Tại sao nên chọn bát hương vàng bằng đồng?

Tại sao nên chọn bát hương vàng bằng đồng?

Ngày đăng: 30/08/2023 02:27 PM

  Tại sao phải có bát hương trên bàn thờ

  Với những gia đình theo đạo Phật, bát hương là vật phẩm cực kỳ quan trọng trong việc kết nối tín ngưỡng tâm linh giữa các vị Phật, Bồ tát và con người. 

  Bát hương còn là vật thờ linh thiêng, thuộc về truyền thống hương hỏa không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Theo tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, bát hương sẽ được lưu truyền từ đời này sang đời sau để con cháu tiếp quản hương khói. 

  Bát hương đại diện cho lời mời gọi đấng sinh thành thế hệ trước về đoàn tụ với con cháu. Là nơi giáng ngự của người đã khuất sum họp vào những ngày rằm hay lễ tết. Khi thành tâm thắp hương thờ cúng, người ta thường tưởng niệm về ông bà, tổ tiên và những người đã khuất.

  Trong cuộc sống, nếu có mong ước gì mà chưa thành hiện thực, ta thường thắp hương cầu nguyện. Mong được tổ tiên chứng giám, phù hộ độ trì để mong ước sớm hiện thực được. 

  Bàn thờ nghi ngút hương khói không chỉ thể hiện tấm lòng thành tâm của con cháu với tổ tiên mà còn thể hiện mong muốn được sống tốt đẹp, hướng thiện. Mùi thơm thoang thoảng của hương trầm còn giúp tâm hồn thanh tịnh hơn rất nhiều. 

  Cách liệu chế tác bát hương màu vàng 

  Bát hương có rất nhiều màu sắc nhưng được dùng nhiều hiện nay chính là bát hương màu vàng. Vật phẩm này thường được làm từ 2 nguyên liệu chính là đồng và sứ. Để tạo ra được những bát hương màu vàng đẹp sẽ rơi vào một số trường hợp như sau:

  Đối với bát hương bằng đồng 

  • Bát hương chế tác từ đồng vàng: Bát hương nếu được làm từ chất liệu đồng vàng sẽ có màu vàng đặc trưng. Được làm bằng cách đúc máy hoặc đúc thủ công bằng tay.
  • Bát hương bằng đồng cattut: Được làm từ đồng Cattut lấy từ vỏ đạn quân sự Liên Xô. Bát hương sau khi hoàn thiện sẽ có màu vàng ánh xanh đẹp mắt, bền màu. 

  Bát hương mạ vàng, dát vàng

  • Bát hương mạ vàng, dát vàng: Bát hương sau khi đúc bằng đồng sẽ được mạ hoặc dát vàng theo yêu cầu để bề mặt có màu vàng sáng bóng, tăng thêm sự sang trọng cho không gian thờ cúng. 

  Bát hương bằng sứ

  Bát hương vẽ vàng: Bát hương được tạo ra bằng cách tô vàng vào bát hương. Sau đó đem nung nhiệt độ 800 độ C để vàng bám chắc vào bề mặt sản phẩm.

  Tại sao nên chọn bát hương vàng bằng đồng?

  Cả 2 dòng bát hương làm từ sứ hay đồng đều đẹp có ý nghĩa nhất định trong thờ cúng. 

  • Bát hương sứ có ưu điểm là họa tiết vẽ rực rỡ, nhiều màu sắc như bát hương màu xanh lá cây, xanh da trời, khối lượng nhẹ và giá khá rẻ. Tuy nhiên, có nhược điểm là dễ vỡ, bám bụi.
  • Bát hương đồng được chọn nhiều nhờ sự bền bỉ và những ưu điểm vượt trội.  Dù chất liệu đồng không mang đến màu sắc rực rỡ, nhưng lại đảm bảo tính trang trọng và phù hợp với không gian tâm linh Những dòng bát hương vàng bằng đồng thường có họa tiết đẹp mắt và tinh tế. 

  Có thể thấy bát hương là vật phẩm thờ cúng được sử dụng rất nhiều trên bàn thờ. Khu vực trên bàn thờ là dành cho việc hương khói nên thường dễ va chạm đổ vỡ. Thường xuyên có tàn hương và hơi nóng rơi vào. Vì thế, lựa chọn bát hương đồng rất phù hợp. Vừa đảm bảo độ bền vừa không lo nứt vỡ, vệ sinh cũng rất đơn giản. Dịp lễ Tết chỉ cần đánh bóng nhẹ nhàng là phẩm lại đẹp như mới.