Tìm hiểu về đại tự thờ cúng bằng đồng và ý nghĩa

Tìm hiểu về đại tự thờ cúng bằng đồng và ý nghĩa

Ngày đăng: 31/08/2023 02:40 PM

  Ý nghĩa đại tự đồng thờ cúng

  Theo phong tục đã có tự ngàn đời, ở những chốn linh thiêng như đình, đền, nhà thờ… thường có các bức hoành phi. Đại tự thờ cúng nguyên nghĩa là tấm bảng nằm ngang vốn là bức thư họa (tranh chữ). Hoành phi có nhiều loại, có bức sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt.

  Bức Hoành Phi Tổ Đức Ân Công

  Tuy nhiên, đặc sắc và độc đáo nhất phải kể đến những hức đại tự thờ cúng được làm bằng kỹ thuật “đúc đồng”, với việc chạm riêng một vài chi tiết tứ linh long, ly, quy, phượng, các loại hoa văn…

  Đại tự thờ cúng được làm bằng đồng tôt làm đồ tâm linh, được làm rất tỉ mỉ từng chi tiết, gắn kết chắc chắn bởi kim loại đồng tạo sự bền bỉ lâu dài. Đại tự đồng thờ cúng được cấu tạo theo hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh, hình ô van.

   

   

  Những chữ Hán (không dùng chữ Nôm) viết trên hoành phi (đại tự) thường theo 3 kiểu cơ bản là chữ CHÂN, chữ HÀNH,chữ KHẢI chữ TRIỆN.,(ít dung chữ THẢO) Nội dung bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên và những người có công với gia đình, dòng họ, đất nước, thông thường chỉ có từ ba đến bốn chữ như: “Vạn cổ anh linh” (muôn thuở linh thiêng), Lưu đức lưu ân (Lưu giữ mãi ơn đức)…

  Đại tự thờ cúng được treo ở những nơi thờ cúng như đình, đền, nhà thờ họ, phía trên bàn thờ gia tiên, nơi lăng mộ… Vị trí của Đại tự hoành phi thường treo ngay ngắn nơi chính giữa hoặc những vị trí trang trọng khác của đền, đình hoặc ngôi nhà, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài.

   

   

  Có gia đình chỉ treo tại bàn thờ tổ tiên một bức đại tự thờ cúng, nhưng cũng có gia đình treo đến hai ba bức Hoành Phi, Cuốn Thư song long chầu nguyệt, thường là gia đình khá giả. Xưa, những nhà nghèo cũng cố gắng có một bức đại tự hoành phi rồi khắc chữ lên hoặc thường dùng những tấm cót, nẹp vào rồi dán những tấm giấy đỏ có viết chữ Hoành Phi đại tự lên.

   

   

  Ngày nay, những đại tự thờ cúng vốn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa còn lại không nhiều. Ở một số di tích người ta đã đưa những tấm hoành phi đại tự thờ cúng  bằng đồng mới vào để thay thế cho các bức đại tự cũ bằng gỗ đã bong sơn, long mộng, mối mọt.