Tản mạn chuyện bỏ vàng đúc chuông chùa

Tản mạn chuyện bỏ vàng đúc chuông chùa

Ngày đăng: 31/08/2023 02:16 PM

  Tiếng chuông ở cửa Phật mang ý nghĩa đánh thức sự u mê. Nhưng nhiều nơi, Phật tử thi nhau bỏ vàng vào đúc chuông chùa với nhiều ý muốn cho riêng mình.Vậy có nên bỏ vàng đúc chuông chùa? Hãy cùng Đồ đồng Việt (cung cấp đồ thờ tam khí) tìm hiểu qua các thông tin sau.

  Bỏ vàng đúc chuông chùa: Sáng tạo để lừa dối bản thân, lừa dối giữa người với người?

  Trong giáo lý Nhà Phật, việc đúc chuông là 1 trong 3 việc làm ý nghĩa nhất của người tu hành (đúc chuông, tạc tượng, xây chùa). Tiếng chuông chùa ngân vang, thanh trong sẽ đánh thức tính thiện trong lòng mỗi người, đưa con người trở về với thực tại, hồi hướng tới những điều tốt đẹp.

   

   

  Tuy nhiên, ngày nay có một số phật tử bỏ vàng vào lò nấu đồng với tâm nguyện là đã làm được việc có ích. Ngoài ý nghĩa tâm linh thì họ còn cho rằng, chuông chùa nếu được bỏ vàng vào thì tiếng chuông sẽ hay hơn. Thực chất, việc bỏ vàng vào trong quá trình đúc chuông, yểm tượng Phật là do con người tự sáng tạo ra và đang tự lừa dối chính bản thân mình, lừa dối giữa con người với con người.

   

   

  Bỏ vàng vào chuông làm giảm chất lượng tiếng chuông

  Theo Đại đức Thích Thanh Huân- trụ trì chùa Pháp Vân, Phật tử khắp cả nước đang hiểu nhầm việc bỏ vàng vào chuông đồng sẽ làm tăng giá trị của tiếng chuông đó và làm cho tiếng chuông hay hơn. Tuy nhiên, không phải vì bỏ vàng vào chuông và tượng mà làm cho chuông và tượng có giá trị hơn. Các chuyên gia đúc chuông đồng cũng xác nhận, việc bỏ vàng vào chuông sẽ làm giảm chất lượng tiếng chuông”.

   

   

  Thượng tọa Thích Đức Thiện – Trụ trì chùa Ngọc Quang (Quảng Nam) cho hay, nhiều nhà sư ở vùng nông thôn cũng bị hiểu nhầm về việc đưa vàng vào đúc chuông đồng, yểm tượng Phật.

  Đại đức Thích Thanh Huân cũng cho rằng, việc cho vàng vào trong quá trình đúc chuông chùa không mang lại điều gì trong giá trị vật chất lẫn tinh thần nhưng nhiều người vẫn cứ làm để cảm thấy “yên tâm trong lòng”. Thay vì phí phạm số vàng đó vào việc đúc chuông thì các Phật tử có tâm nên đưa số vàng đó đi làm từ thiện thì sẽ đem lại phúc đức nhiều hơn cho xã hội.

   

   

  “Vấn đề này không hẳn là do người dân mà còn do nơi tổ chức. Nếu tổ chức tốt, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ thì chắc chắn sẽ không có chuyện lãng phí vàng vào việc đúc đồng, yểm tượng Phật” – Đại đức Thích Thanh Huân cho hay.