Trên bàn thờ gia tiên mâm ngũ quả nên đặt bên trong hay bên ngoài bát hương?

Trên bàn thờ gia tiên mâm ngũ quả nên đặt bên trong hay bên ngoài bát hương?

Ngày đăng: 31/08/2023 01:35 PM

  Đối với người Việt Nam ta thì bàn thờ gia tiên trong nhà rất được chú trọng. Tuy nhiên việc bài trí sắp xếp bàn thờ như việc đặt mâm ngũ quả bên trong hay bên ngoài bát hương là điều nhiều người thắc mắc. Để giải đáp thắc mắc này thì ĐỒ ĐỒNG VIỆT xin chia sẻ bài viết dưới đây để cùng quý vị tham khảo.

  mâm ngũ quả

  Bát hương để trong hay ngoài mâm ngũ quả

  Chúng ta có thể thấy rằng bát hương cũng như mâm ngũ quả là vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ cúng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề đặt bát hương để trong hay ngoài mâm ngũ quả, ông bà ta ngày xưa thường đặt mâm ngũ quả sau bát hương với vị trí hơi chếch về phía tay trái.

  Các chuyên gia phong thủy cũng cho biết khi đặt bát hương cũng như mâm ngũ quả trong thờ cúng theo đúng quy luật như vậy sẽ giúp gia đình gia chủ có một sự khởi đầu tốt đẹp vào đầu năm mới, hạn chế những điều xui rủi sẽ đến với bạn trong năm.

  Cách bài trí vật cúng trên bàn thờ đúng chuẩn phong thủy

  mâm ngũ quả

  1. Đặt bài vị ở vị trí cao nhất

  Bài vị là tấm bia gỗ khắc tên của những người đã khuất, nên được đặt riêng ở một vị trí ở chính giữa phía trong cùng của bàn thờ. Thường thì các gia đình thường dùng một bài vị chung cho cả gia tiên và thần linh.

  Gia chủ có thể bố trí bài vị của thần linh lên phía trên ở chính giữa, bài vị của gia tiên thì sắp xếp theo 2 bên với vị trí cân xứng. Chú ý sắp xếp tùy theo vai vế trong nhà mà đặt cho đúng thứ tự trái, phải, trước, sau.

  2. Chọn kích thước bát hương phù hợp

  Kích thước bát hương thờ cúng rất đa dạng từ 12cm, 14cm, 16cm, 18cm, 20cm, … hoặc lớn hơn nữa tùy thuộc vào không gian thờ rộng hay nhỏ. Tuy nhiên, nên lựa chọn bát hương với kích cỡ tương xứng với bàn thờ để tạo sự cân đối, đẹp mắt hơn.

  Ngoài ra trên bàn thờ còn có

  1, Đỉnh đồng thờ cúng/ lư hương: dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ, tết. thể hiện sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Trên nắp đỉnh là con lân (con nghê) thể hiện sự uy nghi và tối cao, vững chắc và kiên cố cho không gian thờ ngoài ra nó còn chấn hưng không gian thờ, không để tà khí xâm phạm.

  2, Bát hương: dùng để thắp hương tỏ lòng thành kính, hiếu thảo đến các vị thần linh cũng như ông bà tổ tiên của gia đình. Bát hương bằng đồng được ví như ngôi nhà nơi mà thần linh , ông bà tổ tiên về ngự, là nơi kết nối gắn kết với người đã khuất thông qua việc thắp hương. Theo quan niệm dân gian thì bát hương không nên sử dụng màu Vàng vì màu vàng là màu của vua chúa thường để dùng để thờ quan, thần có tước vị hoàng tộc

  3, Mâm bồng : dùng để trưng trái cây, đồ cúng giấy tiền dâng lên thần linh hay ông bà tổ tiên

  4, Ngai chén: dùng để đựng nước ngụ ý cho sự vững chắc và bền lâu. Nước được tượng trưng cho sự sống.

  5, Lọ hoa bằng đồng: dùng để trưng hoa tỏ lòng thành kính, hiếu thảo đến các vị thần linh cũng như ông bà tổ tiên của gia đình.  Ngoài ra còn đem đến cho không gian thờ sự mát mẻ, thanh tịnh

  6, Đèn thờđôi đèn thờ ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng mặt trời và mặt trăng thắp sáng muôn loài muôn vật. Theo quan niệm của đạo Phật: đèn biểu hiện cho trí tuệ, soi sáng trí tuệ, tiêu trừ nghiệp chướng, mang đến tốt lành.

  7, Chân nếncó hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng mặt trời và mặt trăng thắp sáng muôn loài muôn vật. Theo quan niệm của đạo Phật: đèn biểu hiện cho trí tuệ, soi sáng trí tuệ, tiêu trừ nghiệp chướng, mang đến tốt lành.

  8, Ống hươngđược đặt ở 2 bên ngoài đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ

  9, Đài thờgồm có 3 đài nhỏ dùng để chứa rượu, gạo, muối. Với mong muốn sung túc, đầy đủ, gia đình anh em hòa thuận, yêu thương nhau.

  10. Đôi hạc thờlà sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời và đất, âm-dương, thanh cao và trường tồn. Theo quan niệm hạc đứng trên lưng long rùa(rùa thần) là sự gắn kết giữa trời và đất, giữa âm và dương, thanh cao và trường tồn, giúp cho cuộc sống của gia tiên ở thế giới bên kia được no ấm, hạnh phúc.