Ý nghĩa của chiêng đồng, cồng chiêng

Ý nghĩa của chiêng đồng, cồng chiêng

Ngày đăng: 30/08/2023 09:59 AM
  Cồng chiêng là hai loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến bởi đồng bào Tây Nguyên, được làm thủ công, gò bằng phương pháp truyền thống.

  Chiêng đồng là gì? 

  Chiêng đồng đã tồn tại rất lâu trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó là một nhạc cụ thuộc bộ gõ, được làm nên từ nguyên liệu là đồng thau. Chiêng có hình dáng thường thấy là hình nón quai thao, và ở giữa tâm chiêng có núm hoặc cũng có loại không có núm. Đường kính dao động ở khoảng từ 20cm cho tới 60cm. Người ta dùng dùi cui bằng gỗ sau đó được quấn vải mềm để đánh chiêng, ngoài ra cũng có thể dùng tay không để đánh chiêng.
   
  Cồng chiêng là hai loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến bởi đồng bào Tây Nguyên, được làm thủ công, gò bằng phương pháp truyền thống. Tiếng chiêng muốn hay, chuẩn phải được làm bằng đồng tốt, độ dầy đồng đều ổn định. Những nét nện của búa trên thân chiêng đồng đều với nhau. Màu trên chiêng làm màu thường là màu giả cổ.
   
  Chiêng đồng cũng được coi là một di sản văn hóa của Việt Nam có từ thời xa xưa và nguồn gốc là cồng chiêng Tây Nguyên. Chiêng đồng thường được treo ở nhà thờ họ, tổ hay ở các nhà thờ, đền, chùa. Vào các dịp lễ hội thì được đánh chiêng bằng dùi cao su tạo âm thanh vang âm như thức tỉnh vạn vật.

  Ý nghĩa của chiêng đồng, cồng chiêng

  Trong phong thủy, chiêng đồng là vật phong thủy được cho là có âm thanh được truyền đi rất xa, tịnh hóa hoàn toàn khí trường trong phạm vi rộng lớn. Thời cổ, các quan dùng chiêng dọn đường khi đi vi hành. Chiêng đồng phong thủy cũng từ hình thức này mà sau được người dân áp dụng trong phong thủy nhà ở.

  Chiêng đồng cổ được coi là di sản văn hóa dân tộc. Ngày nay thường được treo ở nhà thờ họ, đền, chùa và được sử dụng vào các dịp lễ hội. Đối với những đồng bào người dân Tây Nguyên, luôn tin tưởng rằng trong mỗi chiếc chiêng đều có một vị thần trú ngụ. Là một đồ vật linh thiêng được sử dụng như một thứ ngôn ngữ độc đáo.

  Tiếng của Chiêng đồng cũng rất là quan trọng. Tiếng của chiêng đồng cũng được cấu thành nên nhờ độ dày mỏng của chiêng. Các nhát búa gõ trên chiêng đồng có được phân bổ đều không, vành rộng bao nhiêu, hay núm chiêng thế nào. Tất cả điều này phụ thuộc vào rất nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật của người thợ làm chiêng đồng.

  Đặc điểm chiêng đồng tại Đồ đồng Việt

  Sản phẩm được gò thủ công từ tấm đồng. Chiêng đồng được tạo nên từ một tấm đồng dày, đồng vàng. Sau đó được các nghệ nhân gò chiêng sử dụng các búa gõ đánh vào tấm đồng liên tục để gò thành các núm chiêng, vành chiêng. Chính vì thế mà trên bề mặt của bất kỳ các chiêng đồng nào cũng đều có in hình các nhát búa gõ xung quanh. Chính điều này đã tạo thành những hoa văn trên bề mặt một cách tự nhiên và đều tắp.

  Đơn vị chế tác chiêng đồng uy tín, bảo hành tốt

  Tự hào là đơn vị chuyên chế tác và cung cấp chiêng đồng uy tín, Đồ đồng Việt sẽ giúp khách hàng tìm được sản phẩm ưng ý. Các mẫu chiêng đồng của cơ sở chúng tôi được chế tác thủ công mỹ nghệ bởi bàn tay người nghệ nhân làng nghề Đại Bái, Bắc Ninh với họa tiết hoa văn sắc nét.

  Mỗi chiếc chiêng đồng được tạo nên những những tấm đồng dày, thanh khiết cho âm trong và vang xa. Đặc biệt, kỹ thuật xử lý bề mặt tốt giúp sản phẩm luôn sáng bóng, không lo hoen gỉ, bong tróc. Bảo hành lên đến 20 năm cho các sản phẩm cao cấp.