Ngày tân gia nên bài trí bàn thờ như thế nào?

Ngày tân gia nên bài trí bàn thờ như thế nào?

Ngày đăng: 31/08/2023 01:14 PM

  Về cơ bản, ban thờ tân gia cũng bao gồm các món đồ đồng thờ cúng quen thuộc như của ban thờ trong những ngày bình thường. Số lượng, kích thước… đồ thờ có thể khác nhau giữa các gia đình có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu và điều kiện kinh tế, tuy nhiên việc tuân theo ngũ hành là tính chất bắt buộc.

  Theo quan niệm phương Đông, vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tân gia chọn đồ thờ đảm bảo được những yếu tố này sẽ có tác dụng duy trì sự thăng bằng, êm ấm trong gia đình, tránh được sự xung khắc.

   

   

  – Kim có đỉnh đồng thờ cúng, chân nến, ống cắm hương, hạc đồng.

  – Mộc có những vật như bàn thờ, bài vị bằng gỗ

  – Thủy có rượu, chai nước, chén nước

  – Hỏa có ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa.

  – Thổ có thể là bát hương, lọ hoa … làm từ đất sét nung lên, hay sành sứ

   

   

  Cách sắp xếp đồ thờ tân gia hợp phong thủy

  Không chỉ có việc chọn đồ thờ mới quan trọng mà sắp xếp chúng ra sao cũng là một việc cần lưu tâm. Trước hết, nơi thờ cho ngày tân gia, lên nhà mới cần đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, có độ cao vừa phải và hướng đặt phù hợp.

  Trong cách bố trí đồ cúng trên ban thờ, bài vị thờ bằng đồng được đặt ở vị trí trung tâm, trong cùng và trang trọng nhất, hai bên là ảnh thờ của những người đã khuất trong gia đình, tùy theo ngôi thứ mà đặt ở các vị trí trước, sau, phải, trái cho phù hợp.

  Lư hương cũng là một vật dụng bắt buộc phải có trên bàn thờ trong ngày tân gia. Lư hương có thể làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là làm bằng kim loại như: đồng, vàng, bạc… Lư được bố trí trước các bài vị và ảnh thờ, chiếc đặt ở giữa dùng để thờ chung thần linh và thổ địa bao giờ cũng có kích thước lớn nhất. Ở khu vực phía trước lư hương thường là vị trí bày bộ ngai chén thờ đựng nước sạch hoặc đài thờ.

   

   

  Phía bên trái và bên phải bàn thờ là nơi đặt mâm bồng – là đĩa bày hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã. Mâm bồng đẹp thường làm bằng đồng đỏ hoặc đồng mạ vàng, khảm tam khí với những họa tiết cầu kì, tinh xảo. Gần mâm bồng có thể bố trí thêm bình hương, lọ hoa… Đặc biệt, trên bàn thờ nhất thiết phải có chân đèn, trên chân đèn thắp nến liên tục để tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, tưởng nhớ linh hồn người đã khuất.

  Ngoài các hạng mục thiết yếu như trên thì tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể có thêm các đồ thờ tự quý giá khác như: Đỉnh đồng, chân đèn, song hạc… Tất cả đều được bố trí trong khoảng không gian phía trước lư hương, thấp hơn và phải sắp xếp sao cho cân đối theo nguyên tắc Âm – Dương “tả dương, hữu âm”, “tả nam, hữu nữ”…