Quá trình chế tác đỉnh đồng khảm tam khí, bạn đã biết chưa?

Quá trình chế tác đỉnh đồng khảm tam khí, bạn đã biết chưa?

Ngày đăng: 30/08/2023 03:21 PM

  Khảm tam khí là gì? 

  Khảm tam khí là quá trình chế tác hoàn thiện kết hợp tinh xảo giữa các kim loại quý như vàng, bạc trên chất liệu đồng. Công đoạn khảm tam khí quyết định sự thành công hay thất bại của sản phẩm.

  Chất liệu tạo ra khảm Tam Khí là sự kết hợp giữa vàng, bạc, bạc trắng, đồng vàng, đồng đỏ.  Hàng khảm tam khí cao cấp sẽ có khảm đầy đủ vàng, bạc, đồng. Còn hàng thường ( bán tại các chợ ) thường gọi là hàng khảm bạc. Có nghĩa là khảm thêm bạc, đồng vàng, đồng đỏ vào. Ngoài ra, còn một số yếu tố kể sau gây ảnh hưởng về giá của dòng sản phẩm này.

  Quy trình tạo ra khảm tam khí

  Tạo phôi đồng: Quá trình tạo ra phôi đồng được chế tác thực hiện như các sản phẩm truyền thống thông thường. Nhưng khảm tam khí chỉ có thể thực hiện bởi chất liệu đồng đỏ, do loại đồng này có độ dẻo cao, dễ đục. Nếu phôi đồng được pha thêm đồng nồi thì sẽ tạo nên sự khác biệt vô cùng tuyệt vời. Bởi đồng nồi cực hiếm và nhiều cơ sở không mua bởi giá thành đắt.
  Làm nhẵn bề mặt phôi đồng: Cần đánh thật nhẵn trước khi thực hiện quá trình khảm, bởi khi đúc, bao giờ sản phẩm bề mặt cũng sẽ có nhiều vết nứt, vết rỗ. Nếu không xử lý kỹ, sản phẩm tạo ra sẽ không đạt, ảnh hưởng rất nhiều đến đường nét khảm.
  Khảm: là quá trình người nghệ nhân dùng đôi bàn tay khéo léo của mình chạm hoa văn lên bề mặt. Sau đó đưa các loại kim loại quý để khảm vào đường chạm trước đó. Người thợ dùng búa nền cho chắc, sau đó mài, giũa, đánh bóng tạo ra màu sản phẩm thật sinh động. Mang chiều sâu về mảng khối, đường nét, để hoàn thành một sản phẩm mang tính nghệ thuật cao.
  Xử lý bề mặt sau khảm: Để tạo độ nhẵn mịn và độ bóng, người thợ sẽ tiến hành đánh mài toàn bộ sản phẩm.
  Tạo màu: Sau khi xử lý bề mặt sau khảm sẽ là công đoạn làm màu cho sản phẩm bằng hóa chất CuSO4 ( đồng sunfat). Kết hợp cùng một số thành phần khác, rồi đem quét màu trên sản phẩm. Mục đích tạo cho nền sản phẩm đồ đồng sẫm màu tối xuống, làm nổi bật các hoa văn vừa mới được chạm khảm xong. Đây là quá trình rất quan trọng đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật cũng như kinh nghiệm để tạo ra sản phẩm có màu đẹp.

   

  Thời gian chế tác đồ đồng khảm tam khí

  Để có thể tạo ra một sản phẩm khảm tam khí phải mất rất nhiều thời gian,công sức, tiền của, có khi là hàng tháng hoặc cả năm trời mới xong. Mỗi một tác phẩm khảm tam khí không chỉ thể hiện tài nghệ của người thợ giàu kinh nghiệm với đôi tay khéo léo. Mà còn lưu đọng tinh hoa của bản sắc văn hóa Việt trong đó.

  Các loại đồ thờ cúng khảm tam khí, các tượng đồng chế tác thông thường từ 25-30 ngày.

  Các loại đồng mỹ nghệ khảm tam khí đòi hỏi yêu cầu cao hơn như đỉnh thất lân, thời gian để chế tác khoảng 1 đến 2 tháng.

  Hiện nay nhu cầu sử dụng đồ đồng khảm tam khí rất lớn, nên các sản phẩm có sẵn thường ít và phải đặt hàng. Việc đặt hàng sẽ giúp quý khách hàng có những sản phẩm mới được chế tác cẩn thận, kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với những sản phẩm được bày bán tràn lan trên thị trường.