Tại sao phải đốt vàng mã? Cần lưu ý gì khi đốt vàng mã để tránh họa vận vào thân

Tại sao phải đốt vàng mã? Cần lưu ý gì khi đốt vàng mã để tránh họa vận vào thân

Ngày đăng: 30/08/2023 02:30 PM

  Đốt vàng mã trong lư đỉnh đồng vốn là việc rất quan trọng trong tín ngưỡng thờ kính ông bà tổ tiên. Tuy nhiên đốt như thế nào cho an toàn, cho đúng cách để tránh việc phạm đến người qua cố hay kể cả bản thân thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng ĐỒ ĐỒNG VIỆT tìm hiểu qua bài viết được chia sẻ dưới đây.

  Tại sao phải đốt vàng mã

   

  Người Việt Nam ta thương đốt vàng mã cho người âm vào ngày giỗ, ngày rằm mùng 1, rằm tháng 7, rằm tháng giêng,…

  Theo quan niệm dân gian, con người tin rằng cũng giống như việc đốt hương sẽ giúp hương khói bay lên và đưa theo những lời cầu nguyện của mình đến với thần linh, các bậc gia tiên thì đồ vàng mã cũng vậy. Người ta luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng con người sau khi chết đi sẽ tồn tại ở một thế giới nào đó vì thế xuất hiện tư duy "trần sao, âm vậy", nó có nghĩa con người khi sống cần gì thì chết đi cũng cần có những thứ đó.

  Hóa vàng vào ngày nào mới đúng?

  Việc chọn ngày làm lễ hóa vàng thì còn tùy thuộc vào mỗi gia đình, thông thường lễ này sẽ diễn ra trong khoảng từ mùng 3 cho đến khoảng mùng 10 của Tết Nguyên đán. Đặc biệt, gia chủ cần phải có lễ tạ gia tiên, chư vị thánh thần để người âm chứng giám lòng thành. 

  Hiện nay, có rất nhiều tài liệu ghi chép cũng như phân tích về ngày làm lễ hóa vàng, tuy nhiên một điểm hung cho thấy hầu hết đều ghi gia chủ nên hóa vàng trong khoảng từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 5 là hợp lí hơn cả.

  Cách đốt vàng mã đúng nhất, không phạm

  Theo quan niệm của người Việt cổ, ngày lễ tiễn ông bà tổ tiên là vô cùng quan trọng. Ngày tết, gia thần và tổ tiên ngự trên ban thờ vì thế đèn hương không bao giờ tắt, các đồ lễ như bánh kẹo, hoa quả cũng đều phải chờ đến ngày này mới hạ xuống. Nếu chưa làm lễ hóa vàng mà hạ lễ thì ắt phạm phải điều bất kính.

  Cách đốt vàng mã như thế nào cho đúng vô cùng quan trọng. Trước tiên, gia chủ cần hóa tiền vàng của gia thần trước tổ tiên để tránh bị nhầm lẫn. Trong văn hóa người Việt xưa, người ta còn đặt đôi ba cây mía ở hai bên ban thờ với ngụ ý làm đón gánh tiễn các cụ về trời.

  Tại sao phải đốt vàng mã

  Ngày hóa vàng, gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ cúng đủ đầy rượu thịt như cỗ cúng trong ba ngày tết. Trên mâm phải có: Gà luộc, đầy đủ các món rượu, thịt bày biện cẩn thận, tiền, vàng mã cũng cần chuẩn bị chu đáo để đủ hành trang, lộ phí cho bậc gia tiên lên đường.

  Tục hóa vàng ở mỗi vùng là khác nhau, nhiều nơi quan niệm càng dâng nhiều càng được phù hộ bấy nhiêu. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm gây lãng phí.