Lưu ý khi mua khám thờ bằng đồng

Lưu ý khi mua khám thờ bằng đồng

Ngày đăng: 30/08/2023 02:33 PM

  Ý nghĩa của khám thờ bằng đồng trong thờ cúng tâm linh

  Khám thờ chính là một thế giới linh thiêng thu nhỏ, là nơi trú ngụ của các hương linh. Đây được xem như một ngôi nhà nhỏ để linh hồn của Thần thánh hay người thân ngự xuống. Ý nghĩa khám thờ là thể hiện sự tôn kính và ghi nhớ công ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. 

  Sản phẩm thường được khắc họa với đường nét, hoa văn cầu kỳ nên không khác gì một tác phẩm nghệ thuật kỳ công. Thể hiện rõ phong cách nghệ thuật từng thời kỳ cũng như các giá trị về tâm linh. Góp phần lưu giữ những nét đẹp về văn hóa dân tộc đến những thế hệ mai sau. 

  Ngoài việc lưu giữ những giá trị về nghệ thuật từng thời kỳ, sản phẩm còn rất ý nghĩa trong việc nghiên cứu kiến trúc thời xưa. Đơn cử như Khám thờ tại  đền Bà Tấm.

  Vật phẩm mang dáng dấp kiến trúc nhà Mạc với mặt trước có y môn chạm rồng chầu hoa cúc. Mặt sau có phần trên bổ ba ô nằm ngang, hai ô đầu chạm hình hoa cúc cách điệu. Ô ở giữa chạm rồng nằm trong khung tròn, phảng phất phong cách thời Lê sơ.

  Lưu ý khi mua khám thờ bằng đồng

  Để chọn được đúng khám thờ bằng đồng ưng ý, gia chủ cần nắm được một số lưu ý như sau:

  Quy trình chế tác sản phẩm

  Khám thờ bằng đồng thường được chế tác thủ công từ đồng vàng nguyên tấm nhập từ Hàn Quốc. Sản phẩm đúc bởi bàn tay nghệ nhân sẽ được chạm tinh xảo, sắc nét. Nếu được dát vàng 9999 hay mạ vàng 24K sẽ càng bền màu và sang trọng hơn.  

  Trên thị trường hiện đang xuất hiện nhiều dòng sản phẩm hàng chợ, nhập từ Trung Quốc chất lượng kém, đường nét thiếu tinh xảo. Dùng một thời gian ngắn đã xuống màu và bong tróc. 

  Lựa chọn khám thờ cần hợp mệnh và tuổi?

  Khám thờ bằng đồng chủ yếu dùng trang trí bàn thờ nên ai cũng sử dụng được mà không cần quan tâm đến hợp mệnh, tuổi hay không.

  Khám thờ và ngai thờ rất hay bị nhầm lẫn với nhau. Vậy ngai thờ khác khám thờ chỗ nào? Khám thờ có cửa đóng mở, còn ngai thờ thì không. Bên cạnh đó, ngai thờ chỉ sử dụng trên bàn thờ gia tiên của trưởng tộc hay con trai cả trong nhà. Theo phong tục có từ lâu đời, con trai cả thường thờ ngai, con trai thứ thường thờ khám.

  Dù không chọn mua khám thờ hợp mệnh, tuổi gia chủ, nhưng nên chọn màu sắc tượng đồng với những sản phẩm thờ khác trên bàn thờ. Có như vậy, nhìn tổng thể không gian thờ cúng mới hài hòa, đẹp và trang nghiêm.  

  Mua khám thờ bằng đồng ở cơ sở uy tín

  Để mua được khám thờ đồng bền đẹp, chất lượng, gia chủ nên dành thời gian tìm kiếm cơ sở sản xuất uy tín để đặt hàng. Càng muốn mua những sản phẩm cao cấp, càng phải cẩn thận trong khâu lựa chọn.  

  Đồ Đồng Việt – đơn vị sản xuất Khám thờ bằng đồng uy tín nhất

  Tại Đồ Đồng Việt, khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn được những mẫu Khám thờ đẹp, hoa văn đa dạng, phù hợp nhiều không gian thờ cúng khác nhau. 

  Xuất phát từ làng nghề đúc đồng nổi tiếng Đại Bái, Bắc Ninh, những người thợ tại xưởng chế tác của chúng tôi đều là những nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm. 

  Tất cả các mẫu Khám thờ, tượng hay đồ đồng đều được chế tác từ đồng tinh khiết, hoa văn đúc tạc sắc nét, cầu kỳ như một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Những sản phẩm này đều có độ bền màu cao, lưu truyền được từ đời này sang đời khác.