Ngai Bằng Đồng Phong Thủy

Ngai Bằng Đồng Phong Thủy

Ngày đăng: 30/08/2023 09:44 AM

  Chạm Ngai Thờ Bằng Đồng Thờ Cúng 

  Ngoài ý nghĩa về tâm linh, ngai thờ còn thể hiện vẻ đẹp tôn nghiêm, cổ kính của không gian thờ cúng. Ngai thờ được chạm khắc rất tinh xảo với những họa tiết trang trí hình rồng, linh thú, hoa thiêng mang giá trị truyền thống.

  Do vậy, vị trí đặt ngai thờ khi bài trí trên ban thờ cũng rất quan trọng, mang ý nghĩa phong thủy. Cách đặt ngai thờ đúng vị trí thờ giúp tổ tiên quan sát soi sáng, phù hộ độ trì cho con cháu luôn gặp may mắn, đón tài lộc.

  Ý Nghĩa Ngai Thờ Bằng Đồng Thờ Cúng

  Vị trí đặt ngai thờ khi bài trí trên ban thờ  cũng rất quan trọng, mang ý nghĩa phong thủy. Cách đặt ngai thờ đúng vị trí thờ giúp tổ tiên quan sát soi sáng, phù hộ độ trì cho con cháu luôn gặp may mắn, đón tài lộc.

  Sau đây là một số điều gia chủ cần quan tâm khi đặt ngai thờ để công việc và cuộc sống thuận lợi, bình an, thuận buồm xuôi gió:

  Những gia đình nào được phép thờ ngai?

  Dù là vật thờ mang nhiều ý nghĩa nhưng, không phải gia đình nào cũng được phép thờ ngai trong nhà. Thờ ngai thờ có luật lệ riêng (hay còn gọi là luật thờ ngai):

  “Thờ ngai chỉ thờ dành riêng

  Ông bà Tổ họ, Chi riêng nhà mình

  Thờ ngôi ngai là đẹp xinh

  Hai ngai nhỏ đúng luật trình trên ban

  Thờ chung không đúng luật sang

  Ngai chỉ thờ một rõ ràng không hai (một vong)

  Còn lại thờ chung ngoài ngai

  Không thờ thứ tự trên ngai ý trần”

  Theo đó, ngai thờ chỉ được dùng trong gia chủ là trưởng họ, trưởng chi, con thứ không được phép thờ ngai. Bởi thế trong mỗi dòng họ sẽ chỉ thờ duy nhất một ngai thờ tại nhà con trưởng và được lưu truyền từ đời này sang đời khác để con cháu trong họ cùng hướng về một cội nguồn. 

  Ngai thờ cần được đặt ở vị trí chính giữa, bên trong cùng lùi sát vách phía sau (tựa lưng) và cao nhất trên bàn thờ gia tiên. Bên trong ngai thờ được đặt thần chủ (hay còn gọi là bài vị) tượng trưng cho sự có mặt của ông bà, tổ tiên, người đã khuất trong nhà. 

  Cách Đặt Ngai Đồng Thờ Cúng 

  Trước khi đặt ngai thờ, gia chủ cần lựa chọn kích thước và màu sắc ngai thờ cân đối, hài hòa với bàn thờ và không gian thờ tự. Khi đã đặt ngai thờ xuống ban thờ thì không được di chuyển ngai, không được đặt vật thờ cúng khác che mặt của ngai thờ.

  Bài trí và bày biện các vật dụng thờ cúng khác trước ngai thờ phải luôn giữ được sự ngăn nắp và sạch sẽ nhằm bày tỏ lòng thành kính với ông cha. Tất cả các món đồ đó cần được lựa chọn và sắp xếp sao cho phù hợp với ngai thờ và ban thờ. 

  ____________⚜️⚜️⚜️______________