Muốn lập bát hương bản mệnh cần lưu ý gì?

Muốn lập bát hương bản mệnh cần lưu ý gì?

Ngày đăng: 31/08/2023 02:02 PM

  Có nhiều người thắc mắc về thuật ngữ “bát hương bản mệnh”. Điều này có ý nghĩa gì thì nhiều người vẫn hiểu sai. Người muốn lập bát hương bản mệnh thì cần lưu ý điều gì? Cùng ĐỒ ĐỒNG VIỆT tham khảo bài viết được chia sẻ dưới đây để tham khảo thêm về điều này, hy vọng quý vị có câu trả lời của riêng mình.

  bát hương

  Bát hương bản mệnh hay còn được gọi là tôn nhang bản mệnh, là bát hương mà người ta cho rằng lập nên để gửi bản mệnh của mình cho đấng thần linh, mong được phù hộ độ trì gặp được nhiều may mắn, tránh khỏi các tai ương trong cuộc sống.

  bát hương

  Theo quan niệm về bát hương bản mệnh thì chúng được chia làm hai loại bát hương bản mệnh khác nhau, Bát hương bản mệnh bắt buộc và bát hương bản mệnh tự nguyện 

  Bát hương bản mệnh bắt buộc : là loại bát hương bản mệnh dành cho những người có  căn tu, hay còn gọi là những người của Phật, Tiên Thánh Vương… mang trong mình sứ mệnh đồng nên bắt buộc phải mở lập bát hương bản mệnh và bao gồm cả những người có ăn quả từ kiếp trước, kiếp này cũng phải tiếp tục tôn nhang bản mệnh của mình.

  Bát hương bản mệnh tự nguyện : là một loại bát hương bản mệnh là loại bát hương được lập nên xuất phát từ cái tâm của con người, không phải là người có mệnh đồng hay có căn tu, đơn giản họ là những người có tâm hướng thiện mong nhận được sự phù hộ của đấng bề trên, Những người này sẽ có được phần nhiều thành tựu trong cuộc sống, nếu như họ tuân thủ đúng theo những tiêu chí của một hương tử hay phật tử …của đạo phái mà mình tin theo.

  Trường hợp thứ hai: Đây là trường hợp đối với các tư nhân không với căn quả, mệnh đồng lại không hiểu biết, u mê lầm lẫn, hùa theo người, tôn nhang bản mệnh có mục đích vụ lợi, làm những việc trái đạo lý … 

  Có nên lập bát hương bản mệnh hay không? 

   

  Tuy bát hương bản mệnh được xem là bát hương gửi gắm bản mệnh và cầu mong được phù hộ nhưng có nên lập bát hương bản mệnh hay không vì cũng theo quan điểm của người xưa bát hương chỉ nên lập bát hương thờ gia tiên, bát hương thờ Phật và bát hương thờ Thần Tài Thổ Địa… 

  Theo trích dẫn từ câu hỏi : Ai mà có tướng yểu mệnh đó là tiền kiếp mình thường làm ác, tổn hại sinh linh nhiều, không có tâm nhân từ, hay sân hay si thì mệnh mình giảm, không được trường thọ. Còn ngược lại nếu mình chăm tu, làm phước sống nhân từ, bác ái, thương người cứu vật tự nhiên sẽ hiện ra tướng thọ mệnh, mạng mình sẽ được kéo dài.

  Vậy chính mình làm chủ bản mệnh của mình, chứ không phải thờ bát hương bản mệnh là có cái ông thần bản mệnh, hộ mệnh cho mình để kéo dài mạng sống cho mình đâu. Mình mà làm ác thì chư thiên, thiện thần không ai ủng hộ. Dù có thờ 10 bát hương đi chăng nữa mà vẫn tạo ác thì vẫn tổn mệnh như thường. Vì vậy không nên thờ bát hương bản mệnh.

  Thờ bát hương bản mệnh với những dụng ý không tốt, Đó là việc không hợp đạo lý, nhất là Phật tử đã quy y Tam Bảo rồi, nếu lỡ thì giải bỏ đi. Mà mình phải thờ cái bản mệnh tâm mình, kính thờ nơi tâm mình, nhất tâm tu Phật. Tu ở tại Tâm, thờ bát hương bản mệnh thì chi bằng chúng ta tự nhủ bản thân nên tu tâm tích đức và tự tu mệnh của bản thân.

  Theo quan điểm riêng của chúng tôi : thực sự về bát hương bản mệnh, theo lời thầy dạy ( các sư thầy của chùa Ba Vàng), chúng ta không nên lập bát hương bản mệnh làm gì. Song lập bát hương bản mệnh là ở mỗi cá nhận người, thành thật mà nói lập bát hương bản mệnh không có nghĩa số phận củ chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào bát hương, mà số phận của chúng ta chính là đường chỉ tay của mình, tất cả nằm trong lòng bàn tay của chúng ta. Không phài đơn giản người ta nói rằng ” có thờ có thiêng có kiêng có lành”, tất cả đều có lý do của nó cả.

  Xoay bát hương hợp hướng phong thủy

  Bát hương trong nhà thường đặt như thế nào là phù hợp, các điều kiêng kỵ trong việc xoay bát hương hợp hướng sẽ như thế nào, bát hương nên sử dụng chất liệu gì thì phù hợp phong thủy thờ cúng. 

  Từ xưa đến nay người ta thường hay hay sử dụng bát hương đồng và bát hương bằng sứ và bát hương bằng đồng trong phong thủy thờ cúng. Song lựa chọn bát hương nào phù hợp để lập bát hương trong gia đình cũng cần phải đúng. Bát hương là nơi giáng linh của người đã khuất, của bật thánh thần.