Khuê văn các là biểu trưng cho truyền thống hiếu học của nhân dân ta

Khuê văn các là biểu trưng cho truyền thống hiếu học của nhân dân ta

Ngày đăng: 31/08/2023 01:27 PM

  Tới Hà Nội, thủ đô nghìn năm văn hiếu yêu dấu của chúng ta. Không ai là không biết đến Văn Miếu Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của nước ta từ xưa tới nay cũng là di tích lịch sử văn hóa về trường học đầu tiên của nước ta. Rất nhiều sĩ tử trước khi đi thi muốn tới đây để cầu may mắn mong có một kỳ thi thành công. Trong quần thể kiến trúc tuyệt với của Văn Miếu Quốc Tử Giám không thể không nhắc đến Khuê Văn Các. ĐỒ ĐỒNG VIỆT xin phép được giới thiệu mô hình Khuê Văn Các bằng đồng mạ vàng 24k, và tranh Khuê Văn Các rất phù hợp để tặng bạn bè người thân, khách quốc tế hoặc tặng các sĩ tử thi đỗ công danh.

  Khuê văn các

  Khuê Văn Các là công trình nổi tiếng đề cao học vấn, văn chương thơ phú lại được xây dựng nhờ công của một vị quan võ - Tổng trấn Bắc thành Nguyễn Văn Thành vào năm 1805 dưới triều Nguyễn.

  Khuê Văn Các có kiến trúc dạng cổ lầu, tầng gác bên trên là những kết cấu bằng gỗ, bốn góc có hàng lan can bằng gỗ tiện, mái ngói được nâng bởi những giá gỗ đơn giản, vững chắc mà thanh thoát. Bốn mặt bịt ván gỗ, mỗi mặt đều làm một cửa tròn có những thanh gỗ chống tỏa ra bốn phía. Cửa và thanh gỗ chống tượng trưng cho sao Khuê và những tia sáng của sao. Mé trên sát mái phía cửa ngoài vào treo một biển sơn son thiếp vàng 3 chữ Khuê văn các. Mỗi mặt tường gỗ đều chạm một đôi câu đối chữ Hán thiếp vàng rất có ý nghĩa.

  Khuê Văn Các không phải là một công trình của riêng Việt Nam mới có mà Khuê Văn Các cũng xuất hiện tại một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, tại Hà Nội, Khuê Văn Các vẫn mang những nét riêng biệt mang dấu ấn của Việt Nam, nhỏ nhắn, đơn giản tạo nên sự gần gũi của công trình kiến trúc này.

  Khuê Văn Các - biểu tượng thể hiện tầm nhìn về giáo dục và mang đậm tinh thần khuyến học của đất nước xứng đáng là công trình văn hóa biểu tượng đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.