Nét đẹp văn hóa qua tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta

Nét đẹp văn hóa qua tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta

Ngày đăng: 30/08/2023 02:56 PM

  Thờ cúng tổ tiên là một bổn phận một nhiệm vụ trọng đại đặc thù của người Việt Nam. Trong quảng đại quần chúng xưa nay, người ta thường nói đạo thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng sâu sắc, nhưng không phải là một tôn giáo. Thờ cúng tổ tiên là một trách nhiệm có tính chất luân lý, sự phát lộ tình cảm và long tin huyết thống được thể hiện trong mỗi gia tộc, không có tính chất thần thánh hóa, nhất là không cần có người giảng thuyết hay làm gạch nối liền giữa đạo và đời.

   

   

  Thờ cúng tổ tiên xuất phát từ tâm thành của người sống, thế hệ sau đối với thế hệ trước, thờ thì phải có lễ và cúng bái, hành động biểu hiện lòng tôn kính uy nghiêm. Thờ phụng tổ tiên thường đi theo nghi lễ và những món ĐỒ THỜ CÚNG ý nghĩa như bộ Hoành phi câu đối hay những bộ Đỉnh đồng, tất cả đều thể hiện rõ sự tưởng nhớ công ơn của thế hệ đi trước mà người còn sống phải noi theo, cùng nhau gây dựng sự nghiệp và cơ đồ cho thế hệ sau.

   

   

  Dân tộc Việt Nam có chủ trương thờ phụng tổ tiên là vì đã từ lâu hiểu rằng ‘cây có cội, nước có nguồn’ ai ai cũng phải tưởng nhớ đến nguồn gốc sinh thành của mình. Tổ tiên sinh ra ông bà, ông bà sinh ra cha mẹ, cha mẹ sinh ra mình. Người con hiếu thảo phải biết ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ, và đã hiếu với cha mẹ phải hiếu với ông bà tổ tiên tức là nguồn gốc của mình. Tổ tiên đã có công gây dựng cơ đồ và để lại cho chúng ta đến ngày nay, việc bay những món đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ, những bộ đỉnh ngũ sắc cao cấp không chỉ để trang trí với cái nhìn thẩm mỹ ban đầu mà sâu xa hơn là để dân lên những vị tổ tiên những món đồ cao quý nhất, đẹp nhất để tỏ lòng biết ơn các vị tổ tiên.

  Để xem thêm nhiều sản phẩm đồ đồng thờ cúng đẹp, quý khách có thể tham khảo TẠI ĐÂY