Ý nghĩa của bộ ngũ sự trong thế giới đồ đồng thờ cúng

Ý nghĩa của bộ ngũ sự trong thế giới đồ đồng thờ cúng

Ngày đăng: 08/01/2024 10:22 AM

  Ý nghĩa của bộ ngũ sự trong thế giới đồ đồng thờ cúng!

   

  Từ bao đời nay, đồ thờ bằng đồng đã gắn bó với văn hóa tâm linh của người Việt. Nó phát triển rực rỡ cùng với thành tựu của các làng nghề truyền thống. Bên cạnh những món đồ đơn lẻ, người ta còn có xu thế sử dụng các bộ đồ với ý nghĩa hoàn chỉnh. 

   

  Hãy cùng chúng tôi – Đồ Đồng Việt tìm hiểu về vấn đề này nhé!

   

  Giải mã ý nghĩa ẩn chứa đằng sau bộ ngũ sự.

   

  Trước hết, các bạn cần biết bộ Ngũ sự bao gồm nhiều loại đồ đồng thờ cúng khác nhau. Cụ thể là đỉnh đồng, đôi hạc đứng trên mai rùa và đôi chân nến.

   

  Vậy những vật phẩm đồ thờ bằng đồng thể hiện ý nguyện như thế nào?

   

  Vai trò của đỉnh đồng là để đốt trầm hương. Hương thơm thanh tịnh mà nghi ngút mang đến sự trang nghiêm cần có của chốn thờ tự. Nó được ví với tấm lòng chân thành, kính yêu của người dương dành cho gia tiên và người thân đã khuất. Không những thế, cổ nhân còn quan niệm đỉnh đồng tượng trưng cho  thế đứng vững chắc. Nhờ đó, gia đình được yên ổn, đứng vững trước những thử thách của cuộc đời.

   

   

  Thường thì trên đỉnh đồng có chạm khắc hình con nghê. Đây là hình ảnh tượng trưng cho linh thú, được biến thể từ sư tử và loài chó. Nó sẽ trấn át những luồng khí xấu.

   

  Tiếp theo là đôi hạc bằng đồng. Hạc vốn được xem là loài chim cao quý, tượng trưng cho khí tiết của người quân tử. Trong khi đó, rùa lại là biểu tượng của sự trường tồn với thời gian. Hình tượng hạc đứng trên lưng rùa thể hiện sự giao thoa – cân bằng của trời đất, âm dương.

   

  Ngoài ra, các nghệ nhân thường truyền thêm nét đẹp cao quý qua chi tiết hạc ngậm hoa sen – biểu tượng của Phật giáo.

   

  Chính vì vậy, đôi hạc bằng đồng mang đến nguồn sinh khí thanh bạch, đại diện cho sự may mắn.

   

  Cuối cùng là đôi chân nến. Nến mang đến ánh sáng, sự ấm cúng và đại diện cho hành Hỏa. Trên bàn thờ gia tiên, sự cân bằng các yếu tố Ngũ hành luôn được xem trọng. Nó có ý nghĩa lớn lao về mặt phong thủy. Đôi chân nến cũng thể hiện triết lý âm dương khi có một bên là Nguyệt (mặt trăng), một bên là Nhật (mặt trời).

   

   

  Xưa nay, có âm có dương thì vạn vật sinh sôi nảy nở. Theo quan điểm của người xưa, điều đó đồng nghĩa với tài lộc và may  mắn dồi dào.

   

  Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của bộ đồ thờ Ngũ sự. Chúng không chỉ đơn giản là vật phẩm thờ cúng mà còn mang trên mình quan niệm triết học phong thủy.