Tìm hiểu lịch sử nghề đúc đồng truyền thống

Tìm hiểu lịch sử nghề đúc đồng truyền thống

Ngày đăng: 29/08/2023 04:48 PM

  Việt Nam được biết đến là một quốc gia có nền văn hóa cổ truyền lâu đời, mang đậm ý nghĩa về văn hóa và lịch sử. Trong đó, không thể không kể đến nghề đúc đồng Việt Nam trải qua hàng nghìn năm gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân. Những kinh nghiệm về đúc đồng đã lắng tụ và bồi đắp lên nhiều thế hệ nghệ nhân, thợ đúc đồng tài năng để đã đúc ra những bức tượng, tượng đài đồ sộ, hoành tráng nhất.

  Lịch sử nghề đúc đồng

  Đúc đồng xuất hiện từ thời Phùng Nguyên (hậu kì thời Đá mới – sơ kì thời Đồ Đồng, cách ngày nay khoảng hơn 4 nghìn năm), phát triển rực rỡ dưới thời đại Đông Sơn – tương đương với thời các vua Hùng dựng nước (cách ngày nay khoảng 2 – 3 nghìn năm). Tiêu biểu cho thời đại Đồ Đồng là trống đồng, đặc biệt là trống đồng Ngọc Lũ.

   

   

  Từ thời Lý – Trần, đến các thời Lê, Nguyễn, nghề đúc đồng càng phát triển mạnh, tạo nên những sản phẩm đúc đồng hết sức đa dạng. Những thế hệ thợ đúc đồng thuộc các triều đại từ Lý – Trần về sau không chỉ sử dụng các kim loại đồng thời kì Đông Sơn, mà còn dùng thêm cả vàng, bạc để chế tác đồ thờ cúng bằng đồng, đúc tượng Phật, đúc chuông, khánh để tạo ra âm thanh trong và vang xa. Nghề đúc đồng sử dụng nguyên liệu đồng đỏ hay đồng hợp kim (pha chì, thiếc, kẽm…) nung chảy, đổ khuôn (khuôn liền, khuôn hai mang) để tạo ra sản phẩm (đồ gia dụng, đồ thờ, chuông, khánh, tượng, trống đồng, vv.). Đồ đồng thường tinh xảo với kĩ thuật tạo dáng, chạm khắc trang trí đạt tới mức nghệ thuật.

   

   

  Yêu cầu thành phẩm của sản phẩm đồng đúc

  Sản phẩm phải mượt mà, sáng chuốt không gờ, không lẫn đồng sóng, đồng cháy. Khó đúc nhất là các loại sản phẩm có các thành phần chi tiết nhỏ. Tượng chân dung Phật yêu cầu phải có thần thái. Chuông, khánh đánh lên phải trong trẻo, ngân vang.

  Đúc đồng, tượng đồng đã không còn là một sự nhỏ lẻ nữa, mà đây được xem là một nghề nghệ thuật. Những người nghệ nhân đúc đồng với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo đã cung cấp ra thị trường những sản phẩm được chế tác tinh xảo nhất. Ngày nay, nghề đúc đồng vẫn luôn chiếm được tình cảm và sự yêu thích của khách hàng với và nhiều loại đồ thờ cúng khác. Các làng nghề nổi danh đúc đồng là: Làng nghề Đại Bái, gò đúc đồng Đại Bái (Bắc Ninh), đúc đồng Đền Cầu (Bắc Ninh) và Đông Mai (Văn Lâm, Hưng Yên); đúc đồng Huế; đúc lư hương Tân Hoà Đông và dát đồng tam khí Hoà Hưng (Thành phố Hồ Chí Minh) và các làng nghề khác thuộc các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hoá…

   

   

  Đồ đồng Việt là một trong những công ty mang đến cho người dùng những sản phẩm bằng đồng chất lượng, được làm từ các làng nghề truyền thống Đại Bái với cam kết về chất lượng. Đồ đồng Việt tự hào là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các mặt hàng thờ cúng cao cấp, hoành phi câu đối bằng đồng, đỉnh đồng ngũ sắc, bộ tam sự khảm tam khí…Chúng tôi nhận đúc tượng Phật, đúc chuông chùa, đúc tượng chân dung theo yêu cầu. Chúng tôi luôn có các ưu đãi lớn hơn cho các lần sử dụng vụ tiếp theo. Đồ đồng Việt chấp nhận các hình thức thanh toán: tiền mặt, chuyển khoản, ship cod, cà thẻ, thương mại điện tử…Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ.vv