SỬ DỤNG ĐỒ THỜ BẰNG ĐỒNG ĐẠI BÁI ĐỂ BÀI TRÍ BÀN THỜ TỐT NHẤT CHO GIA CHỦ

SỬ DỤNG ĐỒ THỜ BẰNG ĐỒNG ĐẠI BÁI ĐỂ BÀI TRÍ BÀN THỜ TỐT NHẤT CHO GIA CHỦ

Ngày đăng: 02/12/2023 09:32 PM

  Người Việt Nam có phong tục thờ cúng gia tiên từ ngàn xưa, đây là một nét đẹp văn hóa cần được duy trì, bàn thờ gia tiên không chỉ đơn thuần là nơi thờ cúng mà nó còn là nơi của sự linh thiêng, nên việc sắp đặt ban thờ theo đúng phong thủy sẽ tốt cho gia chủ.

  Cách sắp đặt hướng bàn thờ hợp phong thủy:

   

  phong-tho-dep-voi-do-tho-bang-dong

   

  Bàn thờ cũng tuân theo nguyên tắc phong thủy nhất định giống như các không gian quan trọng khác trong nhà là “nhất vị nhị hướng”, hướng bàn thờ thường cùng hướng của ngôi nhà. Bàn thờ là một nơi có  tính chất tâm linh thì lại càng cần thiết phải hội đủ cả hai yếu tố là “tọa cát” và “hướng cát” (đặt tại vị trí đẹp trang trọng, phía hướng trước mặt bàn thờ sao cho đón được năng lượng tốt lành và tránh luồng năng lượng xấu)

   

   

  Ban thờ sắp đặt như thế nào thì không có một vị trí chuẩn mực mà còn phụ thuộc vào từng tuổi gia chủ, phương hướng ngôi nhà, phòng thờ…nhưng cần lưu ý một số điều sau:

   

  Nếu nhà rộng thì nên bố trí ban thờ ở một phòng riêng, gọi là phòng thờ để tạo không gian yên tĩnh, không ồn ào. Phòng thờ đặt tầng trên cùng là tốt nhất, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

   

  Trường hợp không có phòng riêng thì có thể bố trí trong phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách, không nên bố trí ở phòng ngủ hay phòng bếp, phòng ăn. Khi bố trí bàn thờ không được gần các nút giao thông trong nhà, không được đặt dưới gầm cầu thang hay áp sát vào gầm cầu thang. Bàn thờ cũng không được tọa ở cửa sổ hay phía trên cửa sổ (tức là sau lưng bàn thờ không được bố trí cửa sổ hoặc dưới gầm bàn thờ không được bố trí cửa sổ, cửa ra vào).
  Cách bày biện bàn thờ

   

   

  Trước hết, lựa chọn chất liệu cho ban thờ, bàn thờ tốt nhất là dùng gỗ mít, gỗ gụ, tránh mối mọt, chiều cao phải phù hợp với chiều cao và tầm với của người trong gia đình để khi thắp hương, bày biện không phải bắc ghế sẽ gây đổ vỡ.

   

  Tránh bài trí ban thờ theo cách bào trí ở Đình, Chùa, Miếu,Đền.

   

  Không nên đặt ban thờ ngay sát cửa sổ hay phía sau cũng có cửa sổ vì như vậy tài lộc sẽ không ngưng tụ.

   

  Theo các chuyên gia Phong thủy, kích thước bàn thờ nên theo những kích thước đẹp trên thước Lỗ Ban (cả phần kích thước dương trạch và âm trạch) thì đã đạt yêu cầu. Tránh làm bàn thờ theo lối trang trí loè loẹt, cầu kỳ không phù hợp với thiết kế kiến trúc hiện đại của ngôi nhà. Về màu sắc, không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm với những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…

   

  Nội thất ban thờ nên sử dụng đồ thờ cúng bằng đồng, hiện nay có rất nhiều loại đồ thờ nhưng đồ thờ bằng đồng đại bái có chất lượng rất tốt, hoa văn được chạm trổ tinh xảo mà giá lại mềm hơn so với sản phẩm của các hãng khác.

   

   

  Khi lập bàn thờ cần chú ý tới những điều tối kỵ sau:

  Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Do đó, khi đặt bàn thờ, bạn phải tránh các điều kiêng kỵ sau:


  Không được thờ Quan Âm và Quan Đế (Quan Vân Trường) cùng một nơi hay đối diện nhau.


  Không được đặt bàn thờ gia tiên cao hơn bàn thờ Thần, Tiên. Nên đặt bên dưới.
  Không được kê bể cá cảnh dưới tượng thần tài, tam đa, như vậy sẽ làm tổn hao tài lộc vì phạm câu “Chính Thần Hạ Thuỷ”.

   

  Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.


  Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

   


  Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.
  Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
  Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
  Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
  Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

   

   


  Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.
  Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.
  Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.
  Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

   

  Đồ thờ cúng bằng đồng: lư hương, bát nhang, hoành phi câu đối…, rất phù hợp cho việc bài trí ban thờ hợp phong thủy các bạn có thể tham khảo giá cả và hình ảnh trên website: dinhdongthocung.com

   

   

  CÔNG TY TNHH MỸ NGHỆ ĐỒNG ĐẠI BÁI

  Hotline: 0966 932 446  - 0934 789 269 (Mrs. Thực)

  Email: dodongviet420@gmail.com

  Website: dinhdongthocung.com