Lựa chọn tranh đồng cho phòng thờ gia tiên

Lựa chọn tranh đồng cho phòng thờ gia tiên

Ngày đăng: 30/08/2023 02:42 PM

  Phòng thờ là nơi kết nối tâm linh giữa con cháu với ông bà tổ tiên, nơi thể hiện lòng hiếu đức, nhớ về nguồn cội của con cháu với người thân trong gia đình đã khuất. Có thể nói phòng thờ là không gian thờ cúng giống như một nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh, theo phong thủy thì không gian thờ cúng mà khi ta bước vào có cảm giác âm cúng, cảm thấy lòng mình thư thái thì phong thủy gia đình rất tốt. Cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu các mẫu tranh phổ biến được treo trong phòng thờ.

  1. Mẫu tranh đồng cửu huyền thất tổ 

  “Cửu huyền: Chín đời: Cao (ông sơ), tằng (ông cố), tổ (ông nội), cha, mình, con, cháu, chắt, chít – Chín thế hệ trên, nếu phiên âm bằng chữ Hán thì được viết như sau: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền. Như vậy, nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính ngược lên bốn đời và tính xuống bốn đời thành ra chín đời. Thất tổ: Bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ” – Thất Tổ: Là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình; đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ. Như vậy người Việt Nam dùng cụm từ cửu huyền thất tổ để chỉ nơi thờ cúng ông bà, cha mẹ đã khuất.

   

   

  2.Tranh ngũ quả bằng đồng

  Đồ đồng Việt chuyên chế tác làm tranh ngũ quả bằng đồng. Dựa trên phong tục tập quán của người Việt về bày biện mâm ngũ quả thờ ngày Tết. Người dân làng nghệ Đại Bái với bàn tay khóe léo của mình đã tạo ra và thổi hồn vào bức tranh đồng mâm ngũ quả. Rất thật và rất tinh xảo.

   

   

  3. Tranh đồng Quán thế âm Bồ Tát

  Nếu phòng thờ nhà bạn có ban thờ Phật, thờ Quan Âm Bồ Tát thì 2 mẫu tranh đồng Quan Âm cứu thế là sự lựa chọn hoàn hảo. Bước vào không gian thờ cúng có ban thờ Phật, có hình ảnh đức Phật, Quan Âm Bồ Tát chúng ta sẽ có cảm giác an lòng, tịnh tâm.

   

   

   

  4. Liễn thờ

  Liễn thờ được trưng bày ngoài việc dùng để trang trí, chúng còn có ý nghĩa khác thể hiện những lời răn dạy con cháu, những giá trị đạo đức truyền thống, lời ca ngợi, ca tụng truyền thống của tổ tông dòng họ và những mong muốn, cầu mong sự an lạc, hạnh phúc và hoan hỷ cho những người con của cả dòng họ.

   

   

  Đây là dòng tranh của làng nghề gò đồng truyền thống Đại Bái, có lịch sử hàng trăm năm vì vậy có thể nói đây là dòng tranh nghệ thuật truyền thống. Trong khoàng hơn 10 năm trở lại đây dòng tranh đồng nghệ thuật và những sản phẩm được làm từ chất liệu đồng của làng nghề đồng Đại Bái mới được biết đến rộng khắp trong và ngoài nước.

  Quý khách vui lòng liên hệ theo hotline để được tư vấn và biết thêm chi tiết về sản phẩm.