm, báo hiệu lệnh bắt đầu buổi lễ để người tham gia hòa hợp, tịnh tâm hơn. Chuông đánh trước khi tụng kinh báo hiệu đoạn kinh đang đọc hay câu niệm Phật sắp hết. Chuông cũng được đánh lên khi lạy Phật. Ngoài ra, nhiều Phật tử sử dụng chuông cỡ nhỏ và vừa tại nhà. 

  Ý nghĩa của chuông đồng phong thủy thờ cúng

  Chuông đồng là pháp khí linh thiêng, có nhiều giá trị tâm linh trong thờ cúng nên được nhiều người chọn để dâng lên các vị bề trên, thần Phật tại đền chùa hoặc tại gia.  

  Trong quan niệm của nhà Phật, tiếng chuông vang lên sẽ khiến lòng người bình an, tâm hướng thiện, gửi gắm những thỉnh cầu đến Phật và xua đuổi ma quỷ, vận đen.

  Chuông giống như một lời thỉnh cầu đến thần phật hãy phù hộ độ trì cho gia đình được may mắn, sức khỏe và bình an.

  Hướng dẫn lựa chọn chuông đồng cho bàn thờ gia tiên

  Để chọn được sản phẩm chuông đồng thờ cúng cho bàn thờ gia tiên ưng ý, gia chủ hãy ghi nhớ một số lưu ý như sau: 

  • Cần lựa chọn kích thước chuông phù hợp không gian, đường kính chuông thích hợp với vị trí đặt.
  • Chuông chế tác từ chất liệu đồng nên có độ bền và độ trong của tiếng chuông. Nhiều loại chuông được pha thêm kim loại khác để giảm giá chuông đồng bán ra. Vì thế, khi mua hàng, gia chủ tránh mua loại quá rẻ và tìm đúng địa chỉ mua bán chuông đồng uy tín. 
  • Chuông thờ cúng được chạm khắc hoa văn đa dạng nên gia chủ có thể lựa chọn theo sở thích hay ý nghĩa hoa văn. 
  • Khi mua nên thử gõ chuông xem tiếng có thanh thoát và ngân vang hay không. 

  Địa chỉ mua chuông thờ cúng gia tiên uy tín nhất

  Để dùng chuông thờ bằng đồng cho mục đích thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tìm được đúng địa chỉ uy tín để việc thờ tự được trọn vẹn, viên mãn.

  Một trong những địa chỉ đúc chuông đồng thờ cúng, chuông bày trên bàn thờ gia tiên chất lượng là Đồ Đồng Việt. 

  Chúng tôi là cơ sở chế tác đồ đồng gia truyền tại làng đúc đồng nổi tiếng Đại Bái Bắc Ninh. Cái nôi hội tụ những bậc thầy, những nghệ nhân có tay nghề đỉnh cao và con mắt nghệ thuật đặc biệt. Vì thế chuông đồng Đại Bái từ lâu đã nức tiếng gần xa.

  Đồ Đồng Việt từng thực hiện nhiều công trình đúc chuông đồng thờ cúng cỡ lớn tại nhiều chùa chiền, đến miếu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra, còn thực hiện chế tác chuông bát đồng cỡ nhỏ với màu sắc, hoa văn tinh xảo và âm thanh vang vọng.