Tại sao tượng bò phố Wall lại là biểu tượng cho giới chứng khoán, tài chính?

Tại sao tượng bò phố Wall lại là biểu tượng cho giới chứng khoán, tài chính?

Ngày đăng: 31/08/2023 02:16 PM

  Ai đến du lịch ở thành phố New York, Mỹ, khi đi qua phố Wall chắc hẳn ai cũng phải ấn tượng với bức tượng chú bò bằng đồng với kích thước lớn được đặt ở ven đường dẫn vào công viên Bowling Green. Nó được xem là một trong những biểu tượng của khu phố tài chính ở Manhattan. Vì rất gần phố Wall nên nó còn được gọi với cái tên dễ nhớ hơn là "con bò phố Wall". Vậy tại sao bức tượng này khi được mô phỏng lại với các chất liệu bằng vàng hay bằng đồng lại được giới tài chính chứng khoán săn lùng như một linh vật phong thủy. Mời quý vị cùng QUÀ TẶNG LƯU NIỆM ĐỒ ĐỒNG VIỆT theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về bí mật này.

  tượng bò phố Wall

   

  Con bò đực bằng đồng này là biểu tượng của phố Wall do họa sĩ, nhà điêu khắc người Mỹ gốc Italy là Arturo Di Modica tạo ra. Ông Modica rời Italy đến New York, Mỹ sinh sống vào những năm 1970. Tại đây, ông kiếm sống bằng cách mở xưởng điêu khắc trên phố Grand (nay thuộc khu SoHo của quận Mahattan).

  tượng bò phố Wall
  Tượng bó tót vốn là tác phẩm điêu khắc của nghệ nhân người Italia Arturo Di Modica, nặng khoảng 3.200 kg. Vị nghệ nhân này đã chi tới 360.000 USD để tạo ra một con bò tót với tư thế dũng mãnh, trở thành biểu tượng sức mạnh của người Mỹ trong việc làm kinh tế sau vụ thị trường chứng khoán phố Wall sụp đổ năm 1987. Ban đầu, tượng bò xuất hiện trên vỉa hè của thành phố New York, nhưng rồi người ta đưa nó tới bên hông công viên Bowling Green từ ngày 15/12/1989, với phần đầu hướng về Broadway - nơi được mệnh danh là "kinh đô kịch nghệ" nước Mỹ.
  tượng bò phố Wall
  Kể từ khi chuyển tới vị trí này, bò phố Wall lập tức thu hút sự chú ý của giới truyền thông với lượng khách du lịch đổ về ổn định và thi nhau chụp hình từ lúc bình minh tới khi hoàng hôn. Sau khi chứng kiến thị trường chứng khoán Mỹ gặp khủng hoảng lớn năm 1987, ông Modica nảy ra ý tưởng về việc tạo ra một chú bò đực bằng đồng để truyền cảm hứng cho mọi người cùng vượt qua thời kỳ khó khăn. Thời gian qua đi, tượng bò tót càng trở nên nổi tiếng song hành cùng sự phát triển của thị trường chứng khoán New York. Nếu chỉ dừng lại ở khía cạnh hình ảnh, nó cũng chỉ là một con bò tót bằng đồng dũng mãnh, nhưng tới nay, Charging Bull đã chứng tỏ tầm ảnh hưởng của mình khi trở thành "con bò sinh lời". Đồng thời, thông qua bức tượng bò bằng đồng, ông Modica muốn ca ngợi đức tính bền bỉ và nhẫn nại của các doanh nhân Mỹ. Sở dĩ ông Modica chọn hình ảnh con bò đực để điêu khắc vì nó tượng trưng cho thị trường khởi sắc, vững mạnh.