Kỹ thuật đúc tượng chân dung tại cơ sở Đồ đồng Việt

Kỹ thuật đúc tượng chân dung tại cơ sở Đồ đồng Việt

Ngày đăng: 30/08/2023 09:22 AM

  Đúc tượng chân dung là một trong những lĩnh vực tương đối khó của nghề đúc đồng thủ công truyền thống. Mỗi công đoạn trong quá trình đúc đều đòi hỏi sự cẩn thận, tính chuyên môn cao mới cho ra được những bức tượng chân dung đẹp, có hồn và giống nhất. Đúc tượng chân dung đòi hỏi tay nghề cao của người thợ, tính chuyên môn cao và yêu cầu khắt khe trong từng khâu chế tác.

   

   

  Để đúc được một bức tượng chân dung, những người thợ đúc đồng cần căn cứ vào hình ảnh cho trước của khách hàng. Thông thường, các hình ảnh thường là bán thân. Có nhiều trường hợp khách hàng yêu cầu Đồ Đồng Việt đúc toàn thân theo ý muốn của khách hàng. Tất cả điều này đều căn cứ vào nhu cầu của khách hàng. Hình ảnh để yêu cầu đúc càng sắc nét càng tốt.

   

   

  Sau khi nhận được hình ảnh, người thợ tiến hành tạo khuôn theo hình ảnh đưa sẵn. Khuôn tượng chân dung thường bằng đất hoặc thạch cao. Việc tạo lập khuôn tượng giúp định hình được mẫu mã của sản phẩm bằng đồng một cách tốt nhất để có thể rót đồng vào. Trước khi rót đồng, Đồ Đồng Việt sẽ gửi ảnh sản phẩm cho khách hàng để khách hàng xem có cần chỉnh sửa gì không.

   

   

  Tùy theo yêu cầu của khách mà nguyên liệu đồng lại khác nhau. Có người thích đồ đồng vàng, có người lại thích đồ đồng đỏ. Có người yêu cầu đồng 100%, có người lại chỉ cần 90%. Tất cả do sự chọn lựa của khách hàng. Thông thường các sản phẩm đúc tượng bằng đồng nguyên chất được lựa chọn nhiều hơn.

  Sau khi đã tạo khuôn và chọn lựa được nguyên liệu đồng phù hợp. Tiến hành nấu đồng và rót đồng vào khuôn. Khâu này cũng hết sức quan trọng. Cần rót đồng với lượng vừa phải và hợp với khuôn để đảm bảo chất lượng một cách tốt nhất.

   

   

  Các công đoạn cuối cùng trước khi hoàn thiện sản phẩm:

  • Để đồng nguội và khô lấy phôi đồng ra khỏi khuôn
  • Tiến hành mài rũa và chỉnh sửa kỹ lưỡng
  • Đánh bóng chân dung để có một sản phẩm thành phẩm đẹp nhất
  • Giao sản phẩm cho khách hàng và cam kết bảo hành sản phẩm

  Đồ đồng Việt tự hào là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các mặt hàng thờ cúng cao cấp, hoành phi câu đối bằng đồng, đỉnh đồng ngũ sắc, bộ tam sự khảm tam khí...Chúng tôi nhận đúc tượng Phật, đúc chuông chùa, đúc tượng chân dung theo yêu cầu.