Tại sao phòng thờ gia tiên cần có cuốn thư câu đối?

Tại sao phòng thờ gia tiên cần có cuốn thư câu đối?

Ngày đăng: 30/08/2023 03:28 PM

  Câu đối cuốn thư là đồ thờ cúng quan trọng trên bàn thờ gia tiên, nơi chứa đựng tinh hoa văn hóa, tri thức của người Việt. Cuốn thư câu đối hoặc đại tự câu đối thường được treo tại vị trí trang trọng, bên trên không gian thờ cúng của phòng thờ, nhà thờ họ, từ đường,.. thể hiện sự bề thế gia phong của một gia đình, dòng họ. 

  CÂU ĐỐI CUỐN THƯ LÀ GÌ?

  Cuốn thư được hiểu là tấm bình phong, chứa đựng 1 vài câu chữ được treo ở nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Câu đối có cấu trúc của một loại văn chương cổ xưa ở phương Đông (được gọi là biền văn) biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi mà biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Chữ đối  ở đây có ý nghĩa đối lập, thành đôi.

  Bộ cuốn thư câu đối bằng đồng vàng hun giả cổ

  NGUỒN GỐC CUỐN THƯ CÂU ĐỐI

  Không biết cuốn thư câu đối xuất hiện từ đâu, chỉ biết rằng chúng xuất hiện từ rất lâu đời, chiếm vị trí quan trọng thể hiện bề thế, gia phong của một gia đình trong triều đại phong kiến.

  Thời xưa, câu đối cuốn chỉ được treo ở gian thờ của những nhà địa chủ phong kiến, nhà quan, đình, chùa lớn. Ngày nay xã hội phát triển hơn, điều kiện kinh tế tốt hơn. Câu đối cuốn thư, đại tự câu đối thư đã xuất hiện trong nhà thờ gia tiên của một số gia đình, miếu, đình, chùa thể hiện gia phong nét truyền thống của dân tộc ta.

  Bộ cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng vàng nền đỏ

  Xa xưa, gia đình có dịp trọng đại như giỗ họ , mừng  thọ, mừng tân gia… mọi người lại đến tặng nhau mẫu cuốn thư câu đối đẹp thay lời chúc mừng. Tùy điều kiện mỗi người, nhưng đẹp nhất là có thể sơn son thếp vàng, thếp bạc, không thì lấy giấy hồng điều xin chữ thầy đồ, nhà nho.

  Thú chơi cuốn thư câu đối qua thời gian đã trở thành nét văn hóa riêng, đặc trưng của cả một dân tộc Việt Nam. Đó là truyền thống hiếu học, tôn trọng cái chữ và trân quý những lời răn, lời khuyên mà ông cha ta để lại.

  Ý NGHĨA CUỐN THƯ CÂU ĐỐI 

  Ngày nay, ý nghĩa của cuốn thư câu đối được áp dụng vào các công trình văn hóa tâm linh. Người ta thường treo câu đối cuốn thư tại khu lăng mộ, nhà thờ, nhà ở, đình chùa,… để ngăn chặn các luồng khí xấu xâm nhập vào. Như vậy cuốn thư được hiểu là tấm bình phong dùng để ngăn chặn tà khí.

  Cuốn thư thường có một bên là bút một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, do đó nó có giá trị trong phong thủy rất cao, trấn giữ đất đai bảo hộ gia chủ. Câu đối cuốn thư còn có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, những hoa văn tinh xảo cổ kính trên thân cuốn thư rất bắt mắt và thể hiện được trình độ tay nghề của người thợ.

  LỰA CHỌN CÂU ĐỐI CUỐN THƯ TẠI CƠ SỞ UY TÍN

  Bạn cần biết mua cuốn thư câu đối ở đâu uy tín để đảm bảo bộ sản phẩm mình mua có chất lượng ưng ý, đẹp mắt, tinh tế, thời gian sử dụng được lâu năm. Bạn có thể tìm đến địa chỉ làng nghề truyền thống Đại Bái, Bắc Ninh, cơ sở đúc đồng thủ công mỹ nghệ Đồ Đồng Việt được xem là cơ sở sản xuất cuốn thư câu đối uy tín, chất lượng nhất.

  Bộ cuốn thư câu đối, đại tự câu đối được gò thúc thủ công tinh xảo bởi đôi tài tay tài hoa và khối óc của những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm. Từng đường nét hoa văn đều được trau chuốt cẩn thận, thêm thắt những biểu tượng tốt đẹp nhưng vẫn đảm bảo yếu tố văn hóa truyền thống. Đó là sự khéo léo, tinh tế yêu cầu người nghệ nhân phải có tâm yêu nghề, nhiệt huyết mới làm được.

  Liên hệ tư vấn sản phẩm cuốn thư câu đối tại Đồ đồng Việt

  • ĐỒ ĐỒNG VIỆT- TINH TỪ CHẤT, ĐẸP TỪ TÂM
  • Websitedinhdongthocung.com
  • Email : dodongviet420@gmail.com
  • Hotline : 0934 789 269 - 0966 932 446 (Ms. Thực). Tư vấn tận tâm 24/7
  • Thông tin thanh toán: Chủ tài khoản: Cty TNHH mỹ nghệ đồng Đại Bái. Vietinbank Gia Định, TP HCM:  113002860236