Kích thước bát hương chuẩn phong thủy phù hợp với mọi ban thờ

Kích thước bát hương chuẩn phong thủy phù hợp với mọi ban thờ

Ngày đăng: 30/08/2023 03:41 PM

  Kích thước bát hương chuẩn phong thủy phù hợp với mọi ban thờ, Để thể hiện tấm lòng thơm thảo, hiếu thuận của con cháu với ông bà gia tiên, thì việc thờ cúng trên bàn thờ gia tiên là rất quan trọng. Trên bàn thờ có rất nhiều vật phẩm thờ cúng trong đó có bát hương thờ bằng đồng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về kích thước bát hương phù hợp trên mỗi bàn thờ. mời quý vị cùng tahm khảo qua bài viết được ĐỒ ĐỒNG VIỆT chia sẻ dưới đây.

  Kích thước bát hương chuẩn phong thủy

  Vậy nên việc lựa chọn chuẩn kích thước bát hương thờ, đặc biệt kích thước bát hương đẹp luôn là mục tiêu hướng tới khi chúng ta đi trang hoàng sắm sửa bài thờ gia tiên trong nhà.  Ngay từ trước đây, ông bà tổ tiên chúng ta đã dựa vào chuẩn kích thước bát hương đẹp theo phong thủy để có thể tạo nên cát khí cho gia đình, ngoài việc thể hiện tấm lòng thành kính đối với những bậc bề trên.

  Bàn thờ gia tiên: Thờ gia tiên cần có 3 Bát hương vì ngoài 1 bát hương cho bàn thờ gia tiên còn bát hương của bà cô ông mãnh và Thần Linh theo thứ tự từ bên trái khi nhìn vào bàn thờ tính qua : Bát hương thờ bà cô ông mãnh, bát hương thần linh, bát hương gia tiên.

  Thông thường, kích thước bát hương chuẩn đẹp cho bộ bàn thờ gia tiên nên chọn là bát hương Thần Linh lớn hơn bát hương ông mãnh và gia tiên. Chúng hơn nhau 2 đơn vị là một số đẹp,  lấy một ví dụ cụ thể nhất, chẳng hạn bạn có thể chọn bộ 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên như sau: phi 16 – phi 18 – phi 16 hoặc phi 18 – phi 20 – phi 18.

  Bàn thờ Phật và bàn thờ Thần Tài: Trên 2 bàn thờ này chỉ bày 1 bát hương thờ, vậy nên chúng ta cân nhắc như thế nào đó cho phù hợp là được. Nếu như bàn thờ có kích thước lớn bạn có thể lựa chọn bát hương có kích thước đường kính từ 16 đến 20 cm như vậy sẽ cân đối được cùng các vật phẩm thờ khác trên bàn thờ.

  Có thể kể đến chuẩn bát hương đẹp là từ Phi ( đường kính) 12 cho đến 35 cm thậm chí bát hương kích thước lớn hơn. Kích thước bát hương đẹp thông thường được dựa vào 2 yếu tố cơ bản sau đây để lựa chọn nếu như nắm rõ quy tắc và biết cách lựa chọn, bộ bát hương thờ của bạn không chỉ phù hợp phong thủy, phù hợp ngũ hành âm dương mà còn có khả năng tạo nên cát khí cao nhất, giúp cho gia chủ được phù hộ độ trì.

  Chọn kích thước bát hương đẹp theo thước lỗ ban 

  Thêm một điều bạn nên biết trong việc lựa chọn được kích thước bát hương đẹp theo phong thủy đó là ” dựa vào thước lỗ ban”. Nếu như có thể vừa kết hợp được cả việc lựa chọn kích thước bát hương bằng gốm sứ thủ công và cả bát hương theo phong thủy thước lỗ ban thì rất tốt. Song thước lỗ ban là gì, sử dụng ra sao có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ lắm.

  Thước lỗ ban là một dụng cụ để dùng đo dương trạch và âm trạch, trên thước lỗ ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp. Có 3 loại thước lỗ ban cơ bản sau đây : 

  Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

  Thước 52,2cm dùng để đo khoảng không thông thủy (cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời…)

  Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.