Nên để một bát hương hay ba bát hương trên bàn thờ?

Nên để một bát hương hay ba bát hương trên bàn thờ?

Ngày đăng: 31/08/2023 01:22 PM

  Thờ cúng ông bà tổ tiên là nét đẹp tín ngưỡng của người Việt ta từ ngàn đời nay. Mọi đồ thờ cúng trên bàn thờ đều quan trọng, một trong đó là bát hương thì ai ai cũng thấy nhà thì để ba bát hương nhà thì để một bát hương trên bàn thờ gia tiên. Vậy bạn có hiểu rõ điều này? Hãy cùng ĐỒ ĐỒNG VIỆT tham khảo bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

  Nên để một bát hương hay ba bát hương trên bàn thờ?

   

  Nên thờ những ai trên ban thờ của gia đình?

  Theo phong thủy thì tài lộc của mỗi người sẽ được chia thành các nguồn sau. Đó chính là lộc từ gia tiên, lộc từ đất và lộc từ bản mệnh hoặc là của cả người hợp mệnh. Bên cạnh đó, cũng có nhiều lộc từ Thiên và từ Phật. Đây cũng chính là một câu trả lời cho những ai thường thắc mắc “ Tại sao làm ăn không giỏi vẫn giàu?”.

  Cũng bởi quan niệm này, mà người xưa vẫn chia vị trí bàn thờ thành 3 cấp bậc. Cấp bậc cao nhất là thờ Phật. Nhiều gia đình lựa chọn thờ Phật với mong muốn có tâm hướng thiện và có cuộc sống bình an, thoát khỏi những tai ương của cõi trần.

  Cấp bậc thứ hai đó là thần, bao gồm các vị như: thổ công, long mạch, tiền chủ hậu chủ, thần tài lộc, … Các vị thần là người cai quản cho mỗi gia đình luôn có cuộc sống tốt đẹp và không bị quấy phá bởi các vong linh bên ngoài.

  Tiếp đến là bậc gia tiên tiền tổ. Đây chính là tổ tiên trong gia đình và đã khuất trong dòng họ. Những người này sẽ phù hộ và độ trì cho gia chủ tốt đẹp về mọi mặt trong cuộc sống. Tùy theo mỗi gia đình mà việc thờ phụng cũng sẽ có sự khác nhau. Để việc thờ cúng tốt đẹp và thuận lợi hơn, mỗi gia đình ít nhất nên có 2 ban thờ.

  Nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương trên bàn thờ?

  Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

  Bát hương mang nhiều ý nghĩa của tâm linh. Mỗi nén hương được thắp trong bát hương chính là cách mà gia chủ và con cháu tưởng nhớ đến ông bà. Hơn nữa, những nén hương này chính là cách để con cháu cầu mong những điều suôn sẻ sẽ đến trong cuộc sống.

  Nên để một bát hương hay ba bát hương trên bàn thờ?

   

  Bát hương còn mang đến một ý nghĩa khác, đây là nơi sum họp và đoàn tụ của những người đã khuất và các ngày lễ, giỗ chạp trong năm. Do đó, bàn thờ sẽ không đúng nghĩa nếu thiếu đi bát hương này. Bát hương càng sạch sẽ càng thể hiện được tấm lòng của gia chủ đối với bề trên và tổ tiên của mình.

  Ý nghĩa của 3 bát hương trên bàn thờ

  Một câu hỏi thường gặp của nhiều gia chủ đó là nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương. 3 bát hương đại diện cho việc thờ cúng bậc trên với các vai vế khác nhau. Bát hương to nhất sẽ thờ các quan, say đó là tổ tiên và Bà cô, ông mãnh…Một bàn thờ chuẩn phong thủy sẽ có 3 bát hương. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng nếu là con trai thứ thì có thể gộp chung một bát hương.

  Theo phong thủy, bàn thờ tốt là bàn thờ có đủ 3 bát hương, Vào những ngày lễ tết và rằm, mùng một khi các vị quy tụ về bát hương sẽ là nơi để dừng chân. Việc ngự chung một bát hương là không đúng theo thứ bậc. Điều này đôi khi sẽ giảm đi tài lộc của gia chủ.

  Ngoài ra, có nhiều người thắc mắc rằng có nên có nên thờ 4 bát hương và có nên thờ 2 bát hương hay không? Thường thì trong tâm linh người ta luôn đề cao những con số lẻ để đem đến sự may mắn. Do đó, việc lựa chọn bàn thờ có 4 bát hương hay có các bát hương số chẵn cũng không sai nhưng cũng không tốt. Bởi vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ.

  Bên cạnh đó, việc thờ 5 bát hương cũng sẽ khiến bàn thờ trở nên chật chội và mất đi tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, tốt nhất mỗi bàn thờ nên có đầy đủ 3 bát hương. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi  nên thờ 1 bát hương hay 3 bát hương.