Phong tục và văn hoá lễ mừng thượng thọ của người Việt

Phong tục và văn hoá lễ mừng thượng thọ của người Việt

Ngày đăng: 30/08/2023 04:16 PM

  Lễ mừng thọ là gì?

  Lễ mừng thọ hay Lễ khao thọ là lễ mừng thọ các cụ già có độ tuổi từ 60 tuổi trở lên (những người được xem là sống lâu) do chính quyền địa phương xã tổ chức và con cháu của họ tổ chức đồng thời cũng là lễ mừng của con cháu, vì theo quan niệm đạo đức và tôn giáo, cha mẹ có sống lâu thì con cháu mới được phụng dưỡng, thể hiện đạo hiếu.

  Theo Luật người cao tuổi 2009 quy định thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên. Tuy nhiên, theo phong tục truyền thống nhiều địa phương thì nhiều gia đình vẫn tổ chức ở tuổi 60, gọi là lục tuần.

  Phong tục và văn hoá lễ mừng thượng thọ của người Việt

  Lễ mừng Thọ là nét đẹp văn hoá truyền thống lâu đời của dân tộc ta, từ xưa mỗi người Việt khi sinh ra và lớn lên đều mong muốn đạt được ngũ phúc trong đời. Đó lần lượt là Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh, mang ý nghĩa may mắn, tiền bạc, trường thọ, mạnh khoẻ và bình yên. Trong năm điều trên thì Thọ là điều khó nắm bắt nhất, vì vậy đó cũng là ước mơ lớn nhất của mỗi đời người. 

  Tranh mừng thọ- quà tặng không thể thiếu trong lễ mừng thọ

  Trong gia đình có người già sống thọ được xem là điều may mắn, vào dịp đầu xuân hoặc ngày sinh nhật, con cháu sẽ tổ chức tiệc mừng Thọ cho ông bà cha mẹ, với mong muốn đấng sinh thành được sống lâu, trường thọ và cũng thể hiện tấm lòng hiếu thảo của mình. 

  Quà tặng tranh mạ vàng cho lễ mừng thượng thọ

  Nếu như trước đây, đa phần trong dịp lễ mừng thọ nhiều người thường mua những bức tranh đồng của các làng nghề để tặng, nhưng xu hướng ngày nay cũng có nhiều thay đổi, sản phẩm quà tặng mừng thọ ngày càng đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu...

  Tranh chữ Cha Mẹ được nhiều gia đình, con cháu tặng Bố Mẹ, Ông Bà trong dịp lễ mừng thọ

  Tùy vào tài chính và sở thích của từng người sẽ chọn mua những món quà tặng cao cấp khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một bức tranh thư pháp hoặc tranh đồng quà tặng có chữ Phúc, Cha, Mẹ hoặc Tri Ân. Nó sẽ là món quà tuyệt vời nhất tặng cha mẹ, người thân hay bạn bè vào dịp mừng thọ.

  Bộ tranh Phúc Lộc Thọ

  Bộ tranh thư pháp Phúc Lộc Thọ mạ vàng mang trong mình vẻ đẹp văn hóa truyền thống và những ý nghĩa nhân sinh tốt lành, đại diện cho những mong ước trong cuộc sống mà mọi người đều hướng đến. Đây là món quà tặng sự kiện ý nghĩa thích hợp dùng trong dịp tân gia, mừng thọ, sinh nhật hay các dịp lễ tết.

  Tranh chữ Phúc Lộc Thọ mạ vàng chế tác cho dịp mừng thọ

  Bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ thư pháp mạ vàng với ý nghĩa nhân sinh tốt lành, đại diện cho những mong ước trong cuộc sống mà mọi người đều hướng đến. Bạn cũng có thể lựa chọn cả bộ 3 chữ để làm quà tặng mừng thọ, hoặc có thể tặng riêng lẻ từng chữ cho phù hợp với điều kiện tài chính của mình

  Đôi Hạc Phúc Lộc mạ vàng 

  Xưa nay Hạc vẫn được xem là cha của tất cả các loài có cánh trên trái đất. Sau phượng hoàng, Hạc được ưa chuộng nhất trong số những loài chim biểu tượng của may mắn. Hạc được xem là loài chim bất tử, tượng trưng cho sự trường thọ, hạnh phúc và chuyến bay an toàn.

  Đôi Hạc biểu tượng của trường tồn đang được lựa chọn nhiều trong những năm gần đây

  Chim Hạc tượng trưng cho sự may mắn và có một cuộc sống trường thọ, vĩnh cửu. Chính vì vậy, Đôi hạc mạ vàng là quà tặng ý nghĩa để tặng trong dịp mừng thọ cụ ông bà, cha Mẹ năm nay hay mừng đám cưới vàng..

  Ngoài ra còn rất nhiều qùa tặng ý nghĩa khác, bạn có thể liên hệ tới Đồ đồng Việt để được tư vấn cụ thể nhất

  • ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM
  • Websitedinhdongthocung.com
  • Email : dodongviet420@gmail.com
  • Hotline : 0934 789 269 - 0966 932 446 (Ms. Thực). Tư vấn tận tâm 24/7
  • Thông tin thanh toán: Chủ tài khoản: Cty TNHH mỹ nghệ đồng Đại Bái. Vietinbank Gia Định, TP HCM:  113002860236