Tín ngưỡng thờ cúng Thần Tài Thổ Địa của người Việt

Tín ngưỡng thờ cúng Thần Tài Thổ Địa của người Việt

Ngày đăng: 30/08/2023 04:00 PM

  Từ xa xưa Thần Tài, Thổ Địa đã trở thành những vị thần quen thuộc với người dân Việt Nam. Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa cũng được nhà nhà quan tâm đặc biệt với những người kinh doanh buôn bán. Vậy bạn đã biết tục thờ cúng hai vị thần này có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa như thế nào mà lại được mỗi gia đình dành riêng cho một vị trí trong nhà? Cùng Đồ đồng Việt theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

  Câu nói mà ông bà ta từ xa xưa đã lưu lại: “Đất có thổ công, Sông có hà bá” chính là nói đến Ông Thổ Địa, vị thần cai quản đất đai, trạch thổ. Gia đình nào sống ở đâu thì ở đó có những vị Thổ Địa riêng cai quản.

  ĐÔI NÉT VỀ THẦN TÀI VÀ THỔ ĐỊA

  Thổ Địa vừa cai quản công việc các công việc trên đất như xây dựng, đào ao, làm vườn… đồng thời còn là người bảo vệ cho mảnh đất đó khỏi bị quấy nhiễu phá phách, phò hộ cho gia đình được buôn may bán đắt, công việc thuận lợi. ét về nguồn gốc, việc sùng bái Thổ địa phát xuất từ thời thượng cổ. Vì có đất đai, mới có thể làm nông nghiệp, mới có thể làm ra của cải, áo cơm và có được một cuộc sống yên bình.

  Qua nhiều năm tháng lịch sử, thần Thổ địa từng bước được trừu tượng hoá và được tôn vinh là “Hậu thổ hoàng địa chi”, là một trong những bậc tôn thần tối cao có chức năng sinh sản và hàm dưỡng muôn vật.

  Thần Tài chính là vị thần cai quản tiền bạc và của cải, đem đến tài lộc cho mọi nhà, mọi người. Trước khi làm một công việc gì đó, mọi người thường cầu Thần Tài phò hộ cho công việc được suôn sẻ, thuận buồn xuôi gió, tài lộc hanh thông.

  Đối với những người làm nghề buôn bán nhỏ thì sự tôn sùng vị thần ấy dường như là một thói quen trong tập quán của nhiều người. Tuy nhiên, cũng như Ông Địa (Thổ công), bàn thờ Thần Tài không cần phải bày trí ở nơi cao ráo mà có thể ở một góc khuất nào đó nhưng sạch sẽ trong ngôi nhà.

  Trong tín ngưỡng thờ phụng của người Việt Nam luôn tin rằng: “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Bởi vậy tín ngưỡng thờ phụng 2 vị Thần này sẽ luôn trường tồn trong suốt chiều dài của văn hóa tâm linh mọi người.

  Cách sắp xếp bàn thờ chuẩn, mang lại tài lộc

  Những vật phẩm cần có để sắp xếp một bàn thờ Thần Tài, ông Địa đúng chuẩn bạn phải chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm sau đây:

  • Tượng Thần Tài, ông Địa
  • Bài vị
  • Bát hương
  • Ba hũ đầy gạo, nuối và nước
  • Lọ hoa tươi và đĩa trái cây tươi.
  • Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước.
  • Tô sứ nông đựng đầy nước và cánh hoa tươi.
  • Cóc ngậm tiền.
  • Phật Di Lặc

  Tùy vào điều kiện và mục đích của mỗi gia đình mà các vật phẩm có thể thiếu một vài món, điều này không ảnh hưởng nhiều đến tài lộc, vận khí của gia chủ.